Multimedia

Clip: Một mình tả xung hữu đột giữa bầy thức ăn, con gấu trắng Bắc Cực vẫn bất lực

Đúng là "lắm mối tối nằm không" mà...

Clip: Xúc động khoảnh khắc đàn voi hơn 300 con tụ tập quanh xác chết con đầu đàn, bảy tỏ lòng kính trọng / Clip: Háo hức cùng mẹ học đi săn, gấu bắc cực con sợ đến nỗi ngã "chổng vó" khi bắt gặp hải cẩu

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Bắc Cực là một trong những vùng đất có khí hậu khắc nghiệt nhất trên Trái đất. Nơi đây nhiệt độ luôn ở dưới mức 0 độ C, hầu như không có cây cối, ban đêm kéo dài đến 6 tháng trong năm và mặt trời chỉ mọc có duy nhất 1 lần trong năm.

Khắc nghiệt là thế, tuy nhiên Bắc Cực lại là nơi ở của vô số các loài động vật, đa dạng từ kích thước đến nhỏ.

Có một đặc điểm tương đối dễ nhận biết các loài động vật sinh sống ở Bắc Cực, đó là bộ lông có màu trắng như tuyết của chúng. Có thể kể đến một vài loài như: gấu trắng Bắc Cực, thỏ tuyết, cá voi trắng, cú tuyết...

Trong số những loài động vật sinh sống ở đây, gấu Bắc Cực là loài thú săn mồi đáng sợ và nguy hiểm bậc nhất. Một con gấu trắng trưởng thành có trọng lượng từ 500 - 700 kg và dài đến hơn 2 m. Nhờ vào bộ lông dày bao phủ cả bàn chân, gấu dễ dàng chống chịu được cái lạnh khắc nghiệt để di chuyển trên những tảng băng lớn nhằm tìm kiếm thức ăn.

Lớp lông màu trắng của gấu còn là “chiếc áo” giúp chúng ngụy trang trong băng tuyết. Có một sự thật thú vị đó là, đằng sau lớp lông trắng muốt là làn da đen giúp gấu không bị cháy nắng bởi ánh mặt trời.

Con mồi chủ yếu của gấu Bắc Cực thường là hải cẩu và hải mã. Không giống như phần lớn các loài thú săn mồi, gấu Bắc Cực thích săn mồi một mình và các cuộc đi săn thường diễn ra vào mùa Đông. Đây là loài động vật khá kén ăn, thông thường chúng sẽ lột da con mồi và chỉ ăn lớp mỡ dưới da và bộ lòng của chúng.

Mặc dù là loài thú săn mồi thiện chiến ở Bắc Cực, tuy nhiên không phải lúc nào gấu trắng cũng thành công, đoạn clip dưới đây là một ví dụ điển hình.

Clip nguồn BBC Earth.

Đoạn clip đưa chúng ta đến khung cảnh một bầy hải mã cực đông, số lượng lên đến hàng trăm con đang tụ tập tại bờ biển.

Hải mã hay con gọi là con móoc là loài động vật có vú, kích thước lớn phân bố khá nhiều ở vùng biển Bắc Băng Dương.

Đây là loài động vật chịu lạnh rất giỏi, thường ăn chủ yếu các loài động vật thân mềm chui rúc dưới đáy biển.

Với bộ da nhăn nheo màu nâu hồng, hải mã được phân biệt bởi những chiếc ngà trắng, râu ở ria mép, chân chèo bằng phẳng và cơ thể nhẵn bóng. Ngà thực chất là phần răng nanh của hải mã, chúng được coi là đặc điểm đặc trưng loài này bởi nhiều lí do, nhưng nguyên nhân chủ yếu là giúp mọi sinh hoạt của chúng ở Bắc Cực trở nên dễ dàng hơn.

Dù trông đồ sộ với chiều dài cơ thể khoảng 3 m, nặng khoảng 1,5 tấn nhưng hải mã thường bỏ chạy mỗi khi bị tấn công. Cũng giống như trong đoạn clip, mặc dù chỉ có duy nhất 1 con gấu trắng tấn công đối đầu với nguyên đàn hải mã với số lượng lên đến hàng trăm, tuy nhiên chúng không hề có ý định chống trả, mà chỉ đơn thuần tìm cách chạy trốn, chỉ có một vài phản ứng nhỏ nhoi.

Quá nhiều lựa chọn nhưng con gấu vẫn không thể kiếm được cho mình một bữa ăn hoàn chỉnh.

Quá nhiều lựa chọn nhưng con gấu vẫn không thể kiếm được cho mình một bữa ăn hoàn chỉnh.

Điều này khiến cho cuộc đi săn của con gấu trắng giống như một đi siêu thị chọn đồ vậy. Đến để chọn cho mình một món đồ miễn phí và mang về.

Nhưng có lẽ chú gấu của chúng ta đã không thể làm thế nào hạ gục được bất kỳ một mục tiêu nào. Làn da dày và trơn đã ngăn cản con gấu có được một bữa ăn đàng hoàng. Cuối cùng, lần lượt từng con hải mã rời đi, bơi xuống biển sâu trước sự tiếc nuối vô bờ bến của con gấu Bắc Cực.

1
 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm