Chính phủ số

Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2020 hướng tới phát huy sức mạnh chuyển đổi số quốc gia

DNVN - Giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm nay sẽ có hệ thống dự thi dành cho các tác giả, nhóm tác giả, các doanh nghiệp trẻ có sản phẩm khởi nghiệp mang tính sáng tạo, đột phá, góp phần hiện thực hóa mục tiêu chuyển đổi số quốc gia.

Từ 1/7, người dân có thể ngồi nhà nộp phạt vi phạm giao thông trên phần mềm / Các bộ, ngành và địa phương phải ban hành chương trình chuyển đổi số trong năm 2020

15 năm không ngừng đổi mới và tôn vinh tài năng Việt

Hôm nay 22/7/2020, chương trình họp báo “Phát động Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2020” đã được tổ chức tại Hà Nội, với sự tham gia của các nhà khoa học, các doanh nghiệp, phóng viên báo chí, truyền hình, cùng đông đảo bạn trẻ và công chúng yêu thích CNTT. Đơn vị đồng hành với Giải thưởng Nhân tài Đất Việt trong suốt chặng đường 15 năm qua là Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) vẫn tiếp tục là nhà đồng tổ chức.

chương trình họp báo “Phát động Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2020” đã được tổ chức tại Hà Nội.

Chương trình họp báo “Phát động Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2020” đã được tổ chức tại Hà Nội.

Xuất phát ban đầu là một cuộc thi tìm kiếm và tôn vinh các tài năng trong lĩnh vực CNTT của Việt Nam, qua 15 năm phát triển, đến nay Nhân tài Đất Việt đã phát hiện hàng trăm công trình khoa học và sản phẩm CNTT được ứng dụng vào đời sống. Trong đó, có nhiều sản phẩm đã tiếp tục bứt phá, vươn ra thị trường khu vực và thế giới. Một số sản phẩm bước ra từ Giải thưởng đã có doanh thu triệu USD , được hàng chục thị trường đón nhận như Money Lover (hiện có mặt tại trên 30 thị trường), nhiều sản phẩm được các doanh nghiệp công nghệ nước ngoài vinh danh (Monkey Junior nhận 100.000 USD tài trợ từ Google)..

Đáng chú ý, 2 sản phẩm Giải pháp ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo chuyển đổi văn bản tiếng Việt sang giọng nói tự nhiên Vbee (giải Nhì Nhân tài Đất Việt 2018) và sản phẩm Phần mềm tự động chuyển đổi tiếng nói tiếng Việt sang văn bản (giải Nhất Nhân tài Đất Việt 2019) được Bộ TT&TT lựa chọn để hỗ trợ chuyển đổi số, nhằm đẩy nhanh “Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030” do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Theo Ban tổ chức, Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2020 trong lĩnh vực CNTT có hai hệ thống sản phẩm chính. Đầu tiên là sản phẩm CNTT thành công, hệ thống dự thi dành cho các tác giả, nhóm tác giả có sản phẩm CNTT đã thành công trên thị trường từ 1-3 năm, có các kết quả và nhận được những đánh giá, ghi nhận của xã hội. Thứ hai là sản phẩm CNTT khởi nghiệp và chuyển đổi số triển vọng, bao gồm hệ thống dự thi dành cho các tác giả, nhóm tác giả, các doanh nghiệp trẻ có sản phẩm khởi nghiệp mang tính sáng tạo, đột phá, góp phần hiện thực hóa mục tiêu chuyển đổi số quốc gia.

Ở mỗi hệ thống sản phẩm CNTT, các thí sinh sẽ có cơ hội nhận được một giải Nhất trị giá 200 triệu đồng, một giải Nhì trị giá 100 triệu đồng và một giải Ba trị giá 50 triệu đồng cùng các giải thưởng có giá trị khác từ các đơn vị tài trợ. Ngoài ra, Ban tổ chức sẽ đưa ra nhiều giải thưởng phụ cho các sản phẩm ứng dụng CNTT trong sản xuất kinh doanh, giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn trong đợt dịch Covid-19 vừa qua.

Giải thưởng Khoa học Công nghệ năm 2020 tiếp tục trao tặng cho tác giả/tập thể tác giả công trình hoặc cụm công trình nghiên cứu xuất sắc đã được ứng dụng vào thực tiễn đạt được hiệu quả kinh tế-xã hội có ý nghĩa lớn. Giải Nhất trị giá 200 triệu đồng.

Đối với Giải thưởng Y dược được trao tặng cho tác giả/tập thể tác giả công trình hoặc cụm công trình nghiên cứu xuất sắc về Y dược đã được ứng dụng vào thực tiễn đạt được hiệu quả cao trong khám chữa bệnh và có ý nghĩa kinh tế - xã hội lớn. Giải Nhất trị giá 200 triệu đồng.

Giải thưởng Môi trường được tặng cho tập thể hoặc tổ chức trong cộng đồng dân cư (có thể là tập thể các thành viên của hội quần chúng, tập thể các học sinh hoặc sinh viên, thành viên câu lạc bộ…), doanh nghiệp hoặc cơ quan (gọi tắt là tập thể) hay cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động bảo vệ môi trường, xây dựng thành công khu dân cư xanh. Giải Nhất trị giá 200 triệu đồng.

Giải thưởng Khuyến tài do Hội Khuyến học Việt Nam đề xuất nhằm khuyến khích những tài năng từ tinh thần tự học, tự nghiên cứu đã nỗ lực vượt khó để tạo ra những sản phẩm, công trình mang lại lợi ích trực tiếp cho cộng đồng dân cư tại địa phương và các khu vực lân cận. Mỗi giải thưởng trị giá 50 triệu đồng.

Ông Phạm Huy Hoàn, Trưởng Ban tổ chức chia sẻ: “15 năm qua, giải thưởng Nhân tài Đất Việt đã tìm kiếm, phát hiện, tôn vinh hàng trăm nhân tài ở các lĩnh vực Khoa học Công nghệ, CNTT, Y Dược, Môi trường và cả những nhà khoa học “chân đất” tự học thành tài. Giải thưởng đặc biệt được lãnh đạo Đảng, Nhà nước hết sức quan tâm. Rất nhiều tác giả, nhóm tác giả bước ra từ giải thưởng đã thành công, tạo được những sản phẩm, công trình có giá trị cao cho xã hội”.

Tiếp tục lựa chọn chủ đề “Sức mạnh chuyển đổi số”

Tại buổi họp báo, ông Huỳnh Quang Liêm, Phó Tổng giám đốc VNPT đồng Trưởng Ban tổ chức cuộc thi cho biết, chuyển đổi số đã thực sự trở thành một chương trình hành động mang tầm quốc gia, khi Thủ tướng đã phê duyệt “Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”. Chương trình xác định tầm nhìn đến năm 2030, Việt Nam trở thành quốc gia số, tiên phong thử nghiệm các công nghệ và mô hình mới; đổi mới căn bản, toàn diện hoạt động quản lý, điều hành của Chính phủ, hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, phương thức sống, làm việc của người dân.

Bởi vậy, năm 2020, Ban tổ chức giải thưởng Nhân tài Đất Việt đã tiếp tục lựa chọn chủ đề "Sức mạnh chuyển đổi số" với kỳ vọng sẽ phát hiện và tôn vinh những nhân tài cống hiến trí tuệ và nhiệt huyết của mình cho quá trình xây dựng một quốc gia số, phát triển một nền kinh tế số.

Theo ông Huỳnh Quang Liêm, năm 2020, Việt Nam và thế giới phải đối mặt vớinhững khó khăn do đại dịch Covid-19 gây ra. Chính trong bối cảnh đó, nhiều doanh nghiệp lớn nhỏ đã áp dụng CNTT để đối mới cách thức quản lý hoạt động, tiếp tục phát triển kinh doanh. Ban tổ chức quyết tâm tổ chức thành công Giải thưởng năm nay với những đổi mới phù hợp với thực tế, đồng thời mở ra một chặng đường mới đầy nhiệt huyết, sáng tạo và cũng không ít thách thức.

Thời gian dự thi hạng mục CNTT đến hết ngày 15/10/2020, việc chấm giải sẽ được thực hiện trong tháng 11/2020.

Tri Tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC