Góc nhìn

Thi hành án Cần thơ (bài 5): Sẽ chế tài đối với ngân hàng Agribank trong vụ án "bức ép" DN không được hưởng hỗ trợ của Chính phủ

DNVN - Ông Nguyễn Hữu Trung, Chi cục trưởng Chi cục THA DS, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ cho biết, hiện Cơ THADS đang tiến hành thi hành án trên theo đúng quy định, đồng thời xác nhận đến thời điểm này, Cơ quan THA chưa nhận được bất cứ văn bản nào của Cơ quan có thẩm quyền ra QĐ yêu cầu hoãn thi hành án theo thủ tục Giám đốc thẩm .

Chuyện khó tin tại Cần Thơ (bài 4): Ngân hàng Agribank gửi văn bản “dọa” DN để trây ỳ thi hành án, gia tăng thiệt hại cho DN? / Cần Thơ (bài 1): Vì sao DN Khoa học – Công nghệ lại không được hỗ trợ lãi suất theo quy định?


Chiều 1/5/2021, PV Tạp chí DNVN đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Hữu Trung, Chi cục trưởng Chi cục THA DS, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ, nơi đây là Cơ quan trực tiếp tiến hành thực hiện việc thi hành bản án số: 68/2021/DSPT ngày 15/4/2021, về việc Tranh chấp hợp đồng thế chấp, hợp đồng tín dụng và yêu cầu bồi thường thiệt hại (Bản án đã có hiêu lực pháp luật). Giữa nguyên đơn là ông Phạm Hoàng Thắng, giám đốc Công ty TNHH Sản xuất Máy Nông nghiệp Hoàng Thắng (gọi tắt là Công ty Hoàng Thắng), Bị đơn là Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank VN).

Trả lời câu hỏi của PV liên quan đến việc tiến hành thi hành án theo yêu cầu của nguyên đơn trong thời gian tới, ông Nguyễn Hữu Trung, Chi cục trưởng Chi cục THA DS, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ cho biết, sau khi nhận đơn yêu cầu thi hành án của ông Thắng, ngày 24/5, Chi cục đã ra QĐ THA chủ động và QĐ thi hành án theo yêu cầu, phân công Chấp hành viên tổ chức việc thi hành án, tống đạt đến các bên liên quan theo quy định. Theo quy định bên bị thi hành án (ngân hàng Agribank VN) có 10 ngày để tự nguyện thi hành án, sau thời gian trên Cơ quan THA sẽ mời 2 bên lên để thống nhất cách thi hành án. Nếu 2 bên thống nhất được cách thi hành án thì Chấp hành viên sẽ lập biên bản ghi nhận. Nếu bên bị thi hành không tự nguyện thì Chấp hành viên sẽ áp dụng các biện pháp chế tài theo quy định để buộc bên bị thi hành án phải thi hành phán quyết của Tòa án.

Chị cục THA quận NInh Kiều TP Cần THo8

Chị cục THA quận Nnh Kiều TP Cần Thơ.

Ông Trung cũng xác nhận đến thời điểm này (ngày 1/6/2021), Cơ quan THA chưa nhận được bất cứ văn bản nào của Cơ quan có thẩm quyền được dẫn chiếu tại Điều 332, Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015, quy định về việc hoãn, tạm đình chỉ thi hành bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật theo thủ tục Giám đốc thẩm.

Chiều cùng ngày, PV Tạp chí DNVN cũng đã có buổi làm việc với ông Lê Đình Vỹ, giám đốc Agribank Cần Thơ. Khi được hỏi về quan điểm của ông về việc thi hành bản án liên quan đến Agribank Cần Thơ, ông Vỹ cho biết, trước hết Agribank Cần Thơ sẽ thực hiện đúng quy định của pháp luật. Giám đốc Agribank Cần Thơ cũng cho biết, đã có văn bản xin ý kiến chỉ đạo của Agribank Việt Nam về việc thi hành bản án trên, ngoài ra Agribank Cần Thơ cũng đã có văn bản đề nghi Chi cục THA DS quận Ninh Kiều tống đạt QĐ THA đến Agribank Việt Nam.

Liên quan đến bản án, ông Vỹ cho biết thêm, quan điểm của Agribank Việt Nam là tiếp tục đề nghị thủ tục Giám đốc thẩm bản án của TAND TP Cần Thơ, đồng thời sẽ chuyển hồ sơ sang Cơ quan điều tra -Bộ Công an để làm rõ việc ông Thắng có dấu hiệu làm giả hồ sơ để hưỡng lãi suất ưu đãi của Chính phủ.

Trao đổi DNVN, ông Phạm Hoàng Thắng, giám đốc Công ty Hoàng Thắng cho rằng, ông hi vọng bản án phúc thẩm đã có hiệu lực sớm được thực thi theo đúng quy định, nếu tiếp tục kéo dài, doanh nghiệp ông sớm muộn gì cũng phá sản , vì hiện ông phải vay tiền bên ngoài để mua vật tư, không còn vốn để tái đầu tư sản xuất. Hai khối tài sản của ông có giá hiện nay hơn 13 tỉ đồng, vẫn không bán được để có tiền tái đầu tư, sản xuất máy nông nghiệp được, vì giấy tờ hiện nay đang bị Agribank Cần Thơ giữ, không chịu giải chấp trong nhiều năm qua!

Như Tạp chí điện tử DNVN phản ánh, tại bản án số 68/2021/DSPT, ngày 15/4/2021 của TAND TP Cần Thơ giữa Nguyên đơn là ông Phạm Hoàng Thắng, giám đốc Công ty TNHH Sản xuất Máy Nông nghiệp Hoàng Thắng (gọi tắt là Công ty Hoàng Thắng), Bị đơn là Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank VN) đã tuyên:

- Buộc Agribank VN phải bồi thường cho ông Phạm Hoàng Thắng số tiền 200 triệu đồng.

- Không chấp nhận yêu cầu phản tố của Agribank VN về việc buộc Công ty Hoàng Thắng thanh toán tiền lãi chưa thanh toán cho Ngân hàng Nông số tiền: 3.166.873.715 đồng và phát mãi các tài sản thế chấp của ông Phạm Hoàng Thắng để thu hồi nợ.

- Chấp nhận một phần yêu cầu độc lập của Công ty Hoàng Thắng, buộc Agribank VN phải bồi thường cho Công ty Hoàng Thắng số tiền hơn 2,1 tỉ đồng ...

Bản án đã có hiệu lực pháp luật, các cá nhân, tổ chức buộc phải chấp hành. Trong vụ việc này có liên quan đến chính sách của Đảng và Nhà nước về hỗ trợ doanh nghiệp phát triển, đặc biệt đối với doanh nghiệp khoa học và công nghệ, vì vậy các cơ quan chức năng cũng cần có những động thái tích cực nhằm hỗ trợ doanh nghiệp...


Mai Trâm
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm