Pháp luật

Xét xử vụ án Oceanbank: Toàn cảnh xét xử ngày đầu tiên

Ngày 27/2, đại án kinh tế tại Oceanbank được TAND TP. Hà Nội mở phiên xử sơ thẩm. Tòa đã thẩm vấn gần 50 bị cáo và buổi chiều công bố cáo trạng buộc tội.

Ngày 27/2, TAND Hà Nội khai mạc phiên sơ thẩm xét xử 46 bị cáo là cán bộ của OceanBank gồm: một chủ tịch HĐQT, một tổng giám đốc, 3 phó tổng giám đốc (người thứ 4 được tạm đình chỉ vụ án do mang trọng bệnh) cùng 39 giám đốc, 2 phó giám đốc các bộ phận với cáo buộc về 3 tội danh: Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng; Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ; Cố ý làm trái quy định của Nhà nước trong quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, theo tin tức trên báo Vnexpress.

Bị cáo Hà Văn Thắm bị truy tố với 3 tội danh, đối mặt án phạt cao nhất tới 30 năm tù. Ảnh VNE.

An ninh phiên tòa được thắt chặt ngay từ cổng vào. Trong ngày 27/2, hơn 100 người được toà mời, triệu tập đã có mặt. Trong khoảng 20 ngày xét xử, toà dự kiến sẽ mời khoảng 500 người.

6 bị can nguyên là lãnh đạo cao cấp của Oceanbank bị tạm giam. Họ nghỉ trưa ngay tại toà để chờ phiên xử buổi chiều. Bị cáo Hà Văn Thắm bị truy tố với 3 tội danh, đối mặt án phạt cao nhất tới 30 năm tù.

Ông Phạm Công Danh (53 tuổi, nguyên Chủ tịch Ngân hàng Xây dựng - VNCB, Tập đoàn Thiên Thanh) mang án phạt 30 năm tù trong một vụ đại án khác được triệu tập tới phiên tòa hôm nay với tư cách người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.

Phiên xử vắng mặt bà Nguyễn Thị Minh Phương, cựu phó tổng giám đốc Oceanbank. Đại diện VKS đề nghị đình chỉ điều tra với bị can này do mắc bệnh hiểm nghèo và được toà chấp nhận.

Chiều 27/2, đại diện VKS công bố cáo trạng, Hà Văn Thắm với vai trò là chủ tịch HĐQT Oceanbank đã chỉ đạo và cùng nguyên phó tổng giám đốc Nguyễn Văn Hoàn giải quyết cho ông Phạm Công Danh (nguyên chủ tịch HĐQT Ngân hàng Xây dựng - VNCB) vay vốn thông qua công ty Trung Dung, báo Tuổi trẻ đưa tin.

Việc cho vay này không đảm bảo điều kiện vay vốn, không có tài sản đảm bảo, khách hàng sử dụng vốn vay không đúng mục đích, trái với quy định của Ngân hàng nhà nước về quy chế cho vay và quy trình thủ tục, gây thiệt hại cho Oceanbank gần 350 tỉ đồng.

Hà Văn Thắm đã đề ra chủ trương thu thêm lãi suất vay tín dụng và chênh lệch tỉ giá dưới hình thức “thu phí” của khách hàng thông qua công ty BSC trái quy định của Ngân hàng Nhà nước.

Chủ trương này đã được Hà Văn Thắm và Nguyễn Xuân Sơn chỉ đạo cho Nguyễn Văn Hoàn, Nguyễn Minh Thu… triển khai thực hiện, gây thiệt hại cho Oceanbank và khách hàng hơn 68 tỉ đồng.

Cơ quan tố tụng cũng đã làm rõ hành vi cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng của nhóm bị can là lãnh đạo Oceanbank.

Cụ thể, từ năm 2010, các bị can Thắm và Sơn đã bàn bạc, thống nhất đưa ra chủ trương chi lãi suất huy động vốn ngoài hợp đồng cho các khách hàng trên toàn bộ hệ thống của Oceanbank .

Từ chỉ đạo của hai bị can Thắm và Sơn, các bị can Nguyễn Minh Thu, Lê Thị Thu Thủy và Nguyễn Minh Phương đã chỉ đạo các khối ban nghiệp vụ thuộc Hội sở Oceanbank thực hiện chi lãi ngoài hợp đồng huy động vốn, gây thiệt hại cho Oceanbank gần 1.600 tỉ đồng.

Đối với 34 bị can nguyên là giám đốc chi nhánh, phòng giao dịch, đã tiếp nhận chủ trương từ lãnh đạo Oceanbank để thực hiện chi tiền ngoài lãi suất huy động cho khách hàng, vi phạm quy định của Ngân hàng nhà nước về trần lãi suất huy động gây thiệt hại cho Oceanbank.

Hành vi của các bị cáo trong vụ án này đã gây thiệt hại cho Oceanbank tổng số tiền là gần 2.000 tỉ đồng.

Có thể bạn quan tâm
Dã Qùy (Tổng hợp theo báo Vnexpress, Tuổi trẻ)
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo
 

Cơ quan ngôn luận của Hiệp hội Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ Việt Nam
Giấy phép hoạt động báo chí số 512/GP-BTTTT do
Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 11/11/2020
Tổng biên tập: Phan Huy Hiền
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com, banbientap@doanhnghiepvn.vn

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.22169595
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC