Quốc tế

Chuyên gia nói về ưu thế vượt trội của tác chiến điện tử Nga trước đối thủ

Nga đã dành nhiều khoản đầu tư vào lĩnh vực tác chiến điện tử, và giờ đây họ được nhận xét đã vượt xa các đối thủ phương Tây.

Khám phá tính năng xe địa hình quân sự mới của Nga / Clip: AH-2 Rooivalk - 'Chim cắt đỏ' của không quân Nam Phi

Tiến sĩ Vikram Mittal đến từ Học viện quân sự quốc gia Mỹ West Point vừa cung cấp một thông tin gây xôn xao, đó là hệ thống tác chiến điện tử Pole-21 của Nga có khả năng vô hiệu hóa đạn pháo dẫn đường M982 Excalibur do nước này sản xuất.

Tiến sĩ Vikram Mittal đến từ Học viện quân sự quốc gia Mỹ West Point vừa cung cấp một thông tin gây xôn xao, đó là hệ thống tác chiến điện tử Pole-21 của Nga có khả năng vô hiệu hóa đạn pháo dẫn đường M982 Excalibur do nước này sản xuất.

Theo ông Mittal hệ thống tác chiến điện tử (EW) của Nga có khả năng gây nhiễu tín hiệu định vị vệ tinh GPS, khiến cho đạn pháo Excalibur đi chệch hướng so với dự định, tức là không trúng mục tiêu.

Ngoài vô hiệu hóa đạn dẫn đường chính xác cao, các hệ thống EW của Nga còn khiến đối phương mất nhiều máy bay không người lái, đồng thời tạo hành lang hoạt động cho UAV của họ.

Sau thừa nhận của chuyên gia người Mỹ, biên tập viên Tạp chí Kho vũ khí của Tổ quốc - ông Alexey Leonkov nhận xét: "Thực tế là Nga từ lâu đã vượt trội phương Tây trong lĩnh vực tác chiến điện tử, ngay cả trước khi nổ ra cuộc xung đột Ukraine".

 

"Những gì diễn ra trên chiến trường Ukraine đã cho thấy Quân đội Nga là lực lượng tác chiến điện tử tốt nhất thế giới, đã khiến cho lực lượng phòng không Ukraine bị vô hiệu hóa chỉ trong vài ngày".

"Thậm chí ngay cả các quan chức quân sự Mỹ và NATO cũng phải công khai thừa nhận rằng họ không có thời gian và nguồn lực cần thiết cân bằng với Nga trong lĩnh vực tác chiến điện tử".

Theo ông Leonkov, phải tới gần đây giới chức quân sự Mỹ bắt đầu nhận ra rằng 90% vũ khí, khí tài của NATO chưa sẵn sàng đối phó những nguy cơ từ một cuộc chiến tranh điện tử.

 

Thiết bị điện tử bên trong chúng thường bị chế áp bởi các hệ thống EW của Nga, kết quả là đạn dẫn đường và máy bay không người lái tinh vi bị mất gần như toàn bộ tính năng tác dụng theo thiết kế.

Ông Leonkov nói tiếp: "Với thực tế diễn ra, chúng ta đang dần ép đối phương ra khỏi không phận phía trên đường phân chia giới tuyến, khiến cho cả NATO cũng như Ukraine không thể làm gì khác".

"Có thể tự tin nói rằng Mỹ đang thua xa chúng ta trong lĩnh vực tác chiến điện tử tương tự như tên lửa siêu thanh, khi Nga đã đưa vũ khí này vào biên chế còn Mỹ vẫn chật vật với nhiều cuộc thử nghiệm thất bại".

 

"Nếu chúng ta nói về một hệ thống EW tiêu biểu trên chiến trường thì có thể ví dụ máy bay không người lái và đạn dẫn đường chính xác của đối phương đã bị tổ hợp Pole-21 của chúng ta 'kéo từ trên trời xuống dưới đất", ông Leonkov tự tin nhấn mạnh.

Cần lưu ý, Pole-21 là một hệ thống tác chiến điện tử được thiết kế nhằm bảo vệ quân ta trước vũ khí có độ chính xác cao, tổ hợp này ra mắt vào năm 2013 và được Quân đội Nga chính thức tiếp nhận trong năm 2016.

"Rõ ràng tính năng ưu việt tổ hợp Pole-21 đã được khẳng định, nó có khả năng tạo ra một 'bong bóng nhiễu' không thể xuyên thủng, từ đó triệt tiêu kết nối với hệ thống định vị vệ tinh và vô tuyến toàn cầu".

 

"Pole-21 có thể kiểm soát không phận trong bán kính hơn 50 km, cho phép thiết lập tới hàng trăm trạm gây nhiễu sóng vô tuyến trong khu vực phòng thủ", chuyên gia Leonkov nhấn mạnh.

Trước cuộc chiến Ukraine, tổ hợp Pole-21 đã thể hiện tốt cả trong tập trận cũng như trên chiến trường Syria hay Nagorno-Karabakh. Đặc biệt là tại Karabakh, khí tài này đã có màn thể hiện rất tốt.

Sau khi Pole-21 được triển khai ở Stepanakert, một "Vùng trắng" đã được tạo ra mà ở đó, cả đạn dẫn đường chính xác lẫn máy bay không người lái đều không có cách nào đột nhập.

 

Pole-21 không chỉ có khả năng gây nhiễu mà còn làm biến dạng tín hiệu, tạo tọa độ sai. Ngay khi UAV bay vào vùng phủ sóng, chúng sẽ mất kiểm soát và rơi xuống. Tổ hợp này còn gây nhiễu tín hiệu của tất cả các hệ thống định vị vệ tinh thông dụng khác.

"Ngoài các loại đạn chính xác cao như M982 Excalibur nổi tiếng, Nga đã tìm ra cách vô hiệu hóa bom lượn JDAM-ER, đạn rocket HIMARS của Mỹ; cũng như tên lửa hành trình Storm Shadow".

"Nhìn chung tất cả những 'vũ khí thần kỳ' mà phương Tây cùng với Ukraine đặt nhiều hy vọng hóa ra chỉ đơn giản là bị gây nhiễu nếu chúng nằm trong vùng ảnh hưởng mà các hệ thống EW của chúng ta thiết lập nên".

 

"Không chỉ có vậy, lực lượng vũ trang Ukraine mới đây đã báo cáo về việc các hệ thống tác chiến điện tử của Nga thậm chí có khả năng gây nhiễu mạng Internet vệ tinh Starlink do tỷ phú công nghệ Elon Musk cung cấp".

"Vấn đề sắp tới chỉ là Nga cần nhanh chóng sản xuất các hệ thống tác chiến điện tử đã chứng minh đầy đủ năng lực để triển khai chúng với mật độ cần thiết trên tiền tuyến", chuyên gia Leonkov kết luận.

- Video: UAV Orbiter 2 - “Mắt thần” của lực lượng pháo binh. Nguồn: QĐND.

Vũ khí - Khí tài
 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm