Quốc tế

Vị thế đảng của Thủ tướng Merkel tụt thê thảm tại nhiều bang

(DNVN) - Liên minh Dân chủ-Thiên chúa giáo CDU, đảng bảo thủ của bà Angela Merkel đã bị mất nhiều phiếu trong cuộc bầu cử địa phương tại 3 bang hôm qua 14/3.

Tại bang Baden-Württemberg, Đức vốn được xem là cứ địa lịch sử của CDU đã lần đầu tiên về nhì sau đảng Xanh ngày 14/3. Kết quả này cũng xảy ra tương tự tại bang Rheinland-Pfalz, đảng CDU cũng về nhì và thua đảng Dân chủ Xã hội SPD.

Trong khi đó tại bang Sachsen-Anhalt, tuy đảng CDU về hạng nhất, nhưng lại bị đảng dân túy AfD bám sát. Với tỷ lệ phiếu được thẩm định là khoảng từ 21,5% đến 22,8%, đảng AfD đã đạt kết quả lịch sử ở bang này. Tại hai bang kia, đảng AfD cũng giành được tỷ lệ phiếu đáng kể.

Đảng bảo thủ CDU của thủ tướng Đức chỉ về thứ hai trong cuộc bầu cử cấp vùng tại hai bang Baden-Württemberg và Rheinland-Pfalz trong cuộc bầu cử ngày 14/3.

Trong thời gian qua, nhiều bộ trưởng của bà Merkel đã liên tục đả kích đảng AfD, kêu gọi ngăn chận đảng bị xem ngày càng ngả theo phe cực hữu. Nhưng đảng dân túy này vẫn được nhiều cử tri ủng hộ. Có thể nói, chính đảng dân túy AfD là kẻ thắng lớn trong cuộc bầu cử hôm qua. Điều này sẽ gây khó khăn cho các đảng CDU, SPD và đảng Xanh trong việc thành lập các liên minh cầm quyền ở địa phương.

Thất bại của đảng CDU lần này là do chính sách của thủ tướng Angela Merkel về việc tiếp nhận người tị nạn vốn vẫn bị chỉ trích là quá hào phóng. Trong năm 2015, chính phủ Berlin đã mở cửa đón nhận hơn một triệu người xin tị nạn.

Chính sách này bị cả những người trong đảng của bà Merkel chỉ trích và khiến cử tri Đức hoang mang. Không chỉ đảng CDU, mà cả đảng lớn thứ hai ở Đức là đảng Dân chủ Xã hội SPD cũng bị thua đậm ở hai bang Baden-Wurttemberg và Sachsen-Anhalt.

Tóm lại, kết quả bầu cử địa phương ngày 14/3 được xem như là một phát súng cảnh cáo hai đảng CDU và SPD, vẫn ngự trị sân khấu chính trị nước Đức từ 70 năm qua. Hiện giờ, bà Angela Merkel vẫn chưa cho biết là bà có sẽ tái tranh cử chức thủ tướng nhiệm kỳ thứ 4 vào năm tới hay không, sau cuộc bầu cử Quốc hội. Tuy nhiên, uy tín cá nhân của thủ tướng Merkel vẫn còn rất lớn, chưa có đối thủ nào có thể đe dọa vị thế của bà.

Vấn đề là sau cuộc bầu cử địa phương này, áp lực đang gia tăng lên thủ tướng Merkel về chính sách tiếp nhận người tị nạn. Ngay từ tối hôm qua, 14/3, nhiều lãnh đạo cao cấp đã yêu cầu thủ tướng Đức thay đổi chính sách trên. Cho tới nay, bà Merkel vẫn từ chối đề ra mức giới hạn về số người tị nạn được tiếp nhận tại Đức.

 

Có thể bạn quan tâm
Tùng Bách (Theo AFP)
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo
 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC