Xử lý 486 vụ khiếu kiện
Đến giữa tháng 10, Thanh tra chính phủ đã kiểm tra, rà soát được 486 trong tổng số 528 vụ khiếu nại, tố cáo tồn đọng, phức tạp kéo dài theo Chỉ thị của Thủ tướng chính phủ. Đây là số liệu vừa được Thanh tra chính phủ công bố sáng 18/10.
Trong số 486 vụ đã được Thanh tra chính phủ kiểm tra, rà soát, có trên một nửa số vụ được Thanh tra chính phủ thống nhất với địa phương để có thể chấm dứt khiếu nại hoặc chấm dứt thụ lý, giải quyết.
131 vụ đã được yêu cầu các địa phương giải quyết lại, hoặc xem xét hỗ trợ cho người dân.
Còn lại 41 vụ việc sẽ xin ý kiến của Thủ tướng chính phủ.
Như vậy là cho đến thời điểm này, trong số 528 vụ khiếu nại, tố cáo tồn đọng, phức tạp kéo dài trong nhiều năm chỉ còn 42 vụ việc đang được các bộ ngành, cơ quan trung ương phối hợp giải quyết.
Theo Thanh tra chính phủ, đây là những vụ việc rất phức tạp cả về pháp lý và thực tiễn, quá trình giải quyết các vụ việc còn gặp nhiều khó khăn do nhiều vụ việc tồn đọng phát sinh nhiều năm nay và pháp luật điều chỉnh vấn đề này đã có nhiều thay đổi; hồ sơ, tài liệu bị thất lạc hoặc không đủ để làm căn cứ xem xét giải quyết. Hơn nữa, đa phần những vụ việc liên quan đến đất đai và khiếu nại đền bù dự án.
Trả lời các câu hỏi liên quan đến trách nhiệm sửa sai trong các vụ việc khiếu kiện kéo dài, đại diện Thanh tra chính phủ cho biết, công tác sửa sai sẽ tập trung vào việc đền bù thỏa đáng về tiền hoặc bồi thường về đất đai cho người dân.
Bên cạnh đó, trên tinh thần cùng chịu trách nhiệm, từ Trung ương xuống địa phương, Chủ tịch UBND các tỉnh sẽ được yêu cầu phải vào cuộc, đặc biệt là cùng phải tiếp dân để trực tiếp giải quyết các thắc mắc của người khiếu kiện.
Như Trâm (Theo VTV)
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất

Đà Nẵng: Giải ngân vốn đầu tư công chuyển biến tích cực
Sông Tô Lịch đón dòng nước sạch, kỳ vọng hồi sinh bền vững
350 doanh nghiệp tham gia triển lãm VietnamPrintPack 2025
Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội khuyên không chia sẻ hóa đơn tiền điện lên mạng để tránh rủi ro
Bắc Ninh tập trung quản lý hành lang an toàn giao thông đường sắt

Bà Nguyễn Thị Hồng nhận danh hiệu Thống đốc Ngân hàng Trung ương xuất sắc nhất thế giới 2025 cùng Chủ tịch FED
Cột tin quảng cáo