Quốc tế

Diễn biến chính tình hình chiến sự Nga - Ukraine ngày 6/12

24 giờ qua ghi nhận nhiều diễn biến quan trọng liên quan đến xung đột tại Ukraine, trong đó đáng chú ý là việc Ukraine lộ điểm yếu nghiêm trọng khi phòng thủ ở sông Dnipro.

10 thành phố đắt đỏ nhất thế giới / Nga chế tạo tiêm kích tàng hình siêu âm đặc biệt dựa trên Su-30MK

Phòng không Nga chặn loạt 35 UAV Ukraine: Bộ Quốc phòng Nga cho biết, sáng sớm 5/12, Ukraine đã cố gắng tiến hành các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào nhiều mục tiêu của Nga.

Một binh sĩ Ukraine ẩn nấp trước tòa nhà bốc cháy và đổ nát ở Avdiivka. Ảnh: AP.

Một binh sĩ Ukraine ẩn nấp trước tòa nhà bốc cháy và đổ nát ở Avdiivka. Ảnh: AP.

Theo các quan chức Nga, lực lượng Ukraine đã thất bại trong nỗ lực tiến hành các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào một số mục tiêu. 22 UAV đã bị lực lượng phòng không Nga bắn hạ ở và 13 chiếc khác bị chặn trên Biển Azov và bán đảo Crimea.

Giao thông trên cây cầu chính nối đất liền Nga với bán đảo Crimea đã bị đình chỉ vào sáng sớm 5/12. Trong một thông báo trên Telegram, cơ quan chức năng yêu cầu các tài xế giữ bình tĩnh và làm theo hướng dẫn của nhân viên an ninh giao thông. Lý do giao thông bị đình chỉ không được thông báo.

Thành viên NATO bất ngờ phủ quyết cung cấp vũ khí cho Ukraine: Tổng thống Bulgaria Rumen Radev đã phủ quyết việc chuyển giao 100 xe bọc thép loại biên từ Sofia cho Ukraine ngày 4/12 chỉ vài tuần sau khi Quốc hội nước này thông qua thỏa thuận trên.

Theo kênh NOVA của Bulgaria, ông Radev đã gửi thỏa thuận trên quay lại Quốc hội để tiến hành các cuộc thảo luận mới, cho rằng các nghị sĩ ký vào thỏa thuận này không đủ "quen thuộc" với vấn đề. Quốc hội Bulgaria đã thông qua thỏa thuận trên ngày 22/11 và các quan chức thông báo các phương tiện được chuyển giao là những thứ mà quân đội Bulgaria không cần nữa.

Mỹ đối mặt với bước lùi hỗ trợ quân sự cho Ukraine: Nhà Trắng cảnh báo Mỹ sẽ cạn kiệt ngân sách hỗ trợ cho Ukraine vào cuối năm nay, đồng thời cho biết việc Quốc hội không thể thông qua gói hỗ trợ mới sẽ hạn chế khả năng của Kiev.

 

Cảnh báo trên được bà Shalanda Young, Giám đốc ngân sách Nhà Trắng đưa ra trong một bức thư gửi các lãnh đạo Quốc hội ngày 4/12. "Nếu Quốc hội không hành động, vào cuối năm nay chúng ta sẽ cạn kiệt nguồn lực để thu mua vũ khí cũng như trang thiết bị cho Ukraine và cung cấp các phương tiện từ kho quân sự của Mỹ", bà Young viết. Theo bà, sẽ không có nguồn ngân sách thần kỳ nào sẵn có trong thời điểm này.

Điểm yếu nghiêm trọng của Ukraine khi phòng thủ ở sông Dnipro: Thiếu thốn lực lượng nghiêm trọng và các binh lính không được đào tạo bài bản đang là những thách thức với quân đội Ukraine đang phòng thủ ở sông Dnipro.

Một người lính Ukraine nói với BBC rằng, các binh lính được điều động tới để bảo vệ những bước tiến gần đây của Kiev trên sông Dnipro hầu hết thiếu kinh nghiệm đến mức không biết bơi. Binh lính giấu tên này đã nêu ra một trong những trở ngại mà các lực lượng của Ukraine phải đối mặt nhằm bảo vệ vị trí của mình ở bờ Đông sông Dnipro do Nga kiểm soát.

Cuộc tiến công này được Tổng thống Volodymyr Zelensky cho là một chiến thắng và diễn ra sau khi giao tranh giữa các lực lượng của Nga và Ukraine ở Kherson chững lại.

ISW: Nga tăng cường sử dụng bom lượn tầm xa dọc tiền tuyến: Theo các nhà phân tích của Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW), Nga đã tăng cường sử dụng bom lượn tầm xa để ứng phó với lực lượng phòng không kiên cố của Ukraine dọc tiền tuyến.

 

Trong bản đánh giá công bố hôm 3/12, Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW), một tổ chức tư vấn có trụ sở tại Washington DC, cho rằng Nga đang tăng cường tiến hành các cuộc tấn công bằng bom lượn trong bối cảnh hệ thống phòng không Ukraine liên tục bắn hạ các trực thăng tấn công của Moscow. ISW dẫn lời Đại tá Oleksandr Shtupun, một người phát ngôn của quân đội Ukraine cho biết, quân đội Ukraine đã nhắm mục tiêu vào các trực thăng tấn công của Nga như Ka-52 và Mi-24 ngay khi chúng lọt vào tầm bắn của hệ thống phòng không Ukraine.

Ukraine cải tiến tên lửa Neptune, tăng tầm bắn lên 400km: Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Ukraine Ivan Havryliuk cho biết, nước này đang cải tiến tên lửa hành trình chống hạm Neptune thành vũ khí tầm xa, có tầm bắn lên tới 400km.

Theo một báo cáo từ ArmyInform, cơ quan truyền thông của Bộ Quốc phòng Ukraine, nước này đang cải tiến tên lửa chống hạm Neptune thành vũ khí tầm xa.

Neptune được phát triển ngay trước khi xung đột Nga-Ukraine bùng phát. Tên lửa này được cho là trở thành vũ khí đáng tin cậy của Ukraine để nhắm mục tiêu vào Hạm đội Biển Đen của Nga. Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine Ivan Havryliuk không tiết lộ thông tin chi tiết về loại tên lửa tầm xa mới, nhwng mạnh rằng, Bộ Quốc phòng đang tích cực làm việc với Bộ Công nghiệp Chiến lược để tăng cường hệ thống phòng không.

Nga và Ukraine giao tranh ác liệt, tấn công dồn dập mục tiêu của đối phương: Những báo cáo mới nhất về tình hình trên chiến trường từ phía Nga và Ukraine ngày 4/12 chỉ ra rằng, cả hai bên đều tuyên bố tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào mục tiêu quân sự của đối phương.

 

Theo báo cáo mới nhất về diễn biến trên chiến trường, quân đội Nga và quân đội Ukraine tiếp tục tấn công lẫn nhau. Cả Moscow và Kiev đều tuyên bố đã bắn trúng các mục tiêu quân sự của đối phương.

Bộ Quốc phòng Nga ngày 4/12 cho biết, lực lượng Nga đã đẩy lùi nhiều cuộc tấn công của Ukraine theo hướng Kupiyansk, Krasny Liman, Donetsk và các khu vực khác, đồng thời nhắm mục tiêu vào binh sĩ Ukraine và các kho vũ khí.

- Video: PSR-A Pilica - Hệ thống pháo và tên lửa phòng không của Ba Lan. Nguồn: Báo QĐND.

Xung đột Nga - Ukraine

 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm