Quốc tế

WSJ: Nga đang cố phá hoại trật tự thế giới mà Mỹ thống trị

Nước Nga của Tổng thống Vladimir Putin đã tiến lên tầm toàn cầu, từ Libya đến Balkan và Nam Phi. Điện Kremlin đang nỗ lực phá hủy trật tự quốc tế do Mỹ thống trị.

Đó là nhận định trong bài báo của Eugene Rumer, Giám đốc chương trình nghiên cứu Nga và Á-Âu tại Quỹ Carnegie "Vì hòa bình quốc tế" và Andrew Weiss, Phó Chủ tịch Quỹ này, đăng trên Wall Street Journal.

Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama từng gọi nước Nga hậu Xô-viết là một "cường quốc khu vực" đơn thuần, nhưng bây giờ nước Nga đã không còn như vậy nữa, bài báo nhận xét.

WSJ: Nga đang cố phá hoại trật tự thế giới mà Mỹ thống trị.

Trong những năm gần đây, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tiến lên tầm thế giới, bắt đầu tích cực sử dụng phương pháp "ngoại giao nụ cười" và sự hấp dẫn cá nhân ở các nước mà ảnh hưởng của Moskva vốn gần như bằng 0.

Hiện diện của Nga có thể nhận thấy ở hầu hết các phần của Trung Đông, ở châu Âu, trong một số vùng của châu Phi và thậm chí ở cả châu Mỹ Latinh. Moskva đã tìm thấy vô số cơ hội mở rộng khả năng và tích cực tận dụng sự chia rẽ trong phe cánh phương Tây.

"Chương trình đó đơn giản và rõ ràng dễ hiểu: củng cố ảnh hưởng của Nga nhờ vào điểm yếu của Washington và nhờ dựa vào chính hệ thống luật lệ quốc tế mà Mỹ đã xây dựng và thống lĩnh kể từ thời Thế chiến II", các tác giả nhận định. Nga sẵn sàng thâm nhập những nơi mà Mỹ cùng đồng minh thoái lui hoặc không làm được gì.

Trong đó, các tác giả nhận xét, bản chất sự hồi phục tích cực của Nga không phải ở chỗ áp đặt điều kiện này điều kiện khác cho một số bộ phận trên thế giới, mà là ở chỗ làm suy yếu và phá hủy trật tự thế giới do Mỹ thống lĩnh, nơi có hiệu lực của quy tắc cởi mở về kinh tế, trách nhiệm giải trình dân chủ và pháp luật thượng tôn.  

Có thể bạn quan tâm
Theo Sputnik
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo
 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC