Thị trường

Ngành gỗ không thể cạnh tranh mãi bằng nguyên liệu giá rẻ

DNVN - Những lợi thế truyền thống của ngành gỗ như nguyên liệu và lao động giá rẻ đang dần mất đi khi các thị trường xuất khẩu yêu cầu truy xuất nguồn gốc, giảm phát thải và phát triển bền vững. Theo Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam, đã đến lúc ngành gỗ phải chuyển từ tăng trưởng theo sản lượng sang tạo giá trị gia tăng.

Tình trạng đầu cơ, thổi giá đất, tạo giá ảo… không phải là câu chuyện mới của thị trường bất động sản Việt Nam nhưng lại đang “nóng” hơn bao giờ hết với kết quả đấu giá ở Hoài Đức, Hà Nội vừa diễn ra. Điều này đang đặt ra câu hỏi liệu đây là giá thật hay có tình trạng đầu cơ, thổi giá?
DNVN - Mới đây FPT đã chính thức khai trương văn phòng đầu tiên tại Stockholm, Thụy Điển nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về chuyển đổi số và nguồn nhân lực CNTT chất lượng cao trong các lĩnh vực quan trọng như chăm sóc sức khỏe, ô tô, ngân hàng -tài chính, chuyển đổi xanh của Thụy Điển, cũng như khu vực Bắc Âu.
DNVN - VASEP bày tỏ quan ngại, khi quy định theo Nghị định 09/2018 hiện nay hoặc nội dung Dự thảo Nghị định sửa đổi Nghị định 09/2016/NĐ-CP về tăng cường vi chất dinh dưỡng vào thực phẩm, các doanh nghiệp sản xuất thực phẩm xuất khẩu không thể kiếm được nguồn cung muối sạch (tinh) để phục vụ sản xuất.
Đấu giá đất thực chất là nhằm hướng tới thị trường bất động sản minh bạch, đưa tài sản tiếp cận với người có nhu cầu ở thực sự, giúp phát huy cao giá trị của tài sản hàng hóa đặc biệt đó là quyền sử dụng đất. Do đó, đấu giá đất không chỉ mang ý nghĩa kinh tế mà còn mang ý nghĩa xã hội.
DNVN - Ông Nguyễn Văn Đính - Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS) khuyến nghị, để giá đất tăng giảm theo đúng thị trường, việc ban hành chính sách thuế bất động sản là công việc cấp bách. Cần đánh thuế hiệu quả, minh bạch để kiềm chế giá nhà đất.
DNVN - Cho rằng bão số 3 gây nhiều thiệt hại và có thể gây ảnh hưởng đến tình hình thị trường trong nước, Bộ trưởng Công Thương yêu cầu kiên quyết không để xảy ra tình trạng găm hàng, đẩy giá bất hợp lý, đặc biệt là hàng thiết yếu phục vụ người dân, doanh nghiệp.