Tin tức - Sự kiện

Việt Nam đưa ra nhiều đề xuất, sáng kiến ở ADMM-7

Đại tướng Phùng Quang Thanh đã đề xuất một số giải pháp hợp tác cụ thể nhằm tăng cường hòa bình, ổn định trong khu vực

(VOV) Ngày 7/5, tại thủ đô Bandar Seri Begawan của Brunei, Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN lần thứ 7 (ADMM-7) đã diễn ra tốt đẹp. 


Hội nghị đã thông qua 3 văn bản quan trọng là các Tài liệu khái niệm về thiết lập chương trình giao lưu quốc phòng các nước ASEAN; thiết lập khuôn khổ hỗ trợ hậu cần các nước ASEAN; thiết lập Nhóm chuyên gia ADMM+ hành động mìn nhân đạo; Tuyên bố chung về “Cùng nhau bảo vệ người dân và tương lai của chúng ta”. 

Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quốc phòng Việt Nam do Đại tướng Phùng Quang Thanh, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, dẫn đầu đã đóng góp vào thành công của hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, Đại tướng Phùng Quang Thanh đồng tình và chia sẻ với những quan điểm và đánh giá của các bộ trưởng về tình hình an ninh khu vực và tiến trình hợp tác trong khuôn khổ ADMM và ADMM+. 

Đại tướng nhấn mạnh: “Hiện nay, hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển vẫn là xu thế chủ đạo. Đó cũng là nguyện vọng của nhân dân các nước trong khu vực, tuy nhiên diễn biến thực tế vẫn có những phức tạp khó lường. 

ASEAN có thuận lợi cơ bản là nằm trong khu vực kinh tế phát triển năng động bậc nhất thế giới; kinh tế của các nước tăng trưởng khá, đời sống của người dân không ngừng được cải thiện. ASEAN đang ngày càng đoàn kết, hợp tác và phát triển, vị thế, vai trò của ASEAN ngày càng cao trên trường quốc tế. Bên cạnh đó, các nước lớn đang tăng cường hợp tác và cạnh tranh chiến lược, đặt ra nhiều cơ hội cũng như thách thức cho các nước trong khu vực, trong đó có ASEAN. 

Bộ trưởng Phùng Quang Thanh cho rằng: “ASEAN cần tăng cường đoàn kết, hợp tác vì sự thịnh vượng chung, trong đó chú trọng hợp tác với Trung Quốc và Mỹ, là hai nước có nền kinh tế lớn nhất thế giới, có ảnh hưởng đến tình hình an ninh khu vực. ASEAN cần đề xuất hướng tới cơ chế hợp tác, tham vấn với Trung Quốc, như cơ chế cấp cao (ASEAN+1) và nên giao cho các cấp làm việc nghiên cứu, đề xuất”.

Bộ trưởng Phùng Quang Thanh cho rằng tình hình Biển Đông nhìn chung ổn định, các hoạt động kinh tế thương mại diễn ra sôi động, nhưng còn tiềm ẩn những vấn đề phức tạp, gây mất ổn định, đôi khi vẫn còn xảy ra những va chạm.

Về an ninh phi truyền thống, Bộ trưởng nêu vụ việc xảy ra gần đây, khi một nhóm cướp biển đã cướp tàu của nước ngoài rồi đi vào lãnh hải Việt Nam. Nhận được thông tin, Cảnh sát biển Việt Nam đã khẩn trương điều tra, xử lý, bắt 11 tên cướp biển mang quốc tịch nước ngoài; xử lý vụ việc an toàn tuyệt đối và giải cứu an toàn 9 ngư dân Malaysia. Việt Nam cũng hợp tác rất hiệu quả với các lực lượng chức năng của Lào trong đấu tranh phòng, chống ma túy…

Tại hội nghị, Bộ trưởng Phùng Quang Thanh khẳng định: “Quan điểm của Việt Nam là giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, tôn trọng luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Luật Biển 1982. Các bên cần cùng nhau nỗ lực thực hiện Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), Tuyên bố nguyên tắc 6 điểm của ASEAN về Biển Đông, Tuyên bố chung của lãnh đạo cấp cao các nước ASEAN và Trung Quốc nhân dịp kỷ niệm 10 năm ký DOC tại Campuchia, nỗ lực thúc đẩy đàm phán xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC) giữa ASEAN và Trung Quốc…”
 
 
Hồng Lĩnh
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo