Pháp luật

Xét xử vụ án Oceanbank: Tiết lộ 8 doanh nghiệp hầu tòa

Trong vụ đại án kinh tế tại Oceanbank đoàn giám định đã đánh giá và xác định hậu quả đối với các khoản vay của 8 doanh nghiệp với tổng dư nợ hơn 2,6 nghìn tỷ.

Sáng nay 28/2, Tòa án Nhân dân Tp. Hà Nội tiếp tục bước vào ngày thứ 2 xét xử sơ thẩm vụ án Hà Văn Thắm cùng các đồng phạm gây thất thoát nghìn tỷ xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank). Viện kiểm sát tiếp tục công bố cáo trạng về vụ việc, trọng tâm là hành vi chi trả lãi ngoài của các bị cáo.

Bị cáo Hà Văn Thắm tại tòa. Ảnh TTXVN.

Ngoài sai phạm đối với khoản cho Công ty Trung Dung vay 500 tỷ đồng (liên quan đến đại án tại Ngân hàng Xây dựng), Hà Văn Thắm và các đối tượng tại OceanBank còn có các sai phạm trong việc thẩm định, phê duyệt, giải ngân, kiểm tra sau cho vay đối với nhiều doanh nghiệp, đến nay nợ nhóm 5 (nợ có khả năng mất vốn) khoảng 4,9 nghìn tỷ đồng và nợ khó có khả năng thu hồi 9,04 nghìn tỷ đồng, theo tin tức trên báo Đất việt.

Tài sản đảm bảo không đủ điều kiện pháp lý để định giá, công ty hoạt động thua lỗ hoặc không có nguồn thu, OceanBank xác định khó có khả năng thu hồi.

Theo Quyết định trưng cầu giám định của Cơ quan CSĐT Bộ Công an, Cơ quan điều tra phối hợp với Đoàn giám định của NHNN và OceanBank rà soát, đánh giá tình trạng toàn bộ các khoản nợ xấu có khả năng mất vốn, xác định hành vi vi phạm và hậu quả trong hoạt động cấp tín dụng tại OceanBank.

Đoàn giám định đã đánh giá và xác định hậu quả đối với các khoản vay của 8 khách hàng gồm: Công ty TNHH Bất động sản TNN; Công ty CP BSC Việt Nam; Công ty CP Đầu tư và Tư vấn tài chính Liên Việt; Công ty CP Tập đoàn Vina Megastar; Công ty CP Nam Định; Công ty CP Sân golf Ngôi sao Chí Linh; Công ty CP Đầu tư Toàn Việt; và Công ty CP Tư vấn Đầu tư Xây dựng và Kinh doanh nhà.

Nhóm 8 doanh nghiệp trên đã vay của OceanBank với tổng dư nợ (nhóm 5) tính đến ngày 31/3/2016 là 2,65 nghìn tỷ đồng (trong đó: nợ gốc 1,78 nghìn tỷ đồng; nợ lãi và tiền phạt 866 tỷ đồng)...

Do thời hạn điều tra đã hết, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an quyết định tách hành vi trên, tiếp tục điều tra mở rộng và có hình thức xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật vào giai đoạn II của vụ án.

Theo cáo trạng, trong quá trình làm Chủ tịch Oceanbank, Hà Văn Thắm cùng các đồng phạm là thuộc cấp tại NH có nhiều vi phạm trong hoạt động tín dụng gây thiệt hại cho NH và ảnh hưởng nghiêm trọng đến chính sách tiền tệ của Nhà nước, báo VOV đưa tin. 

Bên cạnh đó, các vi phạm pháp luật của Hà Văn Thắm và thuộc cấp góp phần gây thiệt hại của NH gần 2.000 tỷ đồng. Trong vụ án này, cơ quan tố tụng xác định, Hà Văn Thắm là chủ mưu, cầm đầu.

Ngoài Hà Văn Thắm bị truy tố, 47 bị cáo còn lại chủ yếu là lãnh đạo tại hội sở ngân hàng và lãnh đạo các chi nhánh, phòng giao dịch của Oceanbank trên toàn hệ thống, lãnh đạo Công ty BSC.


Có thể bạn quan tâm
Dã Qùy (Tổng hợp theo báo Đất việt, VOV)
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo
 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC