Bất động sản

Ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, cung và cầu nhà ở quý I sụt giảm

Theo báo cáo  của JLL Việt Nam, nguồn cung tại Tp. HCM quý I/2020 sụt giảm, lượng căn hộ bán trong quý I cũng giảm, khiến thị trường bất động sản trầm lắng.

Phân khúc bất động sản nào sẽ bật nhanh khi hết dịch Covid-19? / Kiến nghị bổ sung doanh nghiệp bất động sản vào nhóm được miễn giảm thuế

Số liệu thống kê cho thấy, lượng căn hộ bán trong quý I/2020 chỉ đạt 1.980 căn, thấp hơn một nửa so với quý I và IV/2019.Mức bán này chỉ bằng khoảng 54% trên tổng lượng hàng sẵn có trong quý I/2020, là mức thấp nhất kể từ quý II/2017.

Hầu hết giao dịch trong quý được ghi nhận tại các dự án đã có hoạt động tiền mở bán từ trước khi có dịch và là những dự án này đã có thể ký hợp đồng mua bán trong quý. Phân khúc bình dân và trung cấp tiếp tục dẫn đầu, chiếm 80% tổng lượng bán, phần lớn phục vụ cho nhu cầu ở thực.

Bên cạnh đó, nguồn cung tiếp tục khan hiếm từ năm trước do vấn đềpháp lý, nay càng khan hiếm hơn do dịch bùng phát. Các sự kiện tiền mở bán phải hoãn lại khiến nguồn cung căn hộ chỉ đạt khoảng 2.256 căn, mức thấp nhất từ năm 2014. Số lượng tiền mở bán cũng bị chậm lại với khoảng 70% bị hoãn do dịch bùng phát.

Mặc dù giá không tăng nhưng do tác động bởi dịch Covid-19 nên cung và cầu thị trường nhà ở Tp. HCM sụt giảm
Mặc dù giá không tăng nhưng do tác động bởi dịch Covid-19 nên cung và cầu thị trường nhà ở Tp. HCM sụt giảm
Có thể bạn quan tâm
 

Xu hướng chậm lại của nhu cầu đầu tư, tập trung ở phân khúc cao cấp, bắt đầu từ những quý trước, nay đã trở nên rõ nét hơn dưới tác động của đại dịch Covid-19.

Trong quý I/2020, giá bán căn hộ trung bình đạt 2.452 USD/m2, giảm 15% theo quý, do có 2 dự án thuộc phân khúc giá cao đang trong quá trình thay đổi chủ đầu tư.

Còn thị trường nhà liền thổ, tỷ lệ bán ở quý I/2020 cũng ghi nhận thấp hơn mức trung bình hàng quý trong 5 năm qua, chỉ có 366 căn. Sự bùng phát của Covid-19 đã có phần làm giảm đà tiêu thụ của thị trường, tuy nhiên lượng bán trong quý vẫn chưa có dấu hiệu bị ảnh hưởng nhiều, vì hầu hết lượng bán này đã được thực hiện trong các sự kiện tiền mở bán từ trước khi dịch bùng phát nhưng phải chờ đến quý này mới có thể ký hợp đồng mua bán.

Với quy định hạn chế tụ tập đông người trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát, nhiều doanh nghiệp đã áp dụng các phương pháp mới để duy trì doanh số như đặt chỗ trực tuyến, trao đổi qua email và ứng dụng liên lạc.

Giá bán nhà liền thổ sơ cấp trong quý I/2020 tăng lên 5.017 USD/m2 đất, tăng 37,7% theo năm và 8,4% theo quý. Việc tăng giá chủ yếu là do các dự án có giá thấp hơn mức trung bình đều đã bán hết. Xét trong cùng dự án, giá vẫn ổn định hoặc tăng nhẹ, dưới 4% theo quý ở mỗi dự án.

Tác động của dịch Covid-19 lên giá có thể chưa được cảm nhận rõ ràng trong quý này, vì ảnh hưởng từ sự thiếu hụt nguồn cung vẫn còn. Hơn nữa, những nhà đầu tư vẫn cố gắng giữ mức giá mà họ đã lập ra từ trước khi dịch bùng phát. Tuy nhiên, nếu tình hình trở nên tồi tệ hơn, các chính sách kích cầu có thể cần được xem xét.

Dưới tác động của dịch bệnh Covid-19, tiến độ xây dựng cũng như kế hoạch mở bán tại một số dự án có khả năng sẽ bị tác động và trì hoãn, dẫn đến lượng bán dự kiến thấp hơn so với dự báo trước đây.

Với tình hình hiện tại, JLL kỳ vọng trong năm 2020 có khoảng 20.000-30.000 căn hộ và 1.200-2.000 căn nhà liền thổ sẽ được mở bán.

Nguồn: https://thoibaokinhdoanh.vn/tin-tuc/anh-huong-boi-dich-...
Theo Phạm Minh/Thời báo Kinh doanh
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC