Bất động sản

Lâm Đồng: Chưa chấp thuận xây dựng Dự án tổ hợp sân Golf và du lịch nghỉ dưỡng Đạ Sar

DNVN - Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) tỉnh Lâm Đồng mới đây đề xuất UBND tỉnh chưa chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án tổ hợp sân golf và du lịch nghỉ dưỡng Đạ Sar của Công ty CP Golden City.

Huyện Bảo Lâm (Lâm Đồng) phản hồi về việc “hiến đất làm đường”, "phân lô bán nền" / Lâm Đồng: Đình chỉ dự án Khu du lịch Tâm linh Đại Tùng Lâm Hoa Sen

Cân nhắc hiệu quả dự án

Dự án tổ hợp sân golf và du lịch nghỉ dưỡng Đạ Sar có quy mô khoảng 90 ha được đề xuất thực hiện tại thị trấn Lạc Dương và xã Đạ Sar - huyện Lạc Dương do Công ty CP Golden City làm chủ đầu tư.

Trong đó có khu sân golf có quy mô khoảng trên 71 ha và khu nghỉ dưỡng khoảng gần 19 ha. Địa điểm thực hiện dự án thuộc một phần tiểu khu 145B, 114A tại thị trấn Lạc Dương và xã Đạ Sar, huyện Lạc Dương.

Dự án sẽ có sân golf cao cấp 18 hố tiêu chuẩn quốc tế, kinh doanh sân golf và các dịch vụ liên quan sân golf. Theo đề xuất, dự án sẽ có tổng vốn đầu tư gần 2.595 tỷ đồng, gồm vốn của công ty và vay ngân hàng. Thời gian thực hiện từ quý IV/2022 đến hết quý IV/2028, thời gian hoạt động 50 năm.

Một góc huyện Lạc Dương

Một góc huyện Lạc Dương.

Theo Sở KH&ĐT tỉnh Lâm Đồng nêu rõ, dự án đề xuất không phù hợp với quy hoạch chung TP Đà Lạt và vùng phụ cận đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050; không phù hợp với quy hoạch sử dụng đất huyện Lạc Dương đến năm 2020 và quy hoạch chung xây dựng nông thôn mới xã Đạ Sar, huyện Lạc Dương.

Hơn nữa, khu vực đề xuất dự án chưa có quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết được phê duyệt, do đó chưa đủ cơ sở để tiến hành thẩm định cụ thể, lựa chọn nhà đầu tư theo quy định.

Trong khi đó, Sở NN&PTNT tỉnh Lâm Đồng cho rằng, khu vực đề xuất thực hiện dự án của Công ty CP Golden City có hiện trạng rừng tự nhiên núi đất lá kim trung bình khoảng trên 2 ha, rừng tự nhiên núi đất lá kim giàu khoảng gần 1 ha, đất đang sản xuất nông nghiệp khoảng 13 ha, đất trống khoảng 0,02ha, đất không kiểm kê tài nguyên rừng khoảng trên 74 ha.

Như vậy, trong diện tích đất đề xuất thực hiện dự án có khoảng gần 3 ha đất rừng tự nhiên, không được sử dụng để thực hiện dự án sân golf theo khoản 3 Điều 6 Nghị định 52/2020/NĐ-CP về nguyên tắc đầu tư xây dựng, kinh doanh sân golf và Điều 14 Luật Lâm nghiệp 2017.

 

Đồng thời, theo ý kiến Sở NN&PTNT, hầu hết khu vực đề xuất dự án là đất sản xuất nông nghiệp, việc thực hiện dự án sẽ làm mất đi diện tích không nhỏ đang sản xuất nông nghiệp ổn định của người dân địa phương.

Do đó, cần cân nhắc về hiệu quả đầu tư cũng như mức độ ảnh hưởng môi trường, ảnh hưởng nguồn nước sinh hoạt tại hồ Đan Kia Suối Vàng, trật tự, an ninh chính trị tại địa phương… làm cơ sở xem xét chủ trương đầu tư dự án cho phù hợp với tình hình, nhu cầu thực tế.

Mặt khác, thống kê sơ bộ của nhà đầu tư cho rằng dự án tác động đến khoảng 500 hộ dân đang sử dụng đất; nhưng Công ty Golden City lại không đề cập đến phương án thỏa thuận, chi trả bồi thường, không đề xuất đơn vị thực hiện đền bù, bồi thường, giải phóng mặt bằng với khu vực đề xuất dự án.

Năng lực tài chính chủ đầu tư

Qua xem xét hồ sơ có liên quan, Sở Tài chính tỉnh Lâm Đồng cho rằng, theo quy định, Công ty CP Golden City phải có vốn chủ sở hữu không thấp hơn 15% tổng mức đầu tư, tương ứng với vốn chủ sở hữu để thực hiện dự án khoảng 389 tỷ đồng.

 

Theo văn bản đề nghị thực hiện dự án đầu tư ngày 8/8/2022, công ty đề xuất nguồn vốn đầu tư từ vốn huy động khoảng 2.205,3 tỷ đồng. Tuy nhiên, hồ sơ nhận được không có tài liệu chứng minh khả năng huy động vốn theo để xuất của công ty, do đó, Sở Tài chính không có cơ sở để tham gia ý kiến.

Đề xuất chưa chấp thuận đầu tư

Theo Sở KH&ĐT, dự án trên có mục tiêu đầu tư là xây dựng sân golf và du lịch nghỉ dưỡng, thuộc trường hợp phải đấu giá quyền sử dụng đất, đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư theo khoản 12 (bổ sung Điều 14b), Điều 1 Nghị định 148/2020/NĐ-CP.

Căn cứ điểm c khoản 2 Điều 8 Thông tư liên tịch 14/2015/TTLT-BTNMT-BTP về đấu giá quyền sử dụng đất để giao đất có thu tiền sử dụng đất hoặc cho thuê đất thì một trong những điều kiện để được cấp có thẩm quyền quyết định đấu giá đất là khu vực dự kiến đấu giá có quy hoạch xây dựng chi tiết được phê duyệt.

Ngoài ra, theo khoản 4 Điều 108 Nghị định 31/2021/NĐ-CP quy định dự án đầu tư có sử dụng đất phải lựa chọn nhà đầu tư theo hình thức đấu thầu đáp ứng các điều kiện: “Phù hợp kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, quy hoạch xây dựng có tỷ lệ 1/2.000 hoặc tỷ lệ 1/500 hoặc quy hoạch phân khu đô thị có tỷ lệ 1/2.000 hoặc tỷ lệ 1/5.000”. Tuy nhiên theo Sở Xây dựng, khu vực đề xuất thực hiện dự án chưa có quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết được duyệt. Do đó, dự án chưa đủ cơ sở để tiến hành lựa chọn nhà đầu tư theo quy định.

 

Từ những nội dung thẩm định như trên, Sở KH&ĐT đề nghị UBND Lâm Đồng chưa chấp thuận đề xuất thực hiện đầu tư dự án tổ hợp sân golf và du lịch nghỉ dưỡng Đạ Sar của Công ty Golden City; giao UBND Lạc Dương rà soát các nội dung về hiện trạng rừng, quy hoạch, đánh giá kỹ lưỡng mức độ tác động của dự án với đời sống nhân dân, ảnh hưởng với môi trường và một số nội dung khác liên quan...

Sở Tài chính tỉnh Lâm Đồng đề nghị Sở KH&ĐT yêu cầu công ty cung cấp hồ sơ chứng minh gồm ít nhất một trong các tài liệu như: Văn bản cam kết cho vay, cấp tín dụng, cam kết hỗ trợ tài chính của các tổ chức tài chính, ngân hàng… Trong đó, yêu cầu các văn bản phải có nội dung ghi rõ cam kết hoặc chấp thuận cấp tín dụng cho công ty để thực hiện dự án.

Thanh Ngọc
 
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm