Xã hội

Xác minh cá lạ nghi cá mập trắng xuất hiện ở Hạ Long

Liên quan đến hình ảnh cá lạ (đã chết) xuất hiện trên bờ Vịnh Hạ Long nghi là cá nhám hoặc cá mập, UBND tỉnh Quảng Ninh đã thông báo chính thức về thông tin này.

Cụ thể, ngay sau khi nhận được thông tin cá lạ (đã chết) xuất hiện trên bờ Vịnh Hạ Long, lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh đã chỉ đạo Sở NN&PTNT phối hợp Phòng Bảo tồn và Đa dạng Sinh học, Viện Tài nguyên và Môi trường biển (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) tiến hành xác minh ban đầu, đồng thời gửi thông tin đến các chuyên gia đầu ngành nghiên cứu về cá mập thuộc Đại học Tổng hợp Hokkaido Nhật Bản để xác minh thêm, theo tin tức trên báo Dân trí. 

Hình ảnh người dân cùng cá lạ trên bờ vịnh Hạ Long. (Ảnh: Dân việt)

Kết quả cho thấy, do mới chỉ căn cứ vào hình ảnh chứ chưa được tiếp xúc trực tiếp, chưa xác định được địa điểm đánh bắt nên các chuyên gia bước đầu nhận định, xác suất bắt gặp loài cá Mập sọc trắng (Carcharhinus amblyrhynchoides) - loài cá dữ đã gây ra hàng loạt các vụ tấn công người tắm biển tại Quy Nhơn vào những năm 2010 – 2012 - tại vùng biển ven bờ Vịnh Hạ Long là rất thấp.

Theo số liệu điều tra trong nhiều năm của Viện Tài nguyên và Môi trường biển và Bảo tàng Khoa học Quốc gia Nhật Bản về đa dạng sinh học cá biển vùng vịnh Hạ Long cho thấy, họ cá mập Carcharhinidae chỉ có 2 đại diện thường bắt gặp ở vùng nước ven bờ vịnh Hạ Long đó là: loài cá mập đuôi đốm Carcharhinus sorrah, vốn phân bố chủ yếu ở vùng ven đảo và cửa vịnh, ăn cá và giáp xác tầng đáy, hoàn toàn không gây hại cho con người, theo báo Dân việt.

Thứ hai là loài cá nhám răng chếch đầu nhọn Scoliodon laticaudus phân bố ở vùng nước nông ven bờ ở khu vực cửa vịnh, với thức ăn chính là cá và giáp xác, hoàn toàn không tấn công con người.

Sở NN& PTNT tỉnh Quảng Ninh cho biết thêm, vịnh Hạ Long là vịnh nông, nằm ở khu vực cận nhiệt đới có mùa đông lạnh, nhiệt độ thấp so với các vùng biển khác nên rất ít khả năng phân bố của các loài cá mập ăn thịt, gây nguy hiểm cho con người như đã từng biết. Mặt khác, từ trước đến nay, chưa ghi nhận bất cứ thông tin nào về tai nạn với cá mập trên vùng ven biển Quảng Ninh.

Có thể bạn quan tâm
Trân Châu (Tổng hợp theo báo Dân trí, Dân việt)
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo
 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC