Bạn đọc

Long An: Người dân bức xúc khi Văn phòng đăng ký đất đai không giải quyết hồ sơ theo quy định

DNVN - Người dân trên địa bàn tỉnh Long An đang bức xúc và khiếu nại về việc Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh Long An “bất tuân”, không thực hiện theo Quyết định 75/2019/QĐ–UBND của UBND tỉnh quy định về điều kiện tách thửa đất ở và đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân, gây thiệt hại trực tiếp đến quyền, lợi ích hợp pháp của người dân.

Gia đình tử tù trong vụ án ma túy ở Sơn La gửi đơn kêu cứu lên Văn phòng Chính phủ / Góc nhìn luật sư về việc tử tù trong vụ án ma tuý Sơn La kêu oan: “Thực hiện đầy đủ quy trình tố tụng tránh oan sai”

Theo thông tin phản ánh đến Doanh nghiệp Việt Nam, ông N.V.H. (trú tại huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An) cho biết, vào ngày 25/1/2021 ông có làm thủ tục tặng, cho quyền sử dụng đất cho các con của ông theo đúng quy định của Quyết định 75/2019/QĐ - UBND của UBND tỉnh Long An. Thế nhưng, đến ngày hẹn trả kết quả, ông H. tới Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh Long An thì nhận được thông báo hồ sơ của ông đang bị giữ lại và không nêu rõ lý do vì sao không giải quyết đối với trường hợp của ông.

Cụ thể, theo ông H., tại điểm D khoản 2 điều 1 của Quyết định 75/2019/QĐ- UBND của UBND tỉnh Long An quy định: Tách thửa đất ở hoặc đất nông nghiệp để thực hiện việc cha, mẹ tặng cho quyền sử dụng đất cho con (con ruột hoặc con nuôi được pháp luật thừa nhận). Và Khoản 3 Điều 8 quy định: Người sử dụng đất thuộc đối tượng tại điểm d Khoản 2 Điều 1; điểm a, b, c Khoản 2 Điều này chỉ được xem xét, giải quyết tách thửa 01 lần.

Ông H. bức xúc: “Mặc dù đất tôi không có tranh chấp và đủ điều kiện để được tách thửa theo quy định.

Ông H. cho biết, mặc dù đất của ông không có tranh chấp và đủ điều kiện để được tách thửa theo quy định nhưng Văn phòng đăng ký đất đai lại chậm trễ trong giải quyết hồ sơ của ông.

Thế nhưng, ông H. nộp hồ sơ vào chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai huyện Cần Giuộc có phiếu hẹn theo đúng quy định. Tuy nhiên, quá thời hạn trên ông vẫn không nhận được sự giải quyết của chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Cần Giuộc và Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh Long An. Sau đó, ông đã lên chi nhánh Văn phòng đăng ký đất huyện Cần Giuộc để hỏi nhưng chỉ nhận được câu trả lời hồ sơ đang được Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh Long An " đang giữ" và không cho biết lý do cũng như lúc nào sẽ giải quyết hồ sơ của ông.

Trước sự việc này, ông đã gửi đơn thư đến cơ quan báo chí nhờ cơ quan báo chí xác minh cũng như làm rõ việc tại sao chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Cần Giuộc và Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh Long An lại không giải quyết hồ sơ của ông theo đúng quy định của pháp luật .

Ông H. bức xúc: “Mặc dù đất tôi không có tranh chấp và đủ điều kiện để được tách thửa theo quy định. Chúng tôi là người dân và chỉ biết tuân thủ theo quy định của luật pháp, nhưng nay chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Cần Giuộc và Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh Long An lại không làm theo quy định của Quyết định 75/2019/QĐ- UBND của UBND tỉnh Long An. Có hay không việc chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Cần Giuộc và Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh Long An đang tự cho mình có “thẩm quyền” đứng trên cả quyết định của UBND tỉnh Long An?”.

Ngoài ông H., còn có gần chục lá đơn xin cầu cứu tương tự vì hồ sơ của người dân không được giải quyết đúng theo luật định.

Đơn khiếu nại của người dân liên quan đến việc Văn phòng đăng ký đất đai chậm tách thửa theo Quyết định 75/2019/QĐ- UBND của UBND tỉnh Long An.

Đơn khiếu nại của người dân liên quan đến việc Văn phòng đăng ký đất đai chậm tách thửa theo Quyết định 75/2019/QĐ-UBND của UBND tỉnh Long An.

Trong đó, có người dân vì quá bức xúc đã làm đơn khiếu nại gửi đến Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh cũng như Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Long An nhằm yêu cầu các cơ quan này thực thi theo đúng tinh thần thượng tôn pháp luật.

Cụ thể, ông N.T.Đ (trú huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An) cho biết, ông Đ. là chủ quyền sửu dụng đất tại thửa đất số 371, tờ bản đồ 27, diện tích 349m2, loại đất (đất ở đô thị, thuộc loại đất thổ cư, nằm trong nhóm đất phi nông nghiệp) tại khu phố Tân Xuân, thị trấn Cần Giuộc, huyện Cần Giuộc.

Do có nhu cầu tặng quyền sử dụng đất cho các con, nên ông Đ. đã nộp hồ sơ xin tách thửa tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai H.Cần Giuộc đúng thủ tục và trình tự được quy định tại điểm d, khoản 2 điều 1 và khoản 3 điều 8 của Quyết định 75/QĐ-UBND của UBND tỉnh Long An về diện tích đất tối thiểu được tác thửa đối với đất ở và đất nông nghiệp của hộ cá nhân và gia đình trên địa bàn.

Tuy nhiên, đã quá thời hạn, nhưng Chi nhánh Văn phòng đăng kí đất đai huyện Cần Giuộc vẫn chưa giải quyết hồ sơ cho ông Đ. Đồng thời, không có phản hồi hay nêu lý do “ngâm” hồ sơ của ông Đ.

Quá bức xúc, ông Đ. đã 2 lần gửi đơn khiếu nại đến Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, cùng Văn phòng đăng kí đất đai tỉnh Long An, nhưng mọi khiếu nại của ông Đ. cũng chỉ đi và không nhận được phản hồi từ 2 cơ quan này.

“Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất tỉnh Long An không giải quyết tôi sẽ chính thức gửi đơn ra tòa để khởi kiện nhằm đòi quyền công dân đúng theo quy định của pháp luật. Chứ cơ quan chức năng là đại diện quyền hợp pháp của người dân nhưng hiện nay đang ‘ngăn cản’ quyền của người dân là không đúng”, ông Đ. cho biết.

Liên quan đến vấn đề trên, trao đổi với báo chí, ông Võ Minh Thành - Giám Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Long An cho biết, việc này đã chỉ đạo ông Phạm Tùng Chinh - Phó Giám đốc Sở phối hợp với Sở Xây dựng để giải quyết, nhưng có nhiều trường hợp người dân trên thành phố xuống mua đất tách thửa nhỏ nhỏ nên khó giải quyết, không phù hợp với quy định.

Cũng theo ông Võ Minh Thành, ông sẽ chỉ đạo Văn phòng đăng kí đất đai sớm phản hồi những vướng mắc cho người dân.

VĂN ĐỨC
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo