Góc nhìn

Người hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội được tăng thêm 7,4% một tháng từ ngày 01/01/2022

Bộ LĐTB&XH đã xây dựng dự thảo về cách tính tiền lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp hàng tháng cho các đối tượng theo quy định tại Nghị định 108 của Chính phủ.

Quy trình vận chuyển và bảo quản vaccine COVID-19 diễn ra như thế nào? / Cách nộp phí trước bạ ô tô, xe máy online

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 108/2021/NĐ-CP về việc điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hàng tháng đối với các đối tượng hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hàng tháng trước ngày 1/1/2022.

Cách tính tiền lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội từ ngày 1/1/2022 - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa - Ảnh: NLĐ)

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) đã xây dựng dự thảo Thông tư Hướng dẫn điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp hàng tháng theo Nghị định 108 của Chính phủ. Dự thảo Thông tư đang được lấy ý kiến các cá nhân, tổ chức có liên quan góp ý, sau đó Bộ LĐTB&XH sẽ hoàn thiện và ban hành.

Dự thảo Thông tư nêu rõ 2 đối tượng áp dụng hướng dẫn điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp hàng tháng là: các đối tượng quy định tại các điểm a, b và điểm c khoản 1 Điều 1 Nghị định 108 hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hàng tháng trước ngày 1/1/2022; các đối tượng quy định tại điểm a và điểm c khoản 1 Điều 1 Nghị định 108 hưởng lương hưu trước ngày 1/1/1995 sau khi thực hiện điều chỉnh theo quy định tại khoản 1 Điều 2 Thông tư này mà có mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp hàng tháng dưới 2,5 triệu đồng/tháng.

Dự thảo cũng quy định từ ngày 1/1/2022, mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp hàng tháng của các đối tượng quy định tại khoản 1 Điều 1 Thông tư này được tăng thêm 7,4% so với mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp hằng tháng của tháng 12/2021.

Cụ thể, mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp hàng tháng từ tháng 1/2022 bằng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp tháng 12/2021 x 1,074%.

Từ ngày 1/1/2022, mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp hàng tháng của các đối tượng quy định tại khoản 2 Điều 1 Thông tư này cũng được điều chỉnh.

 

Theo đó, đối với người có mức lương hưu, trợ cấp mất sức lao động, trợ cấp hàng tháng từ 2.300.000 đồng/người/tháng trở xuống, mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp hàng tháng sau điều chỉnh bằng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp hàng tháng trước điều chỉnh cộng 200.000 đồng/tháng.

Với người có mức lương hưu, trợ cấp mất sức lao động, trợ cấp hàng tháng từ trên 2,3 triệu đồng/người/tháng đến dưới 2,5 triệu đồng/người/tháng, mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp hằng tháng sau điều chỉnh bằng 2,5 triệu đồng/tháng.

Bộ LĐTB&XH đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có trách nhiệm chỉ đạo sở LĐTB&XH và các cơ quan chức năng có liên quan tuyên truyền, phổ biến, kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện các quy định tại Thông tư này.

Bảo hiểm xã hội Việt Nam có trách nhiệm triển khai thực hiện việc điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng theo quy định tại Nghị định số 108/2021/NĐ-CP và hướng dẫn tại Thông tư.

Năm 2021 là một năm đặc biệt khó khăn với người dân nói chung và người dân hưởng lương hưu, trợ cấp từ BHXH. Lần điều chỉnh này cũng mang đến cho các đối tượng này của BHXH một niềm vui nhỏ trước thềm năm mới đang đến gần.

 

Có thể bạn quan tâm
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm