Quốc tế

Mỹ vừa thực hiện cải tiến đặc biệt trên máy bay ném bom tàng hình B-21 Raider

Khác biệt trên máy bay ném bom tàng hình B-21 Raider đã lộ diện sau khi nó thực hiện chuyến bay đầu tiên.

Nỗi lo của Mỹ ngày càng tăng về tên lửa ATACMS viện trợ cho Ukraine / Khám phá tính năng xe địa hình quân sự mới của Nga

Đáng chú ý là khoang chứa bom mới đã xuất hiện ở phần dưới thân máy bay, chi tiết này thu hút sự quan tâm đặc biệt từ các chuyên gia. Đánh giá qua hình ảnh, có vẻ nhà sản xuất đã cố gắng sửa đổi khả năng mang vũ khí của chiếc Raider theo cách linh hoạt hơn.

Hôm 10/11/2023, nguyên mẫu oanh tạc cơ B-21 Raider T-1 (số hiệu 0001) đã có lần cất cánh đầu tiên từ sân bay nhà máy Palmdale và khoảng 1,5 giờ sau đã hạ cánh xuống căn cứ không quân Edwards, nơi công việc tiếp theo sẽ diễn ra. Lầu Năm Góc và nhà sản xuất - Tập đoàn Northrop Grumman tiếp tục phát triển cũng như khẩn trương cải tiến máy bay ném bom tàng hình B-21 Raider đầy hứa hẹn. Đáng chú ý là khoang chứa bom mới đã xuất hiện ở phần dưới thân máy bay, chi tiết này thu hút sự quan tâm đặc biệt từ các chuyên gia. Đánh giá qua hình ảnh, có vẻ nhà sản xuất đã cố gắng sửa đổi khả năng mang vũ khí của chiếc Raider theo cách linh hoạt hơn.

Dễ nhận thấy chính giữa thân máy bay có một khoang lớn để mang vũ khí với hai cửa có mép răng cưa. Dự kiến bên trong khoang này sẽ có cơ cấu dạng trống quay để treo tên lửa hành trình tầm xa tàng hình mang đầu đạn hạt nhân AGM-181A LRSO (Long Range Stand Off).

Ngoài ra B-21 còn có thể đưa vào khoang vũ khí bom phá boong ke khổng lồ GBU-57 MOP (Massive Ordnance Penetrator) nặng 13,61 tấn, có khả năng xuyên qua lòng đất ở độ sâu 61 mét, hoặc xuyên qua bê tông cốt thép dày 19 mét trước khi phát nổ.

Cánh cửa lớn có cạnh răng cưa nằm bên hốc chứa càng đáp có thể dẫn lối tới khoang động cơ trên máy bay và cung cấp khả năng tiếp cận thiết bị này trong quá trình thực hiện công tác bảo trì.

Oanh tạc cơ B-21 Raider được trang bị cặp động cơ turbine phản lực không đốt sau Pratt & Whitney dựa trên động cơ phản lực cánh quạt F135-PW-100, được sử dụng trên máy bay chiến đấu tàng hình F-35A thuộc thế hệ thứ năm.

Mục đích của cánh cửa khác nằm giữa khoang vũ khí chính và cửa tiếp cận động cơ vẫn chưa rõ ràng, có thể đây là lối vào khoang bổ sung để chứa tên lửa chống radar có tác dụng xuyên thủng hệ thống phòng không của đối phương và tên lửa không đối không để tự vệ.

 

Chiếc B-21 đầu tiên hiện đang trong quá trình bắt đầu các chuyến bay thử nghiệm phát triển chuyên sâu hơn tại căn cứ không quân Edwards. Cuối cùng, nó sẽ kết hợp với các mẫu tiền sản xuất khác để tạo thành một phi đội thử nghiệm tổng hợp.

Dự kiến 5 máy bay ném bom bổ sung hiện đang trong các giai đoạn sản xuất khác nhau tại Nhà máy 42 của Northrop Grumman sẽ sớm được bàn giao cho Không quân Mỹ.

Nếu mọi việc tiến triển theo đúng kế hoạch, những đơn vị B-21 Raider hoạt động đầu tiên dự kiến sẽ được triển khai vào giữa những năm 2020, thay thế các máy bay ném bom B-2 Spirit và B-1 Lancer

Căn cứ không quân Ellsworth ở Nam Dakota sẽ là nơi đầu tiên tiếp nhận máy bay ném bom mới, tiếp theo là căn cứ không quân Whiteman ở Missouri và căn cứ không quân Dyess ở Texas.

Mặc dù B-21 sẽ là công cụ tăng cường bộ ba răn đe hạt nhân của Mỹ nhưng trách nhiệm của nó còn vượt xa hơn thế. Raider có khả năng tấn công thông thường, nó cũng sẽ cung cấp nhiều khả năng bổ sung trong hoạt động tác chiến.

 

Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin đã công bố tại buổi lễ ra mắt Raider năm ngoái rằng: “B-21 là máy bay đa năng, có khả năng thu thập thông tin tình báo để quản lý chiến tranh”.

Trên thực tế, B-21 là một phần của Nhóm hệ thống tấn công tầm xa (LRS FoS) mở rộng, được trang bị tên lửa hành trình hạt nhân tàng hình tầm xa (LRSO) - một trong những vũ khí chính của Raider.

- Video: UAV Orbiter 2 - “Mắt thần” của lực lượng pháo binh. Nguồn: QĐND.

Vũ khí - Khí tài
 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm