Bánh Trung thu vẫn "như mới" sau 10 năm sản xuất ở Trung Quốc
Cứ mỗi dịp Trung thu, người dân Trung Quốc lại nô nức đi mua bánh nướng, bánh dẻo để làm quà tặng hoặc cho cả gia đình thưởng thức. Vì vậy, số lượng bánh Trung thu được bán ra hàng năm tại Trung Quốc vô cùng lớn.
Thời hạn bảo quản của bánh Trung thu thường không dài, đa số chỉ sử dụng được trong khoảng thời gian 30 ngày, thậm chí một số loại bánh chỉ để được vài ngày. Thế nhưng, mới đây, một người đàn ông ở Phú Dương, Hàng Châu, Trung Quốc đã khiến dư luận sửng sốt khi tuyên bố mình đang sở hữu một hộp bánh Trung thu được coi là "đồ cổ" với tuổi đời... 10 năm.
Ông Phương, chủ nhân của hộp bánh Trung thu "cổ" cho biết, ông đã mua hộp bánh này từ năm 2005, thế nhưng khi đó gia đình ông bận chuyển nhà nên không nhớ đã nhét hộp bánh vào chiếc tủ trong hầm chứa đồ từ lúc nào. Mới đấy, ông vô tình tìm lại được hộp bánh trong lúc dọn nhà.
Chiếc hộp da bọc bên ngoài với những đường viền ánh kim nổi bật vẫn còn nguyên vẹn khiến ông tò mò mở ra xem. Nhãn dán trên hộp bánh ghi rõ bánh đạt tiêu chuẩn chất lượng, thời gian sản xuất là ngày 3/9/2005 và thời hạn bảo quản là 30 ngày.
Trong hộp bánh gồm 6 chiếc bánh Trung thu được bọc trong hộp giấy. Ông Phương thử mở một hộp nhỏ ra xem và vô cùng kinh ngạc khi thấy bánh nướng bên trong hầu như hoàn toàn nguyên vẹn, giống như là mới được sản xuất khoảng 10 ngày trở lại đây chứ không phải đã có tuổi thọ 10 năm.
Nhiều người vì bánh hỏng mà đặt một dấu hỏi về chất lượng bánh, còn ông Phương lại vì chiếc bánh nguyên vẹn mà sinh nghi. Ông nghi ngờ trong quá trình sản xuất, những chiếc bánh này đã được thêm vào một lượng chất bảo quản cực lớn, thế nên sau 10 năm vẫn không hề có dấu hiệu mốc meo hay bốc mùi như lẽ thường.
Khi phóng viên tờ Shanghaiist đến tìm hiểu sự việc và tìm cách liên hệ với nhà sản xuất ra hộp bánh này là khách sạn Chiết Giang Tây Tử. Đây là một khách sạn khá nổi tiếng ở khu Tây Hồ, Hàng Châu. Thế nhưng, phía đại diện khách sạn này không đưa ra câu trả lời rõ ràng mà cứ luôn lập lờ và tìm cách né tránh.
Theo các chuyên gia y tế, trong những chiếc bánh này chắc chắn có một lượng chất bảo quản cực kỳ lớn nên mới lưu giữ được trong khoảng thời gian quá dài như vậy mà không hề hư hỏng.
Những chiếc bánh Trung thu bình thường luôn phải tuân theo những quy định về chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm và chỉ được phép thêm vào một lượng chất bảo quản cực nhỏ, vì các loại chất bảo quản rất có hại cho cơ thể con người. Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều cơ sở sản xuất bánh Trung thu đã tự ý tăng liều lượng chất bảo quản, thậm chí là thêm cả vài loại chất cấm vào nhân bánh bánh trong quá trình sản xuất.
Sự việc trên đang khiến người dân Trung Quốc vô cùng hoang mang về chất lượng những hộp bánh Trung thu mà họ vẫn mua cho gia đình, người thân thưởng thức hàng năm.
End of content
Không có tin nào tiếp theo
Xem nhiều nhất
Bộ LĐ-TB&XH sẽ rà soát, đề xuất Chính phủ mức tăng lương tối thiểu vùng phù hợp
Đà Nẵng: Cuộc thi ‘Hồn phố’ thu hút giới trẻ
Giáo dục tiếng Hàn trong bối cảnh xã hội siêu kết nối
Năm 2025, EVNCPC xây thêm 70 nhà tình nghĩa tại miền Trung - Tây Nguyên
Năm 2025, phấn đấu nâng hạng ga quốc nội sân bay Đà Nẵng chuẩn 4 sao Skytrax
Nâng cao nhận thức về mối đe doạ của kháng thuốc