Tin tức - Sự kiện

Vụ công ty chôn thuốc sâu: Sở TN&MT tiếc vì không lập được công?

Các tài liệu liên quan đến công tác kiểm tra môi trường từ phía đơn vị chuyên trách đều khẳng định, công ty Nicotex Thanh Thái đã nhiều lần vi phạm về pháp lệnh môi trường.

Ông Lưu Trọng Quang, Phó giám đốc sở Tài nguyên và Môi trường Thanh Hóa trong buổi trao đổi với PV

“Nhờn thuốc”

Theo tài liệu PV nắm được, công ty Nicotex Thanh Thái bắt đầu đi vào hoạt động từ năm 1998. Cũng tại thời điểm trên khi tiến hành phân tích các mẫu đất, nước, không khí, phía cơ quan chức năng đưa ra kết luận, một số mẫu đất, nước đều vượt ngưỡng tiêu chuẩn cho phép.

Cụ thể mẫu đất 1 có 2 chỉ tiểu vượt ngưỡng tiểu chuẩn cho phép là Dimethoat vượt 1,5 lần, izoprothiolane vượt 1,2 lần. Một mẫu nước ao chỉ tiêu TSS (chất rắn lơ lửng trong nước) vượt 3,5 lần.

Năm 2009 Sở Tài nguyên và Môi Trường Thanh Hóa tiếp tục kiểm tra định kỳ các vấn đề môi trường tại công ty này. Qua kiểm tra, phát hiện khí thải mùi hôi không được lọc qua thiết bị hạn chế ô nhiễm môi trường. Quản lý vật chuyển và xử lý chất thải không đúng quy định. Với những hành vi vi phạm trên, công ty Nicotex Thanh Thái đã bị các cơ quan chức năng xử phạt 21,6 triệu đồng.

Gần đây nhất, khi tiến hành kiểm tra nhà máy Nicotex, các lực lượng chức năng tiếp tục phát hiện đơn vị này chưa có biện pháp quản lý chất thải nguy hại theo đúng quy định…đồng thời  xử phạt hành chính với số tiền 12,5 triệu đồng.

Phát hiện thêm nhiều điểm được chôn dấu hóa chất thuốc trừ sâu

Các tài liệu, chứng cứ mà PV Báo Giáo dục Việt Nam thu thập được chiều (3/9) trong cuộc tiếp xúc với lãnh đạo Sở Tài Nguyên & Môi trường Thanh Hóa đều khẳng định, phía công ty Nicotex Thanh Hóa đã nhiều lần bị xử phạt về việc gây ô nhiễm môi trường.

Riêng chỉ có duy nhất một điều rất khó hiểu (?) trong khi các đơn vị chuyên trách vẫn  tiến hành thường xuyên công tác kiểm tra, giám định môi trường đối với công ty này, thế nhưng những kết luận trước đó lại không hoàn toàn phản ánh đúng với những gì đang diễn ra trong nhiều ngày nay.

Thực tế, qua nhiều lần kiểm tra, các lực lượng chức năng vẫn không phát hiện ra các thùng hóa chất chôn dưới lòng đất và lượng hóa chất đã phát tán trong môi trường?

“Lấy mẫu tràn lan mà phân tích mẫu thì  tiền đâu ra”

Trước những “tiền án” mà phía công ty Nicotex Thanh Thái đã “lĩnh” trong nhiều năm qua, phía lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường Thanh hóa, đại diện là ông Lưu Trọng Quang, Phó giám đốc Sở khẳng định: “Việc tiến hành kiểm tra định kỳ về môi trường hàng năm vẫn được Sở tiến hành thường xuyên”.

Ông Quang cũng khẳng định với báo giới rằng, thời điểm trước đó, cơ quan chuyên trách chưa nhận được thông tin phản ánh liên quan đến việc công ty Nicotex Thanh Thái chôn thuốc sâu và gây ô nhiễm môi trường.

Để cụ thể hóa hơn nữa việc Sở Tài nguyên và Môi trường Thanh Hóa đã làm tròn trách nhiệm, cũng trong cuộc trao đổi trên, ông Nguyễn Quang Thái, Chi cục trưởng Chi cục bảo vệ môi trường nhấn mạnh: “Công tác kiểm tra môi trường được tiến hành một cách thường xuyên ít nhất 1 năm một lần, đồng thời chúng tôi rất quan tâm chú ý đến công tác kiểm tra các cơ sở có nguy cơ ô nhiễm cao”.

Ông Thái cũng khẳng định: “Trong quá trình kiểm tra nếu phát hiện sai phạm sẽ không bao che”.

Tuy nhiên, trên thực tế trong nhiều ngày trở lại đây, những người dân đã phát hiện ra hơn chục điểm có chôn lấp chất thải từ thuốc trừ sâu nằm trong khuôn viên nhà máy Nicotex. Tồn đọng hóa chất thuốc trừ sâu đã gây ảnh hưởng nặng đến môi trường sống của hàng trăm hộ dân các xã Cẩm Vân, Cẩm Tâm, Yên Tâm.

Điều rất khó hiểu là, trong khi dân ăn, ngủ hít lẫn thuốc trừ sâu nhiều năm trời, nhưng các đoàn kiểm tra vẫn không phát hiện ra mức độ ô nhiễm của những phi thuốc trừ sâu dưới lòng đất (một số đã bị rò rỉ ra môi trường) của đơn vị này?

Đồng thời kết quả thanh kiểm tra của các đơn vị chức năng cũng chưa kết luận một cách cụ thể về mức độ ảnh hưởng về môi trường trong những lần kiểm tra? Điều mà đến thời điểm hiện tại, những gì được chứng kiến tận mắt khiến đã vượt xa sức tưởng tượng của nhiều người.

Lý giải cho những khúc mắc trên, ông Thái tiếp lời: “Trong quá trình kiểm tra, đoàn kiểm tra của Sở chỉ lấy một số mẫu bên ngoài khuôn viên nhà máy, những nơi được cho là dễ bị “tổn thương” về môi trường nhất. Đồng thời, xác định nơi nào bị ảnh hưởng nhiều nhất thì mới lấy. Không thể lấy tràn lan được, vì lấy tràn lan mà phân tích mẫu thì  tiền đâu ra?”.

“Trong quá trình kiểm tra, chúng tôi chỉ kiểm tra theo báo cáo đánh giá tác động môi trường.  Khi kiểm tra phải thông báo bằng văn bản trước chứ không điều tra. Chức năng điều tra là cơ quan công an. Còn công ty chôn hóa chất dưới lòng đất thì phải nhờ sự phát hiện của công nhân, người dân”, ông Thái cho biết thêm.

Ông Thái tỏ vẻ tiếc nuối: “Nếu phát hiện trong khuôn viên nhà máy có chôn thuốc trừ sâu, chúng tôi đã có công lớn trong việc này?”.

Đến đây, dư luận đang đặt ra câu hỏi: hóa ra chỉ dân biết, chính quyền, cơ quan chức năng liên quan lại không nắm chắc?

Theo GDVN
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo