Việt Nam gia hạn lô dầu dành cho Ấn Độ ở Biển Đông
![]() |
Một giàn khoan dầu của tập đoàn Ấn Độ ONGC (ảnh: en.wikipedia.org) |
Theo nhật báo Times of India, Việt Nam đã gia hạn thêm một năm hợp đồng thăm dò lô 128 ngoài khơi bờ biển miền Trung. Đây là một lô mà công ty Ấn Độ OVL, thuộc tập đoàn dầu khí quốc gia Ấn Độ ONGC, cho là trong thực tế không có giá trị thương mại, và vào năm 2012, đã nêu ý định trao trả lại lô này. Việt Nam đã cố sức thuyết phục Ấn Độ ở lại tiếp tục thăm dò. Hợp đồng khai thác hết hạn trong năm nay và như vậy vừa được gia hạn.
Theo phía Ấn Độ, sở dĩ nước này quyết định duy trì hợp đồng với Việt Nam, đó là vì New Delhi cho rằng họ có lợi ích chiến lược ở khu vực Biển Đông. Ấn Độ luôn luôn nhấn mạnh đến quyền tự do hàng hải và tự do tiếp cận các nguồn tài nguyên. Ngoài ra, hợp tác cụ thể với Việt Nam trong việc thăm dò và khai thác dầu khí tại Biển Đông còn cung cấp cho Ấn Độ một lý do rất tốt để duy trì sự hiện diện hải quân trong vùng.
Đối với nhật báo Times of India, trong những chuyến thăm thiện chí, tàu Hải quân Ấn Độ đã ghé cảng của tất cả các nước trong vùng bị chính sách bành trướng của Trung Quốc tác hại. Vào thượng tuần tháng 8 này chẳng hạn, Hộ tống hạm tàng hình mang tên lửa dẫn đường INS Shivalik đã ghé cảng Hải Phòng trong bốn ngày.
Báo chí Ấn Độ vào lúc ấy đã cho rằng đó là một phần trong nỗ lực thúc đẩy của New Delhi nhằm xiết chặt quan hệ quân sự giữa hai nước, vào lúc Trung Quốc ngày càng hung hăng. Nhật báo Times of India hôm nay đã nhắc lại vụ Trung Quốc đưa giàn khoan HD-981 vào vùng biển của Việt Nam « gọi là để thăm dò dầu khí » bắt chấp phản đối của Việt Nam.
Tờ báo Ấn Độ nhận định là với hành động đó, « Trung Quốc đã in dấu ấn về sự hiện diện mang tính chất bá quyền của họ tại đấy, khẳng định quyền tự do tung hoành của họ… », và không ngần ngai so sánh chiến lược của Bắc Kinh tại Biển Đông với những gì mà Trung Quốc đang làm đối với Ấn Độ tại vùng biên giới hai nước
Sau khi nhắc lại rằng Việt Nam ngày càng thắt chặt quan hệ với nhiều nước, trong đó có Ấn Độ, tờ Times of India đã nêu bật sự kiện Việt Nam cũng muốn tên lửa BrahMos của Ấn Độ. Vấn đề, theo tờ báo, là chính quyền New Delhi vẫn trì hoãn chưa quyết định, chủ yếu vì sợ công nghệ thiết kế tên lửa này rơi vào bàn tay Trung Quốc.
PV (tổng hợp)
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất

VCCI: Quy định về tiền sử dụng đất cần tránh tạo rủi ro cho doanh nghiệp
Đà Nẵng: Lấy ý kiến về hỗ trợ nhà ở xã hội cho người có nhà xa nơi làm việc
Dứa mật Đam Rông: Giá trị khác biệt và hành trình xác lập nhãn hiệu chứng nhận
Nghiên cứu lập sàn giao dịch bất động sản điện tử
Hỗ trợ phần mềm giúp hộ kinh doanh xuất hóa đơn điện tử

Việt Nam hội tụ đủ các điều kiện để xây Trung tâm Tài chính quốc tế