Chính sách

Thu hút FDI có chất lượng: Cần loại bỏ hoàn toàn chi phí không chính thức

DNVN - Thu hút đầu tư nước ngoài tiếp tục là điểm sáng của nền kinh tế Việt Nam trong 6 tháng đầu năm 2022. Việt Nam cần thực thi nhiều giải pháp hiệu quả, trong đó phải loại bỏ hoàn toàn chi phí không chính thức để thu hút dòng vốn FDI có chất lượng trong thời gian tới.

Thay thế đồ nhựa dùng một lần: Gợi mở chính sách ưu đãi cho doanh nghiệp / Giảm phí trong cước vận tải không phải là giải pháp chính gỡ khó cho doanh nghiệp

Điểm sáng

Từ giữa tháng 10/2021, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã kịp thời chỉ đạo chuyển hướng chiến lược phòng, chống dịch COVID-19 theo Nghị quyết 128/NQ-CP với phương châm “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát dịch hiệu quả dịch COVID-19”, chủ động phòng chống dịch bệnh an toàn để ổn định và phát triển SXKD và đầu tư.

Nghị quyết này đã tạo điều kiện thuận lợi để cộng động doanh nghiệp phục hồi mạnh hoạt động sản xuất kinh doanh, thu hút đầu tư nước ngoài trong các tháng cuối năm 2021. Tiếp đà tích cực này trong 6 tháng đầu năm 2022, vốn FDI là điểm sáng quan trọng để hỗ trợ cho tăng trưởng kinh tế.

Số liệu của Tổng Cục Thống kê cho thấy: trong 6 tháng đầu năm 2022, tổng vốn đăng ký đầu tư nước ngoài vào Việt Nam đạt 14,03 tỷ USD, giảm 8,1% so với cùng kỳ 2021 (đạt 15,27 tỷ USD).


Các nhà đầu tư nước ngoài vẫn coi Việt Nam là điểm đến đầu tư an toàn, hấp dẫn.

Phân tích số liệu này, tại cuộc họp báo mới đây, đại diện Tổng Cục Thống kê cho biết: Tuy giảm 8,1% nhưng vẫn thấy xu hướng tích cực trong thu hút đầu tư nước ngoài. Vì trong quý I/2021 có 2 dự án tỷ đô đăng ký mới, gồm Dự án Nhà máy điện LNG Long An I và II (Singapore) với tổng vốn đăng ký trên 3,1 tỷ USD và Dự án Nhà máy nhiệt điện Ô Môn II (Nhật Bản) với tổng vốn đăng ký trên 1,31 tỷ USD).

Vì vậy, nếu loại trừ yếu tố đột biến trong quý I/2021 (loại trừ 4,41 tỷ USD của 2 dự án tỷ đô cấp mới) thì tổng vốn đăng ký đầu tư nước ngoài 6 tháng năm 2022 vẫn tăng 29,2% so với cùng kỳ năm 2021. Một điểm sáng trong thu hút FDI 6 tháng đầu năm là vốn đăng ký tăng thêm của các nhà đầu tư nước ngoài tăng 65,6% (đạt 6,82 tỷ USD).

Đồng thời vốn đầu tư thực hịện của khu vực FDI đạt gần 10,1 tỷ USD, tăng 8,9% so với cùng kỳ 2021. Các chỉ số này phản ánh rõ nét xu hướng chung của sự phục hồi mạnh của hoạt động SXKD và đầu tư nước ngoài.

Cần loại bỏ hoàn toàn các chi phí không chính thức

Theo đánh giá của đại diện Tổng Cục Thống kê, các nhà đầu tư nước ngoài vẫn coi Việt Nam là điểm đến đầu tư an toàn, hấp dẫn. Điều này thể hiện niềm tin về môi trường đầu tư kinh doanh, tiếp tục mở rộng đầu tư tại Việt Nam khi Việt Nam thực hiện các chính sách thu hút đầu tư hấp dẫn và chủ trương mở cửa trở lại nền kinh tế sau gần 2 năm hạn chế bởi dịch COVID-19.

Do đó, Việt Nam cần thực thi nhiều giải pháp hiệu quả để thu hút dòng vốn FDI có chất lượng trong thời gian tới. Cụ thể, cần tập trung hoàn thiện thể chế về đầu tư theo hướng tạo thuận lợi cho nhà đầu tư nước ngoài, nghiên cứu và ban hành các chính sách phù hợp với từng ngành, từng lĩnh vực để thu hút được dòng vốn FDI chất lượng.

Các doanh nghiệp trong nước cần phải nỗ lực nâng cao năng lực công nghệ, chất lượng lao động, quản lý... Đây là cơ hội để các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài tìm đến đặt hàng và hỗ trợ doanh nghiệp trong nước hoàn thiện quy trình sản xuất, tăng cơ hội liên kết.

Đặc biệt, cần loại bỏ hoàn toàn các chi phí không chính thức bởi đây là nút thắt cản trở dòng vốn đầu tư không chỉ của các doanh nghiệp FDI mà còn của các DN tư nhân trong nước.

Rà soát toàn bộ các khu công nghiệp (KCN), qua đó đánh giá KCN nào cần ưu tiên mở rộng, xây mới; các KCN nào cần thu hẹp. Công bố danh sách các KCN có quỹ đất sạch, cơ sở hạ tầng sẵn sàng... để thu hút đầu tư.

Chủ động triển khai các chiến dịch vận động xúc tiến đầu tư, khẳng định Việt Nam là điểm đến đầu tư an toàn, tin cậy. Chủ động kết nối, làm việc với các tập đoàn lớn của thế giới để trao đổi, chia sẻ các cơ hội đầu tư tại Việt Nam.

Ngoài ra, cần đẩy mạnh đầu tư cơ sở hạ tầng đồng bộ, kết nối giao thông thông suốt giữa các tỉnh/thành phố, các vùng, miền, tạo thuận lợi cho thu hút đầu tư, hoạt động sản xuất kinh doanh phát triển.

Thu An
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm