Tin tức - Sự kiện

Bộ Công thương: Khaisilk có dấu hiệu hình sự về buôn bán hàng giả lụa tơ tằm

(DNVN) - Qua kiểm tra, Bộ Công thương nhận thấy Công ty TNHH Khải Đức có dấu hiệu vi phạm quy định pháp luật hình sự và đã chỉ đạo các đơn vị chức năng chuyển hồ sơ, vật chứng cho Cơ quan cảnh sát điều tra xử lý theo quy định.

Trước đó ngày 31/10/2017, Bộ trưởng Bộ Công thương đã ký quyết định số 4138/QĐ-BCT về việc kiểm tra việc chấp hành pháp luật trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Sau gần 2 tháng kiểm tra, ngày 12/12, Bộ Công thương đã có kết quả chính thức, ban hành Kết luận Kiểm tra đối với Công ty TNHH Khải Đức - chủ thương hiệu Khaisilk.

Theo đó, trong giai đoạn 2006-2009, Công ty Khải Đức có nhập khẩu các sản phẩm thời trang từ Trung Quốc và Thái Lan (theo thống kê của Tổng cục Hải quan). Tuy nhiên, giai đoạn từ 2009 đến ngày 15/10/2017, doanh nghiệp này không còn thực hiện các hoạt động nhập khẩu các mặt hàng thời trang. Và từ năm 2012 đến nay cũng không tiến hành hoạt động sản xuất, gia công hoặc đặt gia công các sản phẩm thời trang của Doanh nghiệp, cơ sở sản xuất trong nước. Công ty chủ yếu mua các thành phẩm từ các cửa hàng, hộ kinh doanh, doanh nghiệp khác trên thị trường về gắn một trong ba nhãn hàng hóa “KhaisilkR”, “Khaisilk cách điệu” và "Khaisilk Made in Vietnam” để kinh doanh trên thị trường.

Bộ Công thương cũng nhấn mạnh Công ty TNHH Khải Đức đã có dấu hiệu vi phạm quy định pháp luật hình sự đối với tội buôn bán hàng giả về chất lượng. Kết quả giám định chất lượng sản phẩm dệt may đối với một số mẫu sản phẩm của doanh nghiệp này cho kết quả kiểm tra khác (không có thành phần silk) so với các thông tin công bố (trên nhãn hàng hóa) về thành phần nguyên liệu trong sản phẩm (“100% silk”).

Công ty Khải Đức có dấu hiệu vi phạm quy định pháp luật hình sự (Ảnh VTC News).

Ngoài ra, Bộ Công thương còn chỉ rõ Công ty Khải Đức đã có dấu hiệu vi phạm pháp luật về quản lý thuế và quản lý hóa đơn. Cụ thể, một số hóa đơn do Công ty xuất trình không hợp lệ (hóa đơn phải do Chi cục Thuế phát hành, quản lý), một số hóa đơn kê khai không đúng tên hàng hóa; một số lượng lớn sản phẩm chênh lệch giữa số liệu chứng từ kế toán và số liệu kiểm tra thực tế tại một chi nhánh công ty. Công ty không giải trình được nguyên nhân hoặc không xuất trình đầy đủ hóa đơn cho số sản phẩm này.

Kết quả kiểm tra còn cho thấy Công ty TNHH Khải Đức đã có dấu hiệu vi phạm các quy định pháp luật về ghi nhãn hàng hóa. Cụ thể, quá trình kiểm tra phát hiện một số sản phẩm không gắn nhãn hàng hóa theo quy định; một số sản phẩm còn lại có gắn nhãn hàng hóa nhưng ghi không đầy đủ các nội dung bắt buộc theo quy định tại Nghị định số 89/2016/NĐ-CP ngày 30/8/2006 và Nghị điịnh 43/2017/NĐ-CP ngày 14/4/2017 của Chính phủ về nhãn hàng hóa.

Cũng theo Bộ Công Thương, doanh nghiệp này còn có dấu hiệu che giấu thông tin hoặc cung cấp thông tin không đầy đủ, sai lệch, không chính xác cho người tiêu dùng như cung cấp thông tin tới người tiêu dùng thông qua website với một số nội dung không chính xác. Đồng thời, Công ty đã bán các sản phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ cùng với các sản phẩm có nguồn gốc từ Việt Nam trong cùng cửa hàng nhưng đã không giới thiệu hoặc thông tin không đầy đủ cho người tiêu dùng về xuất xứ và thành phần của các sản phẩm này.

Từ các căn cứ kết luận kiểm tra trên, Bộ Công thương đã chỉ đạo các đơn vị chức năng chuyển hồ sơ, vật chứng cho Cơ quan cảnh sát điều tra xử lý theo quy định đối với các dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự, đồng thời đôn đốc, theo dõi, tiếp tục làm rõ và xử lý theo quy định đối với các sai phạm của Công ty TNHH Khải Đức theo thẩm quyền.

Có thể bạn quan tâm
Hồng Phượng
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Cột tin quảng cáo