An ninh mạng

Nhiều tài khoản Facebook phát tán thông tin giả mạo phát ngôn của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam

DNVN - Trung tâm Xử lý Tin giả Việt Nam (VAFC) phát hiện nhiều tài khoản Facebook đã phát tán nội dung thông tin được cho là phát ngôn của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về công tác phòng chống dịch COVID-19.

Hà Nội: Xử phạt 4 Facebooker vì tung tin giả về Covid-19 / Thông tin Hà Nội 'giới nghiêm' từ 18h tối nay lan truyền trên Facebook là tin giả

Bài viết giả mạo có nội dung: “Bắt đầu từ hôm nay, chúng ta sẽ: Xem tất cả bạn bè, người thân, người ta phải tiếp xúc, như là người nhiễm dịch. Có như thế chúng ta mới quyết liệt chống dịch được. Chúng ta đừng sợ mất lòng nhau! …”.

ii

Nhiều tài khoản Facebook đã phát tán nội dung thông tin được cho là phát ngôn của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về công tác phòng chống dịch COVID-19.

Những bài viết có nội dung tương tự đã xuất hiện từ cuối tháng 3/2020, giai đoạn dịch bệnh COVID-19 bắt đầu xuất hiện. Đến nay, khi dịch bệnh diễn biến phức tạp tại Việt Nam, khi các cấp ngành, địa phương đang quyết liệt phòng, chống dịch thì nhiều bài viết giả mạo lại tiếp tục được lan truyền trên mạng xã hội.

Qua xác minh, Trung tâm xử lý tin giả Việt Nam khẳng định, nội dung thông tin trên là giả mạo, xuyên tạc phát ngôn của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam.

Đáng chú ý là những bài viết mạo danh như trên thường nhanh chóng thu hút sự chú ý và nhận được hàng nghìn lượt bình luận, hàng nghìn lượt chia sẻ. Người xem ban đầu sẽ lầm tưởng rằng thông tin đó là tích cực, hữu ích, góp phần cảnh báo cho người thân, bạn bè về sự nguy hiểm của dịch bệnh COVID-19 và có biện pháp phòng ngừa như thông tin đăng tải.

Tuy nhiên, với nội dung giả mạo trên ẩn ý bên trong có thể gây hiểu lầm về chủ trương phòng chống dịch của lãnh đạo Đảng, Nhà nước. Khi gặp phải những thông tin này, người dân cần liên hệ với cơ quan chức năng để có biện pháp xử lý, gỡ bỏ.

 

Trong thời gian gần đây, trên mạng xã hội liên tục xuất hiện thông tin giả mạo, tin sai sự thật về dịch COVID-19.

Trước đó, Sở TT&TT Hà Nội đã xử phạt vi phạm hành chính đối với 6 chủ tài khoản Facebook có hành vi cung cấp thông tin giả mạo, sai sự thật về ý kiến phát biểu của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trong công tác phòng chống dịch COVID-19. Sáu cá nhân tự thiết lập trang thông tin điện tử cá nhân thông qua việc sử dụng mạng xã hội Facebook để đăng tải bài viết giả mạo phát biểu của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam. Sở TT&TT Hà Nội đã xử phạt mỗi cá nhân 12,5 triệu đồng và phải gỡ bỏ thông tin vi phạm.

Bộ TT&TT cũng có công văn đề nghị các bộ, ngành, địa phương tăng cường xử lý tin giả, tin sai sự thật về dịch bệnh COVID-19 trên mạng. Theo Bộ TT&TT, việc xuất hiện nhiều thông tin xấu độc cùng số lượng lớn các video clip "tự phát" được phát tán tràn lan trên không gian mạng đã làm giảm niềm tin của người dân vào công tác phòng chống, dịch bệnh; gây hoang mang, bức xúc trong dư luận xã hội…Nếu không xử lý tốt sẽ dễ phát sinh điểm nóng, ảnh hưởng đến trật tự an toàn xã hội tại địa phương, gây khó khăn cho công tác phòng, chống dịch bệnh của cả nước.

Trí Tâm
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm