Bạn đọc

Lao động tự do sẽ không nhận được trợ cấp theo Nghị quyết 68 trong trường hợp nào?

DNVN – Thời gian qua, nhiều người lao động vẫn đang còn thắc mắc về các đối tượng được nhận gói hỗ trợ gặp khó khăn do COVID-19 theo quy định tại Nghị quyết 68/NQ-CP. Dưới đây là một số quy định cấp quận về các đối tượng lao động sẽ không được nhận hỗ trợ theo Nghị quyết này.

Lao động tự sản tự tiêu không được coi là có việc làm / Bình Dương: Gần 10.000 lao động tự do đã được duyệt hỗ trợ theo Nghị quyết 68

Thời điểm hiện tại, do tình hình dịch bệnh COVID-19 ngày càng phức tạp, nhiều tỉnh thành vẫn đang thực hiện giãn cách xã hội dẫn đến tình trạng nhiều người lao động bị ngừng việc, mất việc. Trong đó người lao động tự do hiện đang là đối tượng chịu thiệt hại nặng nề nhất.

Theo Nghị quyết 68/NQ-CP năm 2021, lao động tự do là người lao động không có giao kết hợp đồng lao động. Từ đó, căn cứ điều kiện cụ thể và khả năng ngân sách của địa phương, các tỉnh, thành phố xây dựng tiêu chí, xác định đối tượng, mức tiền hỗ trợ nhưng mức hỗ trợ không thấp hơn 1.500.000 đồng/người/lần hoặc 50.000 đồng/người/ngày căn cứ theo thực tế số ngày tạm dừng hoạt động theo yêu cầu của địa phương.

Như vậy, trường hợp lao động tự do cần nhận trợ cấp thì liên hệ UBND phường/xã để được hướng dẫn lập danh sách nhận hỗ trợ.

Trong một số trường hợp cụ thể, đối tượng là người lao động tự do sẽ không nằm trong danh sách được hưởng trợ cấp do gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 theo Nghị quyết 68.

Trong một số trường hợp cụ thể, đối tượng là người lao động tự do sẽ không nằm trong danh sách được hưởng trợ cấp do gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 theo Nghị quyết 68.

Tuy nhiên, thời gian qua, nhiều người lao động vẫn nhiều người lao động vẫn đang còn thắc mắc về các đối tượng được nhận gói hỗ trợ gặp khó khăn do COVID-19 theo quy định tại Nghị quyết 68/NQ-CP. Đặc biệt, là các đối tượng không được hưởng trợ cấp theo Nghị quyết này.

Để làm rõ vấn đề này, một số quận, huyện đã có văn bản chỉ đạo chi tiết cụ thể về các đối tượng người lao động sẽ không nằm trong danh sách được hưởng trợ cấp do gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 theo Nghị quyết 68.

Theo văn bản của Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) quận Thanh Xuân gửi 11 phường trực thuộc quận lưu ý trong quá trình thực hiện hỗ trợ người lao động tự do, phòng LĐ-TB-XH đề nghị UBND các phường lưu ý sẽ không xét hỗ trợ các trường hợp sau:

Người lao động làm việc trong các cơ sở, hộ kinh doanh có điều kiện bắt buộc mà không ký hợp đồng lao động (HĐLĐ): Các spa, thẩm mỹ viện, gym, yoga, karaoke, phòng khám răng hàm mặt… Nhà hàng ăn uống, bia hơi, cà phê có đăng ký kinh doanh (trừ trường hợp lao động có thời vụ không thuộc diện phải ký HĐLĐ như: Rửa bát thuê, lau dọn, bảo vệ, trông xe).

Đối với người lao động kê khai là nhân viên cơ sở, cửa hàng, quán ăn không thuộc diện trên, trường hợp cần thiết, UBND phường xác minh lại để đảm bảo đúng đối tượng được hỗ trợ theo Nghị quyết 68/NQ-CP.

Các cửa hàng ăn uống, photocopy, bán vật liệu xây dựng, cửa hàng đồ gỗ, nhôm, kính, điện lạnh, điện dân dụng, may mặc…. bán buôn các mặt hàng không phải đối tượng lao động tự do, vì theo quy định của pháp luật, chủ cơ sở phải đăng ký kinh doanh.

Trong trường hợp người lao động kê khai là công nhân, nhân viên công ty thì không xét trong diện đối tượng lao động tự do.

Đối với trường hợp người lao động không có hộ khẩu thường trú tại phường, đề nghị phường thực hiện tiếp nhận và giải quyết linh hoạt, làm đơn theo mẫu 01 (QĐ-3642/QĐ-UBND), trong điều kiện giãn cách người lao động kê khai theo mẫu 02 (QĐ-3642/QĐ-UBND), không bắt buộc phải có giấy xác nhận nơi thường trú.

Sau khi được phê duyệt và hỗ trợ, UBND phương ra thông báo đã hỗ trợ về địa phương nơi thường trú của người lao động để biết và phối hợp.

Liên quan đến người lao động làm việc tại các cơ sở giáo dục như: Nấu ăn, phụ bếp, tạp vụ… là đối tượng phải ký HĐLĐ theo quy định, phương hướng dẫn người lao động liên hệ cơ sở giáo dục kê khai hồ sơ hưởng chính sách hỗ trợ theo NQ-15/NQ-HĐND.

Thiên An
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm