Chính sách

Nỗ lực hỗ trợ doanh nghiệp vượt Covid-19, Quảng Ninh tiếp tục "vô địch" PCI 2020

DNVN - Theo báo cáo Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh năm 2020 (PCI 2020) do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chính thức công bố sáng 15/4, Quảng Ninh tiếp tục vượt qua 62 tỉnh, thành khác trên cả nước trở thành quán quân PCI năm thứ tư liên tiếp.

Hướng dẫn tái cấp vốn đối với khoản vay “giải cứu” Vietnam Airlines / Thúc đẩy hợp tác nhiều mặt giữa Ả-rập Xê-út và Việt Nam

Trải qua 16 năm, PCI được đánh giá là một bộ chỉ số thúc đẩy cải cách từ thực tiễn, từ dưới lên khi ý kiến của cộng đồng doanh nghiệp đối với sự vận hành bộ máy hành chính được ghi nhận ngày càng đa dạng hơn.

PCI không chỉ là kênh hiệu quả giúp giảm thiểu nhũng nhiễu, thúc đẩy minh bạch của môi trường kinh doanh Việt Nam mà còn là tấm gương phản chiếu môi trường kinh doanh của các địa phương để các lãnh đạo địa phương có những điều chỉnh phù hợp trong việc thực thi thủ tục hành chính tại địa phương để từ đó giúp thúc đẩy phát triển doanh nghiệp và cải thiện môi trường kinh doanh.

Báo cáo PCI năm nay có sự tham gia của gần 12.300 doanh nghiệp. Báo cáo PCI 2020 ra đời trong một bối cảnh đặc biệt, đó là đại dịch COVID -19 hoành hành, thảm họa thiên tại các tỉnh miền Trung đã ảnh hưởng không nhỏ đến nhiều doanh nghiệp.


Ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng Ban Pháp chế VCCI trình bày Báo cáo PCI 2020.

Với điểm số PCI 2020 đạt 75,09 điểm, Quảng Ninh còn là tỉnh duy nhất trong 63 tỉnh, thành phố vượt qua được mốc 75 điểm trong kết quả PCI từ năm 2010 trở lại đây.

Sau Quảng Ninh, những tỉnh tiếp theo đứng trong nhóm 10 tỉnh, thành phố đứng đầu PCI 2020 là Bình Dương (70,16 điểm), Đà Nẵng (70,12 điểm), Vĩnh Long (69,34 điểm), Thành phố Hải Phòng (69,27 điểm), Bến Tre (69,08 điểm), Thành phố Hà Nội (66,93 điểm) và Bắc Ninh (66,74 điểm).

Tại lễ công bố báo cáo PCI 2020, ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng Ban Pháp chế VCCI cho biết, thành công của Quảng Ninh xuất phát từ những nỗ lực đặc biệt của tỉnh trong năm 2020, khi chính quyền tỉnh này đã đặt trọng tâm vào công tác hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn, thách thức do đại dịch Covid-19.

“Ngay từ đầu năm, UBND tỉnh Quảng Ninh đã yêu cầu lãnh đạo các sở, ngành và huyện thị phải có các giải pháp phản ứng nhanh, linh hoạt để nâng cao sức chống chịu của doanh nghiệp trong bối cảnh tác động tiêu cực của dịch", ông Đậu Anh Tuấn chia sẻ.

Cụ thể, theo ông Tuấn, Quảng Ninh đã xác định rõ các ngành, lĩnh vực bị ảnh hưởng nhiều như du lịch, nông nghiệp, xuất khẩu để kịp thời áp dụng các biện pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho nhà đầu tư, doanh nghiệp như thúc đẩy và cùng các ngân hàng hỗ trợ doanh nghiệp cơ cấu lại thời gian trả nợ, xem xét miễn giảm lãi vay, tiếp cận vốn, hỗ trợ doanh nghiệp tìm kiếm, tiếp cận thị trường xuất khẩu mới, tìm kiếm đối tác kinh doanh, xây dựng thương hiệu sản phẩm.

Cũng theo khảo sát PCI 2020, cộng đồng doanh nghiệp tại Quảng Ninh đã ghi nhận những nỗ lực của chính quyền tỉnh trong việc cải thiện môi trường kinh doanh.

Trong năm 2020, chính quyền Quảng Ninh, với sự phối hợp tích cực của Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh, đã tổ chức nhiều cuộc gặp gỡ, tiếp xúc doanh nghiệp từ quy mô từ cấp huyện, thị, sở, ngành cho tới cấp tỉnh để nắm bắt các khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp, từ đó đưa ra nhiều giải pháp hỗ trợ cộng đồng kinh doanh, ví dụ như một số Nghị quyết hỗ trợ khôi phục hoạt động của ngành dịch vụ, du lịch.

"Quảng Ninh năm nay một lần nữa đã vượt qua chính mình và xác lập vững chắc vị trí “quán quân” trong bảng xếp hạng PCI trong 4 năm liên tiếp. Các tỉnh, thành phố đã xuất sắc đứng trong top 10 của “cuộc đua” PCI 2020 là Đồng Tháp, Long An, Bình Dương, Đà Nẵng, Vĩnh Long, Hải Phòng, Bến Tre, Hà Nội và Bắc Ninh", ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI phát biểu tại sự kiện.

Ngoài Quảng Ninh, trong danh sách này, Bình Dương cũng là tỉnh có sự cải thiện mạnh mẽ nhất khi tăng 2,78 điểm và 9 bậc so với kết quả năm 2019, với những đánh giá tích cực của doanh nghiệp về gia nhập thị trường (tăng 1,22 điểm) và công tác hỗ trợ doanh nghiệp (tăng 0,91 điểm).

Cùng với đó, Hải Phòng nắm giữ vị trí thứ 7 trong PCI 2020 khi cải thiện điểm số PCI 2020 được 0,53 điểm và 3 bậc so với năm 2019 nhờ cải thiện đáng kể về cải cách thủ tục hành chính (CSTP Chi phí thời gian tăng 1,8 điểm) và sự vào cuộc của chính quyền trong việc giải quyết khó khăn cho doanh nghiệp (CSTP Tính năng động tăng 0,84 điểm so với năm 2019).

Minh Thu
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm