Bất động sản

Nghịch lý việc 80% người dân cần nhà giá rẻ nhưng phần lớn nhà ở xã hội bị ế ẩm

Nhiều dự án nhà ở xã hội lâm vào tình cảnh ế ẩm dù nhu cầu người mua là rất cao, nghịch lý này nếu kéo dài sẽ khiến chính sách và thị trường BĐS trở nên méo mó.

Đường về Cát Lái của giới đầu tư đất nền / Khánh Hòa: Tái diễn nạn phân lô bán nền đất nông nghiệp

Trong những năm gần đây, các dự án nhà ở xã hội đã được triển khai nhằm giúp người lao động sở hữu nhà ở với mức giá khá "mềm" so với thị trường. Tuy nhiên, trên thực tế, nhiều dự án nhà ở xã hội lại đang lâm vào tình cảnh ế ẩm, thậm chí có những dự án được chào bán tới hàng chục lần nhưng vẫn không có người mua. Có những trường hợp người dân dù đã sở hữu nhà ở xã hội hơn 5 năm nay giờ muốn chuyển nhượng cũng rất khó.

Ảnh minh họa.

Nhà ở xã hội là chủ trương phát triển nhà ở đúng đắn trên thị trường bất động sản. Tuy nhiên, phân khúc này vẫn đang gặp nhiều trở ngại, bất cập như: dự án ở quá xa trung tâm, hạ tầng thiếu đồng bộ, thủ tục để được mua nhà quá rắc rối. Nếu những chính sách, ưu đãi của Nhà nước không thông suốt, liền mạch, nguy cơ nhiều dự án nhà ở xã hội bị dở dang hoặc ế ẩm là điều dễ xảy ra.

Theo tính toán của Bộ Xây dựng, nhu cầu về nhà ở giá rẻ cho người lao động có thu nhập thấp là khoảng 1 triệu căn hộ, nhưng trên cả nước chỉ đáp ứng được khoảng 8 - 10%. Ở các khu công nghiệp, hiện có khoảng 20% lao động có nơi ở ổn định. Nhìn vào những con số này, có thể thấy nhu cầu về nhà ở giá thấp, nhà ở xã hội là rất lớn. Tuy nhiên, nghịch lý vẫn xảy ra khi 80% người dân có nhu cầu nhà ở xã hội nhưng nhiều dự án nhà ở xã hội lại bị ế ẩm.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm