Xã hội

Tôn vinh 106 trí thức khoa học công nghệ tiêu biểu năm 2022

DNVN - Chiều 19/5 tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam - VUSTA) tổ chức gặp gỡ báo chí để thông tin về "Lễ tôn vinh trí thức khoa học và công nghệ tiêu biểu năm 2022".

“Báo chí Liên hiệp Hội Việt Nam trước thách thức phát triển không gian mạng” / Hơn 600 đại biểu chính thức tham dự Đại hội đại biểu toàn quốc Liên hiệp hội Việt Nam lần thứ VIII

Ông Nguyễn Quyết Chiến, Tổng thư ký VUSTA cho biết, thực hiện chỉ đạo của Bộ Chính trị và Ban Bí thư, được sự nhất trí của Ban Tuyên giáo Trung ương và Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương nhằm tôn vinh những trí thức có đóng góp thiết thực, hiệu quả trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế.

Từ năm 2015, VUSTA đã tổ chức tôn vinh trí thức khoa học và công nghệ (KH&CN) tiêu biểu định kỳ 2 năm một lần. Đến nay đã qua 3 lần triển khai, chương trình góp phần tích cực vào công tác vận động trí thức và thúc đẩy sáng tạo khoa học và công nghệ, đẩy mạnh sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ quốc phòng, an ninh và hội nhập quốc tế.

Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) sẽ tổ chức Lễ tôn vinh 106 trí thức khoa học và công nghệ tiêu biểu.

Gặp mặt báo chí công bố Lễ tôn vinh 106 trí thức khoa học và công nghệ tiêu biểu.

Đây là hoạt động có ý nghĩa nhân văn rất lớn trong việc thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đối với trí thức; thể hiện sự quan tâm, coi trọng, ghi nhận của Đảng, Nhà nước đối với trí thức có nhiều đóng góp tiêu biểu, xuất sắc trong sự nghiệp phát triển đất nước. Đồng thời, góp phần nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành và toàn xã hội về vị trí, vai trò của đội ngũ trí thức và của VUSTA.

Những người được lựa chọn tôn vinh là trí thức hoạt động trong các viện, trung tâm, cơ sở nghiên cứu, trường đại học, doanh nghiệp hoặc các cơ quan của các ngành, lĩnh vực, địa phương hoặc trong hệ thống Liên hiệp Hội Việt Nam từ 10 năm trở lên;

Các trí thức được tôn vinh có uy tín khoa học, có nhiều đóng góp thiết thực, hiệu quả, tầm ảnh hưởng đến sự phát triển của ngành, của cơ quan, đơn vị; được xã hội công nhận, được cơ quan, đơn vị đó đề cử và được các cơ quan, đơn vị thuộc hệ thống Liên hiệp Hội Việt Nam giới thiệu.

 

Trong số 106 trí thức tiêu biểu được vinh danh đợt này có 50 trí thức do các Liên hiệp Hội địa phương đề cử, 40 trí thức do các Hội ngành toàn quốc đề cử, 16 trí thức do Hội đồng xét chọn đề cử; 68 người có học hàm, học vị từ Phó Giáo sư, Tiến sĩ trở lên; 20 người có học vị Thạc sĩ; 18 người có học vị cử nhân và tương đương; 2 Anh hùng Lao động; 16 nữ, 90 nam.

Tuổi bình quân của 106 trí thức là 63, trong đó có 2 trí thức cao tuổi nhất là Giáo sư, Tiến sỹ, Bác sỹ Hoàng Bảo Châu, sinh năm 1929 (93 tuổi) - nguyên Phó Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam và Giáo sư, Tiến sỹ Lê Xuân Tùng, sinh năm 1936 (86 tuổi) - nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy Hà Nội; có 1 trí thức nam trẻ tuổi nhất là Thạc sỹ Trần Văn Vũ, sinh năm 1979 (43 tuổi) - Phó Chủ tịch kiêm Trưởng Ban Kiểm tra Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật tỉnh Trà Vinh và 1 trí thức nữ trẻ tuổi nhất là Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Khánh Diệu Hồng, sinh năm 1981 (41 tuổi) - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Đào tạo và Phát triển nguồn nhân lực, đơn vị trực thuộc Liên hiệp Hội Việt Nam.

Lễ tôn vinh 106 trí thức KH&CN tiêu biểu năm 2022 sẽ được Liên hiệp Hội Việt Nam tổ chức vào sáng ngày 21/5/2022 tại Hà Nội.

Trong khuôn khổ của sự kiện, chiều cùng ngày, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sẽ có buổi gặp mặt các trí thức khoa học và công nghệ tiêu biểu năm 2022 tại Phủ Chủ tịch.

 

Hoài Nam
Có thể bạn quan tâm
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm