Bạn đọc

Bà Rịa - Vũng Tàu: Một chủ doanh nghiệp bị tố xây “chui” 2 dự án

DNVN – Công ty TNHH Xây dựng Thanh Xuân (TP Vũng Tàu) và Công ty TNHH Đầu tư nhà Hoàng Gia bị tố dính hàng loạt sai phạm về quản lý sử dụng đất đai, xây dựng trái phép, phá vỡ quy hoạch...

Bà Rịa Vũng Tàu: UBND tỉnh kiến nghị Bộ Xây dựng “ưu ái” cho công ty Hoàng Gia / Bà Rịa - Vũng Tàu: Bị xử phạt liên tiếp, DIC Corp vẫn ngang nhiên xây dựng trái phép

Theo đó, trong đơn tố cáo gửi các cơ quan chức năng TP Vũng Tàu và tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cũng như báo chí, ông Hoàng Văn Năm (ngụ TP Vũng Tàu) cho biết, ông Nguyễn Hồng Dương (chủ sở hữu đồng thời Công ty TNHH Xây dựng Thanh Xuân và Công ty TNHH Đầu tư nhà Hoàng Gia) đã “xây chui” 2 dự án tại phường 12, TP Vũng Tàu khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép.

Cụ thể, dự án khu nhà ở thương mại thấp tầng tại phường 12, TP VũngTàu do Công ty TNHH Đầu tư nhà Hoàng Gia làm chủ đầu tư, mới được duyệt quy hoạch 1/500, chưa chuyển mục đích sử dụng đất, chưa cấp giấy phép xây dựng nhưng đã thi công xong hạ tầng kỹ thuật và xây dựng nhiều căn nhà.

Dự án khu nhà ở Thanh Xuân.

Dự án khác là khu nhà ở Thanh Xuân cũng tại phường12, TP Vũng Tàu có diện tích khoảng 4,3ha (gần khu vực phía Bắc đường qua cầu Cửa Lấp) dù mới chỉ được phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch, chưa phê duyệt quy hoạch 1/500, chưa thực hiện các thủ tục đầu tư nhưng Công ty TNHH Xây dựng Thanh Xuân đã xây dựng xong hạ tầng kỹ thuật, làm đường nhựa. Không những thế, hàng loạt căn nhà kiên cố cũng được xây dựng trái phép tại dự án này.

Ngoài ra, đơn tố cáo còn nêu ra hàng loạt nội dung sai phạm khác cũng đang được các cơ quan chức năng xác minh làm rõ.

Liên quan đến hoạt động xây dựng tại dự án Khu nhà ở Thanh Xuân, ngày 31/12/2021, UBND TP Vũng Tàu từng ban hành Quyết định xử phạt hành chính đối với chủ đầu tư số tiền 46 triệu đồng vì hành vi chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép.

Tại thời điểm này trên diện tích đất đã xây dựng nhà tiền chế, khung sắt, tường gạch mái tôn và bị buộc phải tháo dỡ, phục hồi hiện trạng ban đầu.

Đến ngày 08/03/2022, UBND TP Vũng Tàu tiếp tục có văn bản phúc đáp cho Công ty TNHH xây dựng Thanh Xuân về việc xin cải tạo văn phòng bằng nhà tiền chế lắp ghép. Văn bản trả lời nêu rõ: “Theo Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do Công ty TNHH xây dựng Thanh Xuân cung cấp thì mục đích sử dụng đất là đất trồng cây hàng năm. Do đó, việc đề nghị cải tạo văn phòng làm việc của công ty không phù hợp với quy định của Luật Xây dựng nên không có cơ sở xem xét”.

Về nội dung đơn tố cáo của ông Năm, trao đổi với báo chí, Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu và đại diện Phòng Quản lý đô thị TP Vũng Tàu cho biết nội dung tố cáo liên quan đến 2 dự án nói trên có nhiều điểm đúng và đang được các cơ quan xử lý theo quy định.

Ông Vũ Đặng Dũng, Chánh Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cũng cho hay đơn vị có nhận đơn tố cáo, đang tiến hành xác minh thực tế tại dự án, làm việc với chủ đầu tư.

Theo ông Dũng, khu nhà ở thương mại thấp tầng tại phường 12 mới chỉ được phê duyệt quy hoạch 1/500, chủ đầu tư thừa nhận chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất và chủ đầu tư có tiến hành xây dựng một số căn nhà (5 căn nhà).Tuy nhiên, 5 tháng nay đã dừng thi công xây dựng.Hiện chủ đầu tư đang làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở. Còn dự án khu nhà ở Thanh Xuân hiện chưa được phê duyệt quy hoạch 1/500. Dự án này chủ đầu tư đã tiến hành làm đường giao thông, có nhiều ngôi nhà đang tồn tại và được xây từ nhiều năm trước đây (năm 2012).

Ông Dũng cũng cho rằng, hai dự án này có nhiều sai phạm trong lĩnh vực xây dựng nhưng không thể áp dụng xử lý theo Luật Xây dựng mà phải áp dụng Luật đất đai. Cụ thể vì theo Nghị định 16 (ngày 28/1/2022) của Chính phủ về quy định xử phạt vi phạm hành chính về xây dựng, tại Điều 16 có quy định đối với các công trình xây dựng trên đất không đúng mục đích sử dụng đất theo quy định của pháp Luật Đất đai, xử phạt theo quy định tại nghị định của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai.

Nói về hướng xử lý, ông Dũng cho biết, hiện các đơn vị đang tổng hợp, báo cáo, kiến nghị để UBND TP Vũng Tàu xử lý theo quy định.

Cùng diễn biến, ông Nguyễn Trọng Thụy, Trưởng phòng Quản lý đô thị TP Vũng Tàu, phản hồi: Đơn vị đã nhận được đơn tố cáo của người dân và đã tiến hành xác minh. Theo đó, dự án khu nhà ở thương mại thấp tầng tại phường 12, TP Vũng Tàu mới được phê duyệt quy hoạch 1/500. Còn dự án khu nhà ở Thanh Xuân chưa được phê duyệt quy hoạch 1/500.

Ông Thụy cũng cho biết, qua kiểm tra tại 2 dự án này hiện có nhiều căn nhà xây dựng không phép. Ngoài ra, vi phạm tại 2 dự án trên đã kéo dài từ nhiều năm nay nên cần có thời gian để thống kê số liệu, lên phương án và báo cáo xử lý.

Huy Khang
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm