An ninh mạng

Hơn 12.000 trang web tại Việt Nam có yếu tố nguy hiểm, lừa đảo

DNVN - Trong số 24.820 website tại Việt Nam bị báo cáo không an toàn, có tới 12.052 trang web bị Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia cảnh báo có yếu tố nguy hiểm, lừa đảo.

Năm 2020: Phát hiện hơn 417.000 nguy cơ mất an toàn thông tin, trong đó có nhiều mã độc tấn công có chủ đích / App "Du lịch Việt Nam an toàn" chính thức được vận hành

Chiến dịch Khiên Xanh được Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC), thuộc Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT và Cốc Cốc khởi động từ 20/5 và kết thúc vào ngày 13/6 với trọng tâm kêu gọi mỗi cá nhân chủ động báo cáo trang web không an toàn để bảo vệ người dùng Internet Việt Nam.

Tính đến ngày 14/6/2021, chiến dịch thu hút hơn 22.168.698 lượt tiếp cận, hơn 24.820 website bị báo cáo trang web không an toàn.

Thông qua quá trình xác thực, Cốc Cốc cùng NCSC đã gắn cảnh báo hơn 12.052 trang web có yếu tố nguy hiểm, lừa đảo hoặc giả mạo. Mức độ thiếu an toàn của môi trường mạng hiện nay tại Việt Nam là đáng báo động.

Theo số liệu thống kê, năm 2020, tại Việt Nam có 2.209 cuộc tấn công DDoS, 2.220 cuộc tấn công phishing, 1.526 cuộc tấn công deface và 1.814 cuộc tấn công malware. Dù đã ra khỏi Top 10 nước có nguy cơ mất an toàn thông tin mạng cao nhất trên thế giới nhưng Việt Nam vẫn thuộc Top 3 nước khu vực châu Á - Thái Bình Dương có lượng thiết bị nhiễm malware cao nhất. Thông qua chiến dịch ra soát và bóc gỡ mã độc trên toàn quốc năm 2020, NCSC đã ghi nhận 5.168 cuộc tấn công mạng gây ra sự cố vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam; phát hiện hơn 400.000 máy nhiễm mã độc. Từ khi chiến dịch được triển khai, số lượng địa chỉ IP nằm trong các mạng máy tính ma (IP Botnet) đã giảm mạnh.

iii

Chiến dịch Khiên Xanh hướng tới xây dựng một môi trường Internet an toàn cho người Việt và nâng cao ý thức của cộng đồng về an ninh mạng. (Ảnh: Internet)

Trước thực trạng này, Trung tâm NCSC đã phối hợp cùng Cốc Cốc triển khai chiến dịch Khiên Xanh. Chiến dịch hướng tới xây dựng một môi trường Internet an toàn cho người Việt và nâng cao ý thức của cộng đồng về an ninh mạng Việt Nam. Hoạt động trọng tâm là kêu gọi mỗi cá nhân chủ động báo cáo trang web không an toàn để tạo thành một “tấm khiên xanh” bảo vệ người dùng Internet tại Việt Nam.

Tham gia chiến dịch, người dùng có thể tham gia báo cáo các website có yếu tố nguy hiểm tại địa chỉ https://safe.coccoc.com/, hoặc https://canhbao.ncsc.gov.vn/. Đội ngũ chuyên gia NCSC và Cốc Cốc sẽ kiểm tra độ tin cậy của trang web, đồng thời gửi cảnh báo đến hàng triệu người dùng Internet khác.

Bên cạnh đó, những người yêu thích tìm kiếm các lỗ hổng bảo mật, khi phát hiện điểm yếu, lỗ hổng bảo mật, có thể gửi thông tin tới website trên của Trung tâm NCSC để cùng thực hiện cảnh báo, hỗ trợ cho cơ quan, tổ chức đang bị ảnh hưởng.

Ngoài việc thu thập và cảnh báo về các trang web nguy hiểm, chiến dịch cũng sẽ cung cấp thông tin về những rủi ro trên không gian mạng, cũng như các giải pháp hỗ trợ mọi người chủ động bảo vệ bản thân và cộng đồng thông qua các hoạt động truyền thông quảng bá, chương trình giao lưu trực tuyến “Lên mạng an toàn thời Covid-19”…

Chiến dịch Khiên Xanh đã bước đầu thành công trong việc nâng cao nhận thức cũng như kêu gọi sự chung tay hành động của người dùng Internet về vấn đề an toàn an ninh mạng. Để xử lý tận gốc, Cốc Cốc và NCSC thống nhất sẽ xoá bỏ các trang web nguy hiểm có khả năng gây thiệt hại nghiêm trọng trong thời gian tới.

Trí Tâm
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm