Góc nhìn

Vĩnh Long: Doanh nghiệp “hô biến” chợ cá thành ki-ốt cho thuê

DNVN - Được giao 1.650m2 mặt bằng chợ Phú Quới để quản lý nhưng khai thác không hiệu quả, Doanh nghiệp tư nhân Minh Hoàng Vĩnh Long đã tự ý cất nhiều ki ốt rồi cho các hộ tiểu thương thuê để trục lợi. Việc “mọc” lên các ki ốt này cũng bị người dân phản ánh gây mất an toàn giao thông và vẻ mỹ quan của khu chợ.

Quảng Bình: Xin dự án trang trại nông nghiệp để khai thác năng lượng mặt trời mái nhà / Những ai nên tiêm mũi 4 vaccine phòng COVID-19?

Nhiều người dân khu vực chợ Phú Quới (xã Phú Quới, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long) phản ánh việc Doanh nghiệp tư nhân Minh Hoàng Vĩnh Long (Minh Hoàng Vĩnh Long) đã ngang nhiên cất nhiều ki ốt trên phần đất công để cho thuê hưởng lợi hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Ngoài ra, việc hình thành các ki ốt tại khu vực này gây mất trật tự an toàn giao thông, làm mất vẽ mỹ quan của chợ.

Khu vực chợ cá nằm trên bờ bao giữ chân taluy bị Doanh nghiệp tư nhân Minh Hoàng Vĩnh Long "biến" thành các ki ốt cho thuê, trong thời gian dài, người dân nhiều lần phản ánh nhưng chưa bị xử lý.

Trình bày với Doanh nghiệp Việt Nam, ông Trần Văn Hiệp (SN 1960), có thửa đất nằm liền kề với các ki ốt của Minh Hoàng Vĩnh Long cho biết: Tháng 9/2021, ông có vay tiền ngân hàng để mua 1 thửa đất tại chợ Phước Yên cũ (nay là chợ Phú Quới) với dự định xây nhà để cho thuê để có tiền góp tiếp ngân hàng.

“Việc doanh nghiệp xây dựng phân lô cho các hộ tiểu thương thuê trên phần đất hành lang lộ giới, ngoài việc doanh nghiệp này thu tiền cho thuê hàng năm cả trăm triệu, gây cản trở trực tiếp đến việc xây dựng của tôi. Tôi đã nhiều lần phản ánh chính quyền nhưng chưa được giải quyết thỏa đáng, đến nay giấy phép xây dựng cũng chuẩn bị hết hạn”, ông Hiệp nói.

Theo ông Hiệp, tại buổi làm việc với Phòng Kinh tế và Hạ tầng (KT&HT, thuộc UBND huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long) và UBND xã Phú Quới vào ngày 29/4, ông yêu cầu làm rõ việc Minh Hoàng Vĩnh Long phân lô cho các hộ tiểu thương thuê trên hành lan lộ (vỉa hè), cản trở việc đi lại và xây dựng của ông.

Cũng tại buổi làm việc này, ông Nguyễn Tấn Phương - Trưởng phòng KT&HT huyện Long Hồ thông tin: Ngày 6/8/2018, sau khi UBND huyện Long Hồ có quyết định phê duyệt kết quả trúng thầu với Minh Hoàng Vĩnh Long, đến ngày 31/8/ 2018, Phòng KT&HT có ký hợp đồng: Đầu tư, kinh doanh, khai thác và quản lý chợ Phú Quới với đơn vị này, thời hạn là 5 năm.

Ông Phương cho rằng: “Trước khi Minh Hoàng Vĩnh Long trúng thầu, UBND huyện đã phê duyệt mặt bằng tổng thể khu phân lô nêu trên là khu chợ cá, sau khi đơn vị này trúng thầu, thấy chợ cá mua bán ế ẩm nên trình UBND huyện xin chuyển công văn sang bán tạp hóa (xây ki ốt). Đồng thời, ông Phương cũng ghi nhận ý kiến của ông Hiệp, sẽ tham mưu cho huyện trả lời bằng văn bản”.

Về phía UBND xã Phú Quới, ông Nguyễn Trung Hiếu - Phó Chủ tịch cho biết: “Do có phê duyệt mặt bằng tổng thể của UBND huyện và hợp đồng của Phòng KT&HT có hiệu lực đến hết 30/9/2023, nên đến thời điểm đó, xã sẽ họp và xem xét đề xuất với huyện”.

Đến ngày 26/5, ông Nguyễn Tấn Phương - Trưởng phòng KT&HT đã ký văn bản trả lời ông Hiệp. Văn bản nêu: "Theo hồ sơ Bản đồ quy hoạch chi tiết chi lô tuyến dân cư vùng ngập lũ xã Phú Quới, huyện Long Hồ (tỷ lệ 1/1000), thì phần đất ông Hiệp phản ánh Minh Hoàng Vĩnh Long cất ki ốt cho thuê là bờ bao giữ chân taluy khu vượt lũ giai đoạn 1, xã Phú Quới do Nhà nước quản lý, không giao cấp cho người dân".

Cho rằng đại diện Phòng KT&HT trả lời chung chung, không giải quyết đúng nội dung phản ánh việc Minh Hoàng Vĩnh Long cất ki ốt cho thuê trên phần đất công để hưởng lợi là đúng hay sai, nếu sai thì khi nào doanh nghiệp này trả lại hiện trạng như ban đầu? ông Hiệp tiếp tục phản ánh đến UBND huyện Long Hồ.

Liên quan đến việc xây ki ốt cho thuê, ngày 26/7, ông Nguyễn Chí Cường - Phó Chủ tịch UBND huyện Long Hồ ký văn bản xác định: Việc Minh Hoàng Vĩnh Long tự ý hình thành ki ốt cho các tiểu thương thuê chưa được sự thống nhất của UBND huyện và không phù hợp với quy định tại khoản 5.2, Điều 5 của Hợp đồng được ký ngày 31/8/2018.

“UBND huyện sẽ chỉ đạo ngành chuyên môn kiểm tra, làm rõ việc xây dựng ki ốt cho thuê của Minh Hoàng Vĩnh Long khi chưa được cấp thẩm quyền cho phép, đồng thời sẽ đề xuất hướng giải quyết theo đúng pháp luật”, văn bản nêu rõ.

Theo UBND huyện, Ngày 31/8/2018, Phòng KT&HT huyện ký hợp đồng số 01/2018-HĐDS với Doanh nghiệp tư nhân Minh Hoàng Vĩnh Long về quản lý và khai thác chợ Phú Quới. Đến ngày 8/11/2018, Phòng KT&HT kết hợp với cơ quan chuyên môn cắm mốc giới giao mặt bằng chợ Phú Quới cho doanh nghiệp này, tổng diện tích 2 vị trí là 1.650m2.

Qua rà soát hồ sơ liên quan thể hiện, vị trí đất ông Hiệp kiến nghị được sắp xếp, bố trí mua bán cá, trong quá trình mua bán cá không đạt hiệu quả, các tiểu thương tự bỏ vị trí. Khi thấy đất trống, Minh Hoàng Vĩnh Long tự ý làm ki ốt cho các tiểu thương thuê bán tạp hóa.

Thái Cường
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm