Xã hội

Vụ xe máy chở thi thể người: Tình tiết chấn động

(DNVN) - Giám đốc Bệnh viện Lao và Bệnh Phổi tỉnh Sơn La Lương Văn Tuận khẳng định bệnh nhân không tử vong ở viện mà có thể tử vong trên đường đưa về nhà.

Hình ảnh một người đàn ông chở một thi thể trên xe máy về nhà ở Sơn La được đưa trên mạng xã hội đang khiến dư luận không khỏi xót xa. 

Tuy nhiên, khi hình ảnh được xác định là ở TP Sơn La (tỉnh Sơn La), cơ quan điều tra đã nhanh chóng vào cuộc xác minh và khẳng định, vụ việc không có dấu hiệu hình sự. Nhưng dư luận không khỏi “sốc” khi Công an cho biết, do gia cảnh quá nghèo nên khi người nhà mất, gia đình không có đủ tiền để thuê xe chở về nhà, báo Công an Nhân dân đưa tin.

Tử thi chở trên xe máy gây thương tâm trong dư luận

Thông tin trên đã tạo nhiều luồng ý kiến trái chiều được chia sẻ rầm rộ trên mạng xã hội. Nhiều người cho rằng, dù người ta nghèo nhưng bệnh viện cũng không nên để gia đình chở thi thể bệnh nhân bằng xe máy như vậy, mà phải có cách gì đưa bệnh nhân về nhà vì “nghĩa tử là nghĩa tận”.

Trước những ý kiến trái chiều, ngày 15/9, BS. Lương Văn Tuận, Giám đốc Bệnh viện Lao và Bệnh phổi tỉnh Sơn La, nơi bệnh nhân điều trị đã chính thức lên tiếng. 

Ông cho biết, thi thể người phụ nữ được chở trên xe máy là chị Lò Thị P. (40 tuổi, dân tộc Thái, trú ở Quỳnh Nhai, Sơn La), trước đó đã điều trị tại Bệnh viện nhưng mọi chuyện không giống như mọi người chia sẻ. 

Theo ông Tuận, bệnh nhân P. được chuyển lên Bệnh viện Lao và Bệnh phổi tỉnh Sơn La vào ngày 29/8 từ Bệnh viện huyện. Bên bệnh nhân được nghi ngờ nhiễm HIV, vì trước đó chồng bệnh nhân cũng mới mất do căn bệnh này.

BS. Lương Văn Tuận cho hay, ngay sau khi tiếp nhận bệnh nhân, các bác sĩ đã khẩn trương tiến hành cấp cứu nên sức khỏe bệnh nhân dần hồi phục và được tiếp tục điều trị tại đây. Tuy vậy, bệnh nhân có phần chủ quan và đi tắm, nên đã bị cảm.

"Tuy nhiên, khi có những cơn đau, bệnh nhân P. liên tục kêu đau đớn và người đi chăm là bố bệnh nhân đã mắng và nói kêu nhiều thì cho về. Do tình hình sức khỏe ổn định nên bệnh nhân cũng muốn về vì gia đình quá neo người, mà bố đi cùng chăm sóc đã 80 tuổi”, BS Tuận thông tin với phóng viên báo Khám phá.

Theo BS Tuận, khi bệnh nhân có ý định muốn về, các bác sĩ còn giải thích rất rõ rằng: “Dù bệnh nhân đã ổn định, mọi chỉ số đều tốt nhưng điều quan trọng là nền sức khỏe bệnh nhân lại yếu, bởi vậy khi về sẽ nguy hiểm tới tính mạng. 

Nhưng gia đình vẫn nhất quyết xin về và viết đơn cam kết với bệnh viện. Thậm chí khi chuẩn bị ra viện, các bác sĩ gọi lại làm thủ tục ra viện, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân còn ngồi trên xe máy và phóng đi mất hút”, BS tuận nhớ lại.

Từ những chi tiết trên, BS Tuận khẳng định: “Bệnh nhân không phải tử vong ở viện mà tử vong cách bệnh viện ít nhất 30km, vì địa điểm chụp bức ảnh trên là TP Sơn La, mà thành phố cách bệnh viện bằng bấy nhiêu quãng đường.

Hơn nữa, phía bệnh viện chúng tôi các bác sĩ có đóng quỹ và duy trì thường xuyên nồi cháo tình thương. Trong trường hợp bệnh nhân có tử vong ở viện, dù không có tiền thuê xe chúng tôi chắc chắn sẽ hỗ trợ vì quãng đường từ bệnh viện về nhà bệnh nhân là 121 km”.

Cuối cùng, vị bác sĩ này chia sẻ: “Hy vọng với những thông tin trên, dư luận xã hội sẽ có cái nhìn khách quan hơn về sự việc, để không ảnh hưởng đến uy tín của bệnh viện”.

Hồng Hà (T/H)
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo