Xã hội

Bệnh nhân hôn mê được cứu sống nhờ… tin nhắn Facebook

(DNVN) - Nhờ tin nhắn giúp đỡ của đồng nghiệp trên facebook, một bệnh nhân bị hôn mê, giãn đồng tử sau khi gây tê đã được cứu sống.

Bác sĩ Nguyễn Anh Tuấn đang làm việc tại Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM đã giúp một đồng nghiệp ở Thanh Hóa cứu sống bệnh nhân bị ngộ độc thuốc gây tê toàn thân nhờ tin nhắn qua Facebook đang gây sự chú ý của cộng đồng mạng.

Ngày 10/9, khi đang theo dõi bệnh nhân trong phòng mổ tại Bệnh viện Đại học Y Dược TP. HCM (Q.5, TP. HCM), bác sĩ (BS) Nguyễn Anh Tuấn nhận được tin nhắn facebook của một đồng nghiệp tại Bệnh viện Tai - Mũi - Họng Trung Ương Hà Nội là bác sĩ gây mê hồi sức Nguyễn Thị Mão nhờ tư vấn cho một biến chứng sau khi gây tê.

Tin nhắn trao đổi của bác sĩ Tuấn và đồng nghiệp
Tin nhắn trao đổi của bác sĩ Tuấn và đồng nghiệp

Theo BS Mão, một bệnh viện T. tại  tỉnh Thanh Hóa đã liên lạc cầu cứu bác sĩ về một trường hợp bệnh nhân hôn mê sau khi tiêm thuốc tê. Sau đó, bác sỹ Mão có gọi điện cho bác sỹ Anh Tuấn nhưng không được liền gửi tin nhắn Facebook nhờ giúp đỡ. Lúc này bác sĩ Tuấn đang online và đã gọi điện lại cho bác sĩ Mão để được cung cấp thông tin và tình trạng bệnh nhân.

Bệnh nhân là nam thanh niên 26 tuổi bị gãy xương đòn. Sau khi gây tê cùng thần kinh để chuẩn bị mổ thì bệnh nhân rơi vào trạng thái hôn mê, không phản xạ, đồng tử giãn nhưng huyết áp và nhịp tim vẫn bình thường. Bác sĩ Tuấn nhận định đây là ca ngộ độc gây tê toàn thân, và gửi cho bác sĩ Mão phác đồ cấp cứu bằng phương pháp lipid 20% qua facebook.

Sau đó bác sĩ Tuấn đã gọi về bệnh viện T tại tỉnh Thanh Hóa để hướng dẫn phương pháp sử dụng. Sau khi truyền dung dịch  lipid 20% khoảng 15 phút, bệnh nhân bắt đầu hồi tỉnh trở lại và hồi phục hoàn toàn sau khoảng nửa giờ.

Bác sĩ Tuấn vẫn thường xuyên lên mạng để chia sẻ kinh nghiệm và tư vấn.
Bác sĩ Tuấn vẫn thường xuyên lên mạng để chia sẻ kinh nghiệm và tư vấn.

Trước đó, bác sĩ Nguyễn Anh Tuấn cùng một số bác sĩ chuyên về gây mê của một số bệnh viện trong nước và bệnh viện Harvard (Mỹ) đã thành lập nhóm thường xuyên cập nhật kiến thức chia sẻ thông tin trên trang Hội gây mê hồi sức Việt Nam (VSA) cũng như tình nguyện đi đến nhiều bệnh viện trong cả nước dạy học, chia sẻ thông tin mới nhất cho đồng nghiệp.

Với kinh nghiệm hơn 20 năm về gây mê hồi sức, từng học nội trú tại Pháp, học các khóa ngắn hạn về Gây mê hồi sức và giảm đau tại Thái Lan, Đài Loan, Thụy Sĩ, Singapore, bác sĩ Tuấn có mối quan tâm hàng đầu về ứng dụng gây tê vùng để giảm đau cho phẫu thuật và giảm đau khác như ung thư, đau mạn tính…

An Nhi (T/H)
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo