Pháp luật

Xây biệt thự trái phép tại bán đảo Sơn Trà: Tin tức mới nhất

Liên quan đến việc 40 căn biệt thự được xây móng không phép tại bán đảo Sơn Trà, UBND quận Sơn Trà đã lập biên bản xử phạt hành chính và yêu cầu ngừng thi công tất cả các hạng mục.

Những ngày gần đây dự luận đang rất quan tâm về việc tại bán đảo Sơn Trà - Đà Nẵng có một siêu dự án biệt thự nghỉ dưỡng đã phá rừng, san núi để làm công trình do Công ty Cổ phần Biển Tiên Sa làm chủ đầu tư. Đây là dự án xây dựng Khu du lịch sinh thái Biển Tiên Sa, nằm tại địa bàn phường Thọ Quang, quận Sơn Trà, Đà Nẵng, theo tin tức trên báo Kinh tế & Đô thị. 

Hiện trạng bán đảo Sơn Trà bị cày xới. Ảnh Tiền phong.

Điều đáng nói là siêu dự án với tổng diện tích gần 1.500m2 này lại nằm liền kề với khu đóng quân và khu nhà ở của Bộ Tư lệnh vùng 3 Hải Quân. Bán đảo Sơn Trà được đánh là là khu vực có vị trí quan trọng trong việc đảm bảo an ninh quốc phòng, là khu vực phòng thủ quan trọng không chỉ của riêng Đà Nẵng mà còn cả khu vực miền Trung. 

Đây là nơi đóng quân nhiều đơn vị quân đội, việc xây dựng các công trình dân sự cũng phần nào ảnh hưởng đến tầm nhìn phòng thủ và liên quan đến vấn đề bảo mật ở các khu vực quân sự.

Nhận thấy tính nghiêm trọng của vụ việc, sáng 18/3 ông Huỳnh Đức Thơ - Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng đã trực tiếp chỉ đạo các cơ quan chức năng kiểm tra về công trình đang đào xới tại bán đảo Sơn Trà. Ông Thơ cũng yêu cầu Sở xây dựng Đà Nẵng cử lực lượng xuống tận hiện trường kiểm tra và báo cáo chi tiết với Lãnh đạo UBND TP.

Được biết, dự án khu nghỉ dưỡng Biển Tiên Sa do công ty CP Biển Tiên Sa làm chủ đầu tư. Theo giấy phép  xây dựng số 82 được Sở Xây dựng Đà Nẵng cấp ngày 4/2/2009,  công ty Biển Tiên Sa chỉ được phép xây dựng hạ tầng kỹ thuật gồm các hạng mục đường giao thông và thoát nước. “Tuyệt đối không làm ảnh hưởng và đưa bất cứ chi tiết nào của công trình sang phạm vi không gian nhà và đất các công trình kế cận (kể cả phần ngầm”) - giấy phép xây dựng nêu rõ.

Tuy nhiên ngày 18/3, đoàn kiểm tra của Thanh tra Sở Xây dựng Đà Nẵng và UBND quận Sơn Trà đã phát hiện nhiều sai phạm ở dự án này. Cụ thể, theo sơ đồ phê duyệt có 56 biệt thự, qua kiểm đếm của đoàn kiểm tra có 40 đế móng đang làm nhưng chưa có giấy phép.

Liên quan đến dư luận cho rằng dự án cày xới rừng Sơn Trà, ông Nguyễn Thành Nam, Phó Chủ tịch UBND quận Sơn Trà cho biết: Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có quyết định số 27 ngày 23/2/2017 phê duyệt hồ sơ thiết kế khai thác tận dụng gỗ, củi và cấp giấy phép khai thác trong phạm vi giải phóng mặt bằng để thi công dự án" của chủ đầu tư.

“Theo phương án, chủ đầu tư sẽ được khai thác gỗ, củi và sau đó trồng rừng thay thế. Khi thi công, khu vực có vẻ bị cày xới nham nhở, nhưng thực tế người ta đã trồng một số cây thay thế và hiện đã tập kết một số cây. Để đảm bảo một resort 5 sao, chắc chắn họ phải đảm bảo hệ thống cây xanh và điều kiện kèm theo. Quan điểm chủ đầu tư sẽ tạo ra hệ thống cây xanh đặc sắc để thu hút khách du lịch” - ông Nam cho biết.

Cũng theo ông Nam, chủ đầu tư dự án có xuất trình Thông báo số 21 ngày 17/2/2017 của Sở Tài nguyên và Môi trường về kết quả thẩm định Báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) của dự án.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của phóng viên, theo quyết định của Sở Kế hoạch Đầu tư Đà Nẵng, chủ đầu tư phải hoàn thành các thủ tục liên quan đến đầu tư xây dựng cơ bản trong đó có bản ĐTM, trước tháng 10/2016.

Ông Nam cho biết: "Dự án này được UBND thành phố gia hạn nhưng chưa có ý kiến chấp thuận về chủ trương xin triển khai song song dự án, vừa làm hạ tầng vừa xin phép xây dưng".

Liên quan đến vụ việc,  UBND quận Sơn Trà đã lập biên bản xử phạt hành chính và yêu cầu ngừng thi công tất cả các hạng mục công trình không có trong giấy phép, đồng thời cử lực lượng chức chức giám sát việc ngừng thi công.

Hồng Hà (Tổng hợp theo báo Kinh tế & Đô thị, Tiền phong)
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC