Bất động sản

Khánh Hoà: Huyện Cam Lâm huỷ nhiều quyết định chuyển mục đích sử dụng đất, nhà đầu tư lo lắng

DNVN - Sau khi kỷ luật nhiều cán bộ, UBND huyện Cam Lâm đã có văn bản hủy quyết định chuyển đổi mục địch sử dụng đất đối với hơn 8.000m2 đất trước đó đã được chuyển đổi từ đất nông nghiệp sang đất ở đô thị, đất ở nông thôn.

Cam Lâm (Khánh Hòa): Cảnh báo phân lô bán nền diễn biến "nóng", đầu tư dễ bị "tiền mất, tật mang" / Khuyến cáo đầu tư bất động sản tại "điểm nóng" Cam Lâm (Khánh Hoà)

Huỷ hơn 8.000 m2 chuyển đổi từ đất nông nghiệp

Ngày 27/9, lãnh đạo UBND huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa xác nhận, địa phương vừa có 4 văn bản hủy quyết định chuyển mục đích sử dụng đất trên địa bàn.

Cụ thể, UBND huyện Cam Lâm đã hủy Quyết định số 2121/QĐ-UBND ngày 20/7/2020 của UBND huyện Cam Lâm về việc cho phép bà Trần Thị Phương Hà chuyển mục đích sử dụng đất tại thửa đất số 236, tờ bản đồ số 3, tại tổ dân phố Bãi Giếng 1, thị trấn Cam Đức, huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa từ đất trồng cây hàng năm khác để sử dụng vào mục đích đất ở đô thị với diện tích 731m2.

Quyết định thứ 2 bị hủy là Quyết định số 2122/QĐ-UBND ngày 20/7/2020 của UBND huyện Cam Lâm về việc cho phép ông Lương Công Danh chuyển mục đích sử dụng đất tại thửa đất số 239, tờ bản đồ số 3, tại TDP Bãi Giếng 1, thị trấn Cam Đức, huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa từ đất trồng cây hàng năm khác để sử dụng vào mục đích đất ở đô thị với diện tích 677,4m2.

UBND huyện Cam Lâm

UBND huyện Cam Lâm huỷ hàng loạt quyết định chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở, đất đô thị.

Ngoài ra, UBND huyện này còn hủy Quyết định số 1359/QĐ-UBND ngày 11/7/2018 của UBND huyện Cam Lâm về việc cho phép bà Đỗ Thị Như Trâm chuyển mục đích sử dụng đất tại thửa đất số 322, tờ bản đồ số 12 (được tách ra từ thửa 320, tờ bản đồ số 12) tại thôn Bắc Vĩnh, xã Cam Hải Tây, huyện Cam Lâm từ đất nuôi trồng thủy sản để sử dụng vào mục đích đất ở tại nông thôn với diện tích 2.000m2.

Cuối cùng là văn bản hủy Quyết định 536/QĐ-UBND ngày 30/3/2020 của UBND huyện Cam Lâm về việc cho ông Lương Công Dân và ông Vũ Đình Chinh chuyển mục đích sử dụng đất tại thửa đất số 396, tờ bản đồ số 16 tại thôn Bắc Vĩnh, xã Cam Hải Tây, huyện Cam Lâm từ đất nuôi trồng thủy sản để sử dụng vào mục đích đất ở nông thôn với diện tích 4.818m2.

Bốn quyết định nói trên được căn cứ từ Kết luận số 247/KL-UBND ngày 10/6/2022 của UBND tỉnh Khánh Hòa về việc xác minh các phản ảnh của báo chí để kiểm tra làm rõ tình trạng phân lô, bán nền tại huyện Cam Lâm và xét Tờ trình số 237/TTr-TNMT ngày 20/9/2022 của Phòng Tài nguyên và Môi trường.

UBND huyện Cam Lâm giao Phòng Tài nguyên và Môi trường chuyển thông tin đến Chi cục thuế Khu vực Nam Khánh Hòa hoàn trả lại số tiền thuế và lệ phí trước bạ việc chuyển mục đích sử dụng đất mà các cá nhân trên đã nộp vào ngân sách Nhà nước.

 

Giao Văn phòng Đăng ký đất đai chi nhánh Cam Lâm hủy thông tin chính lý hồ sơ địa chính đối với hồ sơ chuyển mục đích tại các thửa đất nói trên.

Trao đổi với báo chí, Chủ tịch UBND huyện Cam Lâm Ngô Văn Bảo cho biết, trước mắt, khi hủy các quyết định này thì chủ các khu đất có quyền lấy lại số tiền mà họ đã nộp vào ngân sách Nhà nước để làm các thủ tục về đất đai. Hiện nay, Huyện đang làm theo kết luận của Uỷ ban Kiểm tra Tỉnh uỷ để huỷ các trường hợp chuyển đổi mục đích sử dụng đất sai quy định. Đồng thời, huyện sẽ tiếp tục rà soát để xử lý các tường hợp theo đúng quy định của pháp luật.

Ông Ngô Văn Bảo cũng cho biết: “Thực tế sau khi được chuyển mục đích sử dụng đất thì các chủ khu đất này đã sang nhượng cho rất nhiều người khác nhau. Muốn hủy thì đầu tiên phải hủy cho phép làm đường, khi con đường không còn nữa thì mới đủ điều kiện hủy đất ở. Huyện vẫn đang tiếp tục rà soát để xử lý các trường hợp theo đúng quy định pháp luật.”

Tại Kết luận kiểm tra việc xác minh phản ánh của báo chí liên quan đến tình trạng phân lô, bán nền tại huyện Cam Lâm, sau khi kiểm tra, Đoàn kiểm tra phát hiện hàng loạt lô đất có dấu hiệu mục đích sử dụng đất không đúng quy định.

Cụ thể, sau khi chủ các lô đất hiến tặng một phần quyền sử dụng đất của mình cho Nhà nước để xây dựng công trình công cộng và được UBND địa phương xác nhận. Sau đó các chủ đất đã tiến hành các thủ tục để tách thửa lớn thành nhiều thửa nhỏ để phân lô, bán nền.

 

Tại báo cáo của UBKT Tỉnh ủy Khánh Hoà cho thấy, các cơ quan chức năng ở Khánh Hòa phát hiện tại huyện Cam Lâm đã có 114 trường hợp tặng cho đất, tự nguyện trả lại đất cho Nhà nước để tự làm đường, tách thửa và đã tách tổng cộng thành 2.350 thửa với tổng diện tích đất hơn 57 ha.

Nhà đầu tư "ngồi trên đống lửa"

Trước động thái trên của UBND huyện Cam Lâm, nhiều nhà đầu tư bắt đầu lo lắng về quyền lợi của mình khi “lỡ xuống tiền” tại các dự án, khu phân lô bán nền trên địa bàn huyện Cam Lâm.

Các dự án, khu đất phân lô, bán nền xuất hiện liên tục từ khi thông tin các tập đoàn lớn xin đầu tư các dự án Du lịch, nghỉ dưỡng lớn tại huyện Cam Lâm và các khu vực xung quanh. Đồng thời, việc lập quy hoạch dự án Khu đô thị sân bay Cam Lâm là một yếu tố chính khiến giá đất khu vực này trở nên “đắt giá”.

Theo đó, giá đất thổ cư đã tăng thêm 10 triệu đến hơn 15 triệu đồng/m2 và giá đất cây lâu năm, cây hằng năm tăng 5 - 7 lần tùy khu vực so với đầu năm 2022. Bởi lẽ đó, nhiều doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trục lợi bằng cách “phù phép” đất nông nghiệp thành những lô đất “thổ cư” hay thành khu dân cư hiện đại.

 

Với "chiêu trò" hiến đất làm đường, nhiều cá nhân, doanh nghiệp đã trục lợi trên đất nông nghiệp và tài sản của nhà đầu tư

Với "chiêu trò" hiến đất làm đường, nhiều cá nhân, doanh nghiệp đã trục lợi trên đất nông nghiệp và tài sản của nhiều nhà đầu tư.

Điển hình như khu phân lô Cam Lam Ocean Villas đang được Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Thuận Phát rao bán rầm rộ trên các trang mạng xã hội Facebook, Zalo trong thời gian trước đó.

Theo tìm hiểu, Khu phân lô Cam Lam Ocean Villas do thuộc tờ bản đồ số 21, thời gian sử dụng đến ngày 1/11/2051, mục đích sử dụng là đất trồng cây lâu năm do ông Võ Xuân Thịnh và bà Nguyễn Thị Kim Huệ là chủ sở hữu lô đất nói trên. Ông Thịnh và bà Huệ đã ký Hợp đồng môi giới nhà đất số 0112/2021/HĐMGNĐ với Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Thuận Phát.

 

Đầu năm 2022, mỗi lô đất tại Khu phân lô Cam Lam Ocean Villas được công ty Thuận Phát bán với giá từ 10 – 15 triệu đồng/m2 (tuỳ thuộc vào từng vị trị lô đất). Đồng thời, những nhân viên môi giới của doanh nghiệp này cam kết với khách hàng khu đất này đã có một số lô lên được thổ cư, còn các lô còn lại sẽ nhanh chóng lên thổ cư trong thời gian sớm nhất.

Trên thực tế, những lô đất tại Khu phân lô Cam Lam Ocean Villas đều là đất trồng cây lâu năm.

Không chỉ có dự án Cam Lam Ocean Villas, huyện Cam Lâm cũng có nhiều dự án, khu phân lô với những tên gọi “hào nhoáng” như: Cam Lâm Central Park, Suối Tân Diamond, Cam Lâm Future City, Cam Lâm Sky Lake, Cam Lâm Golden Hill (Meha Group), Cam Đức Center, Khu dân cư Cam Lâm NewTown, Khu dân cư Ario Gold…

Điều đáng nói, những dự án này đều do công ty bất động sản tên tuổi như Hưng Vượng Holdings, Cường Thịnh Land, Vakaland, Ario Group… phân phối đất nền thậm chí còn là chủ đầu tư. Bởi vậy, vì tin tưởng vào các doanh nghiệp có tến tuổi này, nhà đầu tư đã không ngần ngại xuống tiền vào các dự án, khu phân lô hầu như không có pháp lý.

Hiện nay, trước các động thái của UBND tỉnh Khánh Hoà và Huyện Cam Lâm về việc ngăn chặn tình trạng phân lô, bán nền tràn lan, nhiều nhà đầu tư đang hoang mang, lo lắng mất đi các quyền lợi của mình trong các dự án này.

 

Hoàng Thơ
Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm