An ninh mạng

Ra mắt hệ sinh thái Tín nhiệm mạng nhằm ngăn ngừa các vụ tấn công, lừa đảo

DNVN - Hôm nay, 11/6, Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia đã cho ra mắt hệ sinh thái Tín nhiệm mạng cung cấp chứng nhận tín nhiệm giúp người dùng nhận biết các tổ chức, website, hệ thống và thiết bị tin cậy nhằm ngăn ngừa các cuộc tấn công mạng.

Thành lập Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam / Chặn đứng những hiểm họa khôn lường từ không gian mạng

Chia sẻ về lý do xây dựng hệ sinh thái Tín nhiệm mạng, đại diện Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC), thuộc Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT cho hay, môi trường mạng là phương tiện đắc lực cho người dùng trong cuộc sống nhưng vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Việc chọn đúng sản phẩm, dịch vụ cũng như các tổ chức, nhà cung cấp uy tín, chính thống là một trong những thách thức lớn với người dùng. Người dùng thường rất khó phân biệt chính xác các thông tin trên không gian mạng rộng lớn.

Chỉ trong tháng 5/2021, hệ thống kỹ thuật của Trung tâm NCSC đã ghi nhận 79.215 trang giả mạo để lừa đảo người dùng;3.150 người dùng liên hệ với Trung tâm khi gặp phải các vấn đề như cung cấp thông tin cá nhân trên các website, không biết website là thật hay giả mạo…

Trong bối cảnh đó, hệ sinh thái Tín nhiệm mạng có địa chỉ duy nhất là https://tinnhiemmang.vn sẽ tập hợp các dịch vụ cấp chứng nhận tin cậy về an toàn thông tin cho các đối tượng trên không gian mạng được Trung tâm NCSC cung cấp tới người dùng nhằm hạn chế, đẩy lùi vấn nạn lừa đảo; giảm thiểu quy mô cũng như mức thiệt hại của các cuộc tấn công mạng.

Hệ sinh thái Tín nhiệm mạng được NCSC và Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam (VNISA) cùng với cộng đồng các doanh nghiệp an toàn thông tin và các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp Việt Nam chung tay phát triển.

Hệ sinh thái Tín nhiệm mạng được NCSC và Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam (VNISA) cùng với cộng đồng các doanh nghiệp an toàn thông tin và các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp Việt Nam chung tay phát triển.

Việc xác nhận thông tin chính thống của tổ chức chỉ là một phần trong hệ sinh thái Tín nhiệm mạng. Phần quan trọng hơn là website, hệ thống, thiết bị của cơ quan, tổ chức phải đáp ứng yêu cầu, tiêu chuẩn về an toàn thông tin mới được Trung tâm NCSC cấp nhãn tín nhiệm. Công tác kiểm tra, đánh giá do VNISA cùng cộng đồng các doanh nghiệp an toàn thông tin Việt Nam cùng thực hiện.

Để đăng ký cấp chứng nhận tín nhiệm mạng, người dùng truy cập vào trang tinnhiemmang.vn, chọn dịch vụ tín nhiệm theo nhu cầu và đăng ký theo hướng dẫn. Tất cả tổ chức, website, thiết bị hay hệ thống được cấp chứng nhận Tín nhiệm mạng đều được cập nhật và công khai đầy đủ.

Đại diện NCSC cho biết, với hệ sinh thái này, người dùng có thể nhận biết nhanh các website uy tín và chính thống, tránh sử dụng dịch vụ của website lừa đảo. Đồng thời, ngăn chặn sớm các cuộc tấn công mạng khi truy cập vào website; thay đổi nhận thức, thói quen khi sử dụng dịch vụ trực tuyến. Với các tổ chức, doanh nghiệp sở hữu website, hệ thống Tín nhiệm mạng giúp tăng mức độ xác thực và tin cậy cho website của đơn vị; giám sát, đánh giá để website bảo đảm an toàn thông tin, trở nên chuyên nghiệp và thân thiện hơn.

Hệ sinh thái Tín nhiệm mạng được NCSC và Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam (VNISA) cùng với cộng đồng các doanh nghiệp an toàn thông tin và các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp Việt Nam chung tay phát triển. Mục tiêu lớn nhất hướng đến là bảo vệ người dân trên môi trường mạng, thúc đẩy không gian mạng Việt Nam phát triển an toàn, lành mạnh.

Bốn hoạt động chính của hệ sinh thái Tín nhiệm mạng

- Tổ chức tín nhiệm: Chứng nhận tín nhiệm với các thông tin đã được xác thực bởi Trung tâm NCSC của một tổ chức, bao gồm: địa chỉ website, địa chỉ tổ chức, tên chủ quản, số điện thoại, địa chỉ fanpage...

- Website tín nhiệm: Chứng nhận tín nhiệm trên các website uy tín và tuân thủ một số tiêu chuẩn về an toàn thông tin nhằm giúp người dùng Internet Việt Nam nhận biết nhanh, chính xác các trang web tin cậy, tạo niềm tin số cho người dùng trên không gian mạng.

- Thiết bị tín nhiệm: Chứng nhận tín nhiệm trên các thiết bị nhằm giúp người dùng nhận diện được mức độ an toàn thông tin của thiết bị, so sánh và đưa ra quyết định sáng suốt khi tiêu dùng.

- Hệ thống tín nhiệm: Chứng nhận tín nhiệm cho hệ thống của tổ chức, thể hiện cam kết của tổ chức với vấn đề an ninh mạng, giúp người dùng thấy được năng lực của tổ chức trong bảo đảm an toàn cho các dịch vụ cung cấp trên môi trường mạng.

Tuệ Nhi
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm