Chứng khoán

VN-Index sẽ vượt 1.300 điểm trong năm 2024?

DNVN - Kỳ vọng từ việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể cắt giảm lãi suất vào tháng 5 tới và nền tảng kinh tế vĩ mô đã có sự phục hồi rõ nét, thị trường chứng khoán (TTCK) sẽ phát triển trong năm 2024 với dự báo VN-Index vượt qua mốc 1.300 điểm.

Nhận định thị trường chứng khoán giai đoạn cuối năm: Phục hồi nhưng không mạnh mẽ / Rào cản khiến thị trường chứng khoán Việt Nam khó nâng hạng

Trước câu hỏi TTCK đã đi qua khó khăn hay chỉ phục hồi qua “điểm đáy” trong năm 2024, các chuyên gia về chứng khoán đều có chung nhận định, TTCK sẽ phát triển tích cực trong năm 2024.

Theo bà Phạm Huyền Trang - Giám đốc Phân tích Cổ phiếu – Trung tâm Phân tích và Tư vấn Đầu Tư – CTCP Chứng khoán SSI (SSI Research), ngay từ đầu năm, TTCK tăng trưởng 12% đã tạo thêm niềm tin của nhà đầu tư (NĐT). Đây là tác động tích cực từ những chính sách kịp thời hỗ trợ thị trường trái phiếu doanh nghiệp và thị trường bất động sản.

Cùng với đó là từ tác động tích cực của Ngân hàng Nhà nước liên tiếp hạ lãi suất điều hành, dòng tiền chảy vào chứng khoán tích cực hơn từ quý III năm ngoái. Tính đến quý III/2023, hầu hết lợi nhuận các ngành, các doanh nghiệp đã tạo đáy và trên đà phục hồi.

Ngay từ đầu năm, TTCK tăng trưởng 12% đã tạo thêm niềm tin cho NĐT.

Ông Trần Hoàng Sơn - Giám đốc Chiến lược thị trường CTCP Chứng khoán VPBankS khẳng định, sự phục hồi của TTCK nửa cuối 2023 và đầu 2024 đến từ hai yếu tố. Ở phương diện TTCK quốc tế, khởi đầu 2023 lo ngại kinh tế thế giới rơi vào suy thoái và điều này đã không xảy ra nên rủi ro TTCK quốc tế giảm bớt.

Fed cũng đã hành động quyết liệt hỗ trợ thanh khoản cho hệ thống tài chính và đặc biệt hỗ trợ thanh khoản cho các ngân hàng nhỏ, giúp TTCK Mỹ vượt qua đáy và đi lên bền vững. Làn sóng tăng trưởng mạnh của nhóm cổ phiếu công nghệ đã lan tỏa trong toàn cầu tại TTCK Nhật Bản, châu Âu.

Trong bối cảnh kinh tế thế giới còn khó khăn, yếu tố tích cực này tác động đến TTCK toàn cầu nói chung và Việt Nam nói riêng. Kỳ vọng Fed hạ lãi suất vào 2024 cùng với sự chỉ đạo của Chính phủ, sự quyết liệt của các bộ, ngành để đạt mục tiêu nâng hạng TTCK sẽ tác động tích cực tới TTCK Việt Nam trong năm 2024.

Đồng tình với quan điểm trên, ông Hồ Sỹ Hòa - Giám đốc Nghiên cứu và Tư vấn đầu tư, Công ty Chứng khoán DNSE nhận định, Fed có thể cắt giảm lãi suất vào tháng 5 tới, cộng với nền tảng kinh tế vĩ mô đã có sự phục hồi rõ nét từ tất cả các cấu phần chính của nền kinh tế sẽ thúc đẩy TTCK phát triển.

Về mặt chính sách tiền tệ và chính sách tài khoá, dù năm 2024 áp lực lên lạm phát là có nhưng Ngân hàng Nhà nước đã có những động thái rất tích cực ngay từ đầu năm như cung cấp định mức tín dụng 15% cho các ngân hàng, hỗ trợ tích cực cho các doanh nghiệp và nền kinh tế năm 2024. Điều này cũng sẽ tác động tích cực lên TTCK trong năm nay.

“Trong điều kiện thị trường phù hợp, TTCK được nâng hạng tháng 9, tôi kỳ vọng VN-Index vượt 1.300 điểm trong năm 2024”, ông Hòa bày tỏ sự tin tưởng.

Bàn về nhóm ngành dẫn dắt TTCK năm 2024, bà Trang cho rằng, SSI hướng tới các nhóm ngành không chỉ tăng trưởng trong năm nay mà tiếp tục có sự tăng trưởng trong 2025 như thép, bán lẻ, chứng khoán, bất động sản khu công nghiệp (khi dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài vẫn đang được thu hút vào Việt Nam).

Ông Sơn tin vào nhóm ngành ngân hàng, nơi có vốn hóa lớn tác động lên chỉ số hút tỷ trọng giao dịch gần 30% tổng thanh khoản thị trường. Tiếp sau là chứng khoán, xây dựng và vật liệu xây dựng. Ngoài ra là nhóm ngành bất động sản công nghiệp. Hiện Việt Nam đang đẩy mạnh đầu tư công các tuyến cao tốc, hỗ trợ mạnh cho nhóm ngành này.


Hà Anh
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm