Góc nhìn

Cam Lâm (Khánh Hòa): Cảnh báo phân lô bán nền diễn biến "nóng", đầu tư dễ bị "tiền mất, tật mang"

DNVN - Hiện nay, huyện Cam Lâm (Khánh Hòa) xuất hiện thêm nhiều các khu đất phân lô bán nền trái phép, dẫn đến tình trạng giá đất tại đây tăng “chóng mặt”.

UBND huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa: Vi phạm pháp luật khi thu hồi đất / Khánh Hòa: Loạn tình trạng phân lô bán nền

Phân lô, bán nền trên đất nông nghiệp

Sau đợt giãn cách dịch bệnh COVID-19 đến nay, đặc biệt sau thông tin Tập đoàn Vingroup muốn đầu tư đại đô thị trên địa bàn huyện Cam Lâm thì thị trường bất động sản nơi đây "nóng" trở lại khi hàng trăm nhà đầu tư, môi giới từ Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng… đổ dồn về khu vực này để mua, bán đất nền.

Theo thống kê từ Batdongsan.com.vn, trong tháng 2, lượng tin đăng bán đất, đất nền dự án tại Khánh Hòa đã tăng hơn 12%; mức độ quan tâm bán loại hình đất tăng hơn 30%, đất nền dự án tăng hơn 34%. Xét riêng trên địa bàn huyện Cam Lâm, mức độ quan tâm bất động sản thị trường này tăng 29%.

Được biết, từ khi có tập đoàn lớn xin đầu tư 3 dự án lớn tại Cam Lâm và việc lập quy hoạch dự án Khu đô thị sân bay Cam Lâm, giá đất khu vực này đã tăng gấp 3 - 5 lần. Hiện, giá đất thổ cư đã tăng thêm 10 triệu đến hơn 15 triệu đồng/m2 và giá đất cây lâu năm, cây hằng năm tăng 5 - 7 lần tùy khu vực so với đầu năm 2022.

Bởi lẽ đó, nhiều doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân đã lợi dụng những thông tin này để phân lô, bán nền trái phép trên đất nông nghiệp, điều này tạo nên rất nhiều rủi ro cho các nhà đầu tư.

Điển hình như dự án phân lô Cam Lam Ocean Villas đang được Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Thuận Phát đang rao bán rầm rộ trên các trang mạng xã hội Facebook, Zalo.

Dự án

Dự án phân lô Cam Lam Ocean Villas nằm trên khu đất trồng cây lâu năm.

Theo tìm hiểu, dự án Cam Lam Ocean Villas là khu đất trồng cây lâu năm tại xã Cam Hải Tây, huyện Cam Lâm và do một cá nhân tự phân thành 40 lô đất; đồng thời, dự án này được ủy quyền cho một công ty có địa chỉ tại quận Thanh Xuân, TP Hà Nội thực hiện. Một nhân viên công ty này tư vấn: “Giá mỗi lô đất giao động từ 10 triệu/m2 đến 15 triệu/m2 tùy vào vị trí. Anh chị chỉ cần bỏ ra 1 tỷ đồng ở khu này thì sẽ nhanh chóng thu lợi nhuận rất cao. Dự án này vừa gần khu dân cư lại vừa gần với dự án của Vingroup nên đầu tư thì ngay mấy ngày sau lợi nhuận sẽ tăng vọt. Đồng thời, mỗi lô đất ở đây đều đã được lên thổ cư, có sổ từng nền”.

Trên thực tế, còn có rất nhiều dự án khác chưa rõ thực hư, tính chất pháp lý cũng đang được rao bán rầm rộ: 64 lô được các sàn giao dịch bất động sản tại Hà Nội như Mai Việt Land (219 Trung Kính), Cen Housing...; hay tại dự án mang tên “Khu dân cư đất nền Ario Gold Cam Hiệp Nam” với 78 lô đang chào bán rộng rãi.

Nhân viên

Để khách hàng an tâm, tin tưởng những nhân viên của sàn môi giới luôn cam kết đất có sổ thổ cư.

 

“Hiện nay đất ở TP Nha Trang đã khan hiếm, mà Cam Lâm trong tương lai sẽ có Dự án Khu đô thị sân bay, Dự án Khu đô thị sinh thái, Dự án Tổ hợp du lịch, thương mại và vui chơi giải trí. Vì thế, thời điểm này là “thời kỳ vàng” để đầu tư đất nền. Mỗi khi có dự án nào ra mắt đều “cháy” hàng. Nên anh chị hãy cân nhắc nhanh chóng để có lợi nhuận cao hơn”, nhân viên môi giới dự án Ario Gold Cam Hiệp Nam tư vấn.

Không chỉ có dự án Cam Lam Ocean Villas, huyện Cam Lâm cũng xuất hiện nhiều thêm những khu dân cư, khu đô thị với những tên gọi rất mỹ miều. Cụ thể, hàng loạt dự án có tên như Cam Lâm Central Park, Suối Tân Diamond, Cam Lâm Future City, Cam Lâm Sky Lake, Cam Lâm Golden Hill (Meha Group), Cam Đức Center, Khu dân cư Cam Lâm NewTown, Khu dân cư Ario Gold… do công ty bất động sản tên tuổi như Hưng Vượng Holdings, Cường Thịnh Land, Vakaland, Ario Group… phân phối đất nền trên địa bàn huyện.

Điều đáng nói là, mặc dù UBND huyện Cam Lâm khẳng định không hề có các dự án có tên như trên. Đồng thời, UBND huyện Cam Lâm cũng cảnh báo các nhà đầu tư cần phải tỉnh táo, kiểm tra đầy đủ hiện trạng, pháp lý khi mua các sản phẩm đất nền để tránh tình trạng "tiền mất, tật mang".

Song song đó, UBND huyện lần lượt ra những văn bản chỉ đạo về việc tăng cường công tác kiểm tra, xử lý và quản lý đất đai trên địa bàn; tạm dừng chuyển đổi mục đích sử dụng đất,… để ngăn chặn tình trạng phân lô, bán nền tràn lan trên địa bàn. Nhưng thực tế, tình trạng phân lô, bán nền vẫn diễn ra rầm rộ và dẫn đến tình trạng giá đất tại đây ngày một tăng cao.

 

Tiến hành kiểm tra liên tục, siết chặt trật tự xây dựng

Để ngăn chặn tình trạng "sốt đất" và sự xuất hiện của các dự án phân lô, bán nền trên đất nông nghiệp, UBND huyện Cam Lâm đã nhiều lần ban hành các văn bản chấn chỉnh và thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra tăng cường công tác quản lý đất đai.

Theo đó, vào ngày 30/3, UBND Huyện Cam Lâm đã có văn bản chỉ đạo UBND các xã, thị trấn thường xuyên kiểm tra tình hình trật tự xây dựng trên địa bàn; kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý các hành vi vi phạm trật tự xây dựng, xây dựng trái phép các công trình trên đất nông nghiệp.

Trong văn bản chỉ đạo có ghi, thời gian gần đây, trên địa bàn huyện đã xảy ra tình trạng vi phạm trật tự xây dựng, người dân tự ý chuyển mục đích sử dụng đất; công tác thanh tra, kiểm tra việc quản lý, sử dụng đất đai, trật tự xây dựng chưa được thực hiện thường xuyên; các vi phạm xảy ra nhưng chưa được kịp thời xử lý.

Một số địa phương trên địa bàn huyện có biểu hiện buông lỏng quản lý đất đai, trật tự xây dựng làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự, định hướng phát triển bền vững kinh tế - xã hội của địa phương.

 

UBND huyện Cam Lâm đang triển khai công tác thống kê, kiểm kê đất đai và lập bản đồ hiện trạng sử dụng đất để phục vụ cho việc lập quy hoạch dự án Khu đô thị sân bay Cam Lâm.

Nhiều nhà đầu tư bất động sản từ mọi nơi đổ về Cam Lâm mua đất khiến giá đất ở đây tiếp tục "sốt"

Nhiều nhà đầu tư bất động sản từ mọi nơi đổ về Cam Lâm mua đất khiến giá đất ở đây tiếp tục "sốt".

Do đó, UBND huyện yêu cầu UBND các xã, thị trấn thường xuyên kiểm tra tình hình trật tự xây dựng trên địa bàn; kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý các hành vi vi phạm trật tự xây dựng, xây dựng trái phép các công trình trên đất nông nghiệp.

 

Đồng thời, kiên quyết xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý, để xảy ra vi phạm mà không xử lý hoặc không đề xuất xử lý kịp thời các vi phạm theo phân cấp quản lý và quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân khi chuyển nhượng, nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất cần đến các cơ quan có thẩm quyền để được cung cấp thông tin chính thống về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, nhằm tránh thiệt hại bởi các hành vi môi giới bất động sản, các quảng cáo, giao dịch đất nền trái quy định của pháp luật.

Từ cuối tháng 12/2021, UBND huyện Cam Lâm cũng có văn bản gửi Phòng Tài nguyên và Môi trường, Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai Cam Lâm, UBND các xã và thị trấn Cam Đức về việc tạm dừng việc tiếp nhận giải quyết đối với hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất từ ngày ban hành văn bản cho đến khi có thông báo mới.

Theo UBND huyện Cam Lâm, hiện địa phương đã thực hiện hết chỉ tiêu sử dụng đất của UBND tỉnh Khánh Hòa về việc phê duyệt kế hoạch sử đụng đất năm 2021 của huyện Cam Lâm.

Đồng thời, UBND huyện Cam Lâm đang triển khai lập quy hoạch sử đụng đất giai đoạn 2021 - 2030 và xây dựng Kế hoạch sử dụng đất đầu năm của kỳ quy hoạch, tuy nhiên đến nay vẫn chưa được phê duyệt.

 

Hoàng Thơ
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm