Bất động sản

'Phép thử' Covid-19 với doanh nghiệp bất động sản

Trong giai đoạn "khó khăn kép" của thị trường bất động sản, dịch Covid-19 là "phép thử" với các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp có quỹ đất hạn chế, doanh nghiệp không có thế mạnh về tài chính, phụ thuộc vào nguồn thu ngắn hạn.

Kiến nghị bỏ quy định tách thửa với từng loại đất để ngăn chặn phân lô, bán nền tràn lan / Bà Rịa - Vũng Tàu làm cầu Phước An kết nối Nhơn Trạch, Đồng Nai

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, các hoạt động tìm hiểu cơ hội đầu tư của các nhà đầu tư tiềm năng của Trung Quốc nói riêng và các nước khác đều bị hoãn lại. Các nhà đầu tư mới sẽ do dự đưa ra các quyết định đầu tư ở thời điểm này. Với các dự án đã đầu tư, các nhà đầu tư có khả năng sẽ hoãn lại việc tăng vốn đầu tư.

Chồng chất khó khăn

Chính vì vậy, thu hút FDI trong 2 tháng đầu năm 2020 kể cả đăng ký mới, điều chỉnh và góp vốn mới chỉ đạt 6,47 tỷ USD, bằng 76,4% so với cùng kỳ năm 2019.

Trong bối cảnh chung của nền kinh tế, thị trường bất động sản (BĐS) đã khó khăn từ năm 2019 như: vướng mắc về pháp lý khiến hàng trăm dự án không thể triển khai, kéo theo hệ lụy là nguồn cung khan hiếm; sự kiện Cocobay tại Đà Nẵng cuối năm 2019 như "gáo nước lạnh" đối với thị trường BĐS nghỉ dưỡng; lộ trình siết vốn tín dụng vào BĐS.

Những khó khăn trên còn chưa được tháo gỡ, từ đầu năm 2020, dịch Covid-19 bất ngờ "ập đến" gây thêm áp lực cho nền kinh tế trong nước và làm suy yếu những triển vọng cho thị trường BĐS.

Theo đánh giá của các chuyên gia, dịch Covid-19 có tác động đáng kể tới các phân khúc như bán lẻ, văn phòng và bất động sản công nghiệp. Trong đó, BĐS nghỉ dưỡng "ngấm đòn" nặng nhất so với những phân khúc khác.

Bà Võ Thị Khánh Trang, Trưởng bộ phận Nghiên cứu tư vấn Savills Tp.HCM cho biết, trong thời điểm thế giới đang có những căng thẳng về thương mại, dịch Covid-19 bất ngờ xuất hiện gây thêm áp lực cho nền kinh tế tại các nước đang có dịch, trong đó có Việt Nam; đồng thời tác động không nhỏ đến thị trường BĐS.

"Thị trường chịu ảnh hưởng nặng nhất là bán lẻ và nghỉ dưỡng, theo sau đó là mảng văn phòng và BĐS công nghiệp, thị trường nhà ở cũng không hề được “miễn dịch” bởi đại dịch này", bà Trang nói.

Ông Dương Đức Hiển, Giám đốc Kinh doanh MIK Group đánh giá, thị trường và nền kinh tế nào cũng vậy, đều có chu kỳ: đi lên, đi ngang và đi xuống, tùy thuộc vào thực tế của thị trường.

5 năm qua, thị trường BĐS đã phát triển khá tốt, còn hiện nay thị trường đang đi ngang, cộng với dịch bệnh bùng phát cũng làm giảm đi làn sóng các nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam.

Tuy nhiên, theo ông Hiển, ở một khía cạnh nào đó, đây lại là cơ hội cho những người có nhu cầu thực, bởi đầu tư trong giai đoạn này sẽ có nhiều lựa chọn ưng ý, ít cạnh tranh và có khả năng nhận được những ưu đãi tốt từ các chủ đầu tư dự án. Những người có nhu cầu ở thực còn có cơ hội để mua được BĐS với giá cả hợp lý và không sợ bị ảnh hưởng bởi giới đầu cơ hay đầu tư "lướt sóng".

Nhiều doanh nghiệp BĐS có tiềm lực vẫn đứng vững trong đại dịch Covid-19

Nhiều doanh nghiệp BĐS có tiềm lực vẫn đứng vững trong đại dịch Covid-19

Rủi ro luôn đi kèm với cơ hội

Giám đốc Kinh doanh MIK Group cho rằng, các "khó khăn kép" này gần như là "phép thử" với các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp có quỹ đất hạn chế, hoặc doanh nghiệp không có thế mạnh về tài chính, phụ thuộc vào nguồn thu ngắn hạn.

Theo những nhận định và thống kê gần đây, các sản phẩm đưa ra thị trường vẫn có tính thanh khoản khá tốt. Tuy nhiên, với thị trường đang phát triển như Việt Nam, có thể xảy ra khủng hoảng cục bộ ở một vài địa phương chứ không xảy ra trên diện rộng cả nước.

Do vậy, ông Hiển phân tích: "Có thể thấy trong lúc kinh tế khó khăn thì nhiều dự án vẫn có tính thanh khoản tốt. Chỉ tiếc là tâm lý của nhà đầu tư Việt Nam hiện nay vẫn thích đầu tư ngắn hạn, "lướt sóng" mà quên mất rằng muốn thu lợi nhuận cao từ BĐS thì phải đầu tư dài hạn. Thực tế chứng minh 40 năm qua, giá BĐS chưa một lần giảm, nên tôi vẫn khuyên các nhà đầu tư chỉ nên nhắm vào đầu tư trung hoặc dài hạn".

 

Theo thống kê năm 2020 sẽ không có quá nhiều nguồn cung, nhưng một số doanh nghiệp có dự án sẽ “bứt phá”, thị trường chắc chắn sẽ nhận được các sản phẩm có thời gian chuẩn bị kỹ càng hơn nhiều so với trước đây.

Tuy nhiên, nhà đầu tư cần chú ý đến các yếu tố: uy tín chủ đầu tư, thiết kế, dịch vụ, chất lượng xây dựng và nhà quản lý vận hành…

Trong thời gian vừa qua, thị trường BĐS nghỉ dưỡng có khá nhiều biến động. Về bản chất, các chuyên gia, đơn vị tư vấn đều nhìn trước được vấn đề này, bởi đây không phải là "bài toán" mới trên thế giới. Các chuyên gia khẳng định câu chuyện của condotel vừa qua chỉ là "case study" của một doanh nghiệp chứ không phải của cả thị trường và đó chính là cơ hội thanh lọc thị trường.

Về thị trường BĐS giai đoạn tới, Giám đốc Kinh doanh MIK Groupcho rằng sau giai đoạn này, thị trường sẽ có những thay đổi tích cực ở từng phân khúc, từng thị trường riêng. Chẳng hạn như BĐS nhà ở, khách hàng sẽ quan tâm hơn đến vấn đề vệ sinh, an toàn cho cư dân.

Còn về hệ lụy của dịch bệnh lên thị trường BĐS sẽ phụ thuộc nhiều vào việc phòng chống dịch bệnh của cả nước. Thời gian dịch bệnh càng kéo dài, hệ lụy sẽ càng lớn.

 

“Tôi nghĩ các nhà đầu tư BĐS cá nhân thì không nên đầu tư quá sức mình. Nghĩa là nếu có 10 đồng thì không nên đầu tư đến 8 đồng. Nhưng cũng không có nghĩa là không đầu tư. Chúng tôi luôn đúc kết rằng, những lúc thị trường đi ngang thì rủi ro luôn đi kèm với cơ hội”, ông Hiển nhận định.

Có thể bạn quan tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm