Quốc tế

Khám phá tính năng xe địa hình quân sự mới của Nga

Mới đây, Bộ Quốc phòng Nga đã tiếp nhận lô 14 xe địa hình quân sự bọc thép hạng nhẹ có tên gọi Plastun-SN. Đây là phương tiện chiến đấu đã được ra mắt tại Diễn đàn Kỹ thuật - Quân sự quốc tế Army 2023 ở Moscow.

Nỗi lo của Mỹ ngày càng tăng về tên lửa ATACMS viện trợ cho Ukraine / Quân sự thế giới hôm nay (29/11): Nga công bố video về tên lửa Avangard, B-21 Raider có thể “bị bắn hạ” bởi tên lửa siêu vượt âm

Plastun-SN là một biến thể quân sự của xe địa hình Plastun dân sự, mang ký hiệu là “SN”, có nghĩa là xe sử dụng cho “nhiệm vụ đặc biệt”. Biến thể đặc biệt này đã được sửa đổi để đáp ứng nhu cầu của Lực lượng vũ trang Nga.

Khám phá tính năng xe địa hình quân sự mới của Nga
Plastun-SN là xe địa hình quân sự bọc thép mới của Nga được ra mắt lần đầu tại Diễn đàn Kỹ thuật - Quân sự quốc tế Army 2023 ở Moscow, Nga. Ảnh: Militarnyi.

Theo đó, Plastun-SN được thiết kế để thực hiện đa nhiệm vụ như cứu trợ y tế, sơ tán thương binh, trinh sát, cũng như có thể hỗ trợ lực lượng pháo binh với vai trò như một bệ cối tự hành.

Xe bọc thép hạng nhẹ này có lớp giáp bảo vệ chống chịu được các loại đạn nhỏ từ 9x19mm đến 7,62x39mm. Tuy nhiên, thiết kế mở của phương tiện này khiến nó dễ bị đe dọa trước các mối nguy hiểm tiềm tàng từ trên cao như máy bay không người lái hoặc mảnh đạn từ hỏa lực mạnh của đối phương.

Được trang bị động cơ xăng Lada 1,6 lít, công suất 106 mã lực và mô-men xoắn 148Nm, Plastun-SN có thể di chuyển với vận tốc tối đa 50km/giờ. Xe còn được trang bị hộp số sàn 5 cấp, dung tích nhiên liệu 135 lít, do đó, tùy thuộc vào biến thể, nó có thể chở tối đa 8 binh lính trên địa hình bằng phẳng hoặc tối đa 6 binh lính trên địa hình hiểm trở.

Là mẫu xe bánh xích có trọng lượng 3,8 tấn, Plastun-SN có khả năng vượt hào rộng 1m, sườn dốc 30°, leo dốc 40° và có thể vượt qua các chướng ngại vật dưới nước.

Tại diễn đàn Army-2023, 2 biến thể xe bọc thép Plastun-SN đã được giới thiệu, trong đó có một biến thể được trang bị cối 82mm, mẫu còn lại được trang bị các thiết bị quan sát cho phép xe đảm nhiệm nhiệm vụ trinh sát thực địa.

 

Nguồn: Journal Military
Vũ khí - Khí tài
 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm