Chính phủ số

Hai bộ đầu tiên hoàn thành 100% dịch vụ công trực tuyến mức 4

DNVN - Bộ Y tế và Bộ TT&TT là hai bộ đầu tiên hoàn thành việc đưa tất cả dịch vụ công thuộc thẩm quyền giải quyết của mình lên cung cấp trực tuyến mức độ 4.

Những dịch vụ nào được cung cấp trực tuyến trên Cổng dịch vụ công quốc gia? / Mục tiêu cung cấp 30% dịch vụ công trực tuyến mức 4 trong năm 2020 có khả thi?

Cuộc cách mạng số trong ngành y tế

Hôm nay 30/6, Bộ Y tế tổ chức lễ công bố hoàn thành dịch vụ công trực tuyến (DVCTT) mức 4 thuộc thẩm quyền của Bộ. Sự kiện do Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự Đảng Bộ Y tế chủ trì.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng các đại biểu thực hiện nghi thức công bố. (Ảnh: Cổng thông tin điện tử Bộ Y tế)

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng các đại biểu thực hiện nghi thức công bố. (Ảnh: Cổng thông tin điện tử Bộ Y tế)

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng thường trực Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết: Những năm qua, Bộ Y tế đã dành nguồn lực cho cải cách hành chính, nâng cao hiệu quả quản lý điều hành, minh bạch hóa hoạt động của cơ quan nhà nước, phục vụ tốt hơn người dân, doanh nghiệp. Ngay từ năm 2014, Bộ Y tế đã là một trong số những cơ quan đầu tiên thực hiện dịch vụ công trực tuyến lĩnh vực An toàn thực phẩm một cách hoàn chỉnh, số hóa tất cả các khâu công việc từ nộp, bổ sung, xử lý hồ sơ, chuyển kinh phí, trả kết quả đều thực hiện trên môi trường số. Bộ Y tế cũng là một trong số các Bộ đầu tiên thực hiện Cơ chế một cửa Quốc gia từ năm 2015. Năm 2019, Cổng Dịch vụ công Bộ Y tế chính thức khai trương. Với việc hoàn thành trực tuyến hóa các thủ tục hành chính, mỗi năm hàng trăm ngàn hồ sơ sẽ được nhận, trả, xử lý trực tuyến trên môi trường điện tử, tiết kiệm tiền bạc, thời gian, công sức cho người dân, doanh nghiệp.

Theo ông Trần Quý Tường, Cục trưởng Cục CNTT (Bộ Y tế), Bộ đã hoàn thành cung cấp DVCTT mức độ 4 với 100% thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền quản lý của mình, kết nối với Cổng dịch vụ công Bộ Y tế.

Thống kê sơ bộ tính từ 1/1/2020 đến nay, tổng số hồ sơ được xử lý trực tuyến là: 33.429 hồ sơ, trong đó: Vụ Trang thiết bị và công trình y tế: 4.919 hồ sơ; Cục An toàn thực phẩm: 8.708 hồ sơ; Cục Quản lý Dược: 18.027 hồ sơ; Cục Quản lý Khám, chữa bệnh: 1.724 hồ sơ; Cục Khoa học công nghệ và đào tạo: 50 hồ sơ; Cục Quản lý môi trường y tế: 1 hồ sơ. Như vậy, chỉ trong 6 tháng đầu năm 2020, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Bộ Y tế đã tăng tốc, thực hiện mục tiêu kép vừa tranh thủ sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị để phòng chống dịch COVID-19 lẫn thực hiện chuyển đổi số trong y tế, đã thực hiện được số thủ tục hành chính trên môi trường mạng gấp hơn 2,5 lần so với 5 năm trước.

Cùng với Bộ Y tế, tính đến cuối quý II/2020, Bộ TT&TT cũng đưa 100% dịch vụ công thuộc thẩm quyền của Bộ lên cung cấp trực tuyến mức độ 4 tập trung trên Cổng dịch vụ công của Bộ tại https://dichvucong.mic.gov.vn. Theo thống kê của Trung tâm thông tin Bộ TT&TT, hiện có 255 dịch vụ công thuộc quản lý của Bộ, trong đó có 211 dịch vụ công thực hiện tại Bộ đã sẵn sàng mức độ 4.

Bộ TT&TT là 1 trong 2 Bộ, Ngành đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về kết nối, tích hợp với Cổng Dịch vụ công Quốc gia, bao gồm: Đăng nhập một lần; Đồng bộ hồ sơ; Xử lý hồ sơ;Thanh toán trực tuyến. Đã có 14 dịch vụ công trực tuyến của Bộ được cung cấp trên Cổng Dịch vụ công quốc gia, đứng thứ 4 về số lượng trong các Bộ/Ngành. Dự kiến, trong hội nghị giao ban công tác quản lý nhà nước ngành TT&TT 6 tháng đầu năm 2020, Bộ TT&TT sẽ công bố hoàn thành cung cấp 100% DVCTT mức độ 4 của Bộ.

Tại sự kiện, đại diện lãnh đạo Bộ Y tế đã chia sẻ các kinh nghiệm trong triển khai cung cấp DVCTT mức 4. Đáng chú ý là việc triển khai theo cách làm mới đã giúp tiết kiệm thời gian và kinh phí. Thay vì xây dựng chi tiết từng phần mềm đơn lẻ, Bộ Y tế đã xây dựng các Modul trong Cổng dịch vụ công và Hệ thống thông tin một cửa điện tử để các đơn vị tự cấu hình các DVCTT mức độ 4 cơ bản.

Một bài học thành công nữa của Bộ Y tế là sự vào cuộc tích cực, chủ động, có trách nhiệm của lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ trong việc triển khai DVCTT mức độ 4. Các Vụ, Cục, đơn vị thuộc Bộ Y tế đã đưa nhiệm vụ triển khai DVCTT là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu trong thời gian vừa qua của đơn vị và phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng cá nhân.

Nhân rộng mô hình triển khai cung cấp DVCTT mức 4 của Bộ Y tế và Bộ TT&TT

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, sẽ xem lại mô hình triển khai cung cấp DVCTT mức 4 của Bộ Y tế và Bộ TT&TTkể cả về yếu tố an ninh, sau đó thống nhất và nhân rộng mô hình này.

Khẳng định ứng dụng CNTT trong ngành y tế luôn là một lĩnh vực được ưu tiên, Phó Thủ tướng đề nghị lãnh đạo Bộ Y tế thực hiện những việc sau: Chậm nhất ngày 31/12/2020 sẽ bỏ hoàn toàn y bạ, sổ khám sức khỏe giấy; đến cuối tháng 12/2020, toàn bộ hệ thống thông tin về nguồn lực của ngành y tế phải cơ bản tập hợp xong và công khai cho toàn xã hội giám sát.

Đánh giá cao thành công của Bộ Y tế, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng nhận định, việc đưa toàn bộ dịch vụ công lên mức độ 4 giúp tiết kiệm chi phí rất nhiều, nhất là trong bối cảnh kinh phí cho ứng dụng CNTT, xây dựng Chính phủ điện tử còn khó khăn.

Để tiếp tục nâng cao hiệu quả của Chính phủ điện tử, cung cấp DVCTT mức độ 4, Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng đề nghị Bộ Y tế ưu tiên thực hiện một số nội dung, trong đó có việc: Triển khai nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu dùng chung LGSP để kết nối các hệ thống thông tin nội bộ và kết nối với dữ liệu của các bộ, ngành, địa phương khác thông qua nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu quốc gia; Đảm bảo Cổng dịch vụ công của Bộ Y tế kết nối đồng bộ với Cổng dịch vụ công quốc gia, Hệ thống thu thập, đánh giá việc sử dụng thông tin và dịch vụ công trực tuyến của Bộ TT&TT và sẵn sàng kết nối với Hệ thống định danh, xác thực điện tử quốc gia, Hệ thống hỗ trợ thanh toán điện tử toàn quốc và các cơ sở dữ liệu quốc gia.

Ngoài ra, Bộ Y tế cần tập trung triển khai hoạt động hỗ trợ người dân, doanh nghiệp trong việc tiếp cận sử dụng DVCTT hiệu quả; Chú trọng công tác đảm bảo an toàn thông tin cho các DVCTT cũng như các hệ thống thông tin của Bộ; Tiếp tục phát triển hạ tầng CNTT đầy đủ, đồng bộ trong việc ứng dụng CNTT, phát triển Chính phủ điện tử trong thời gian tới.

Có thể bạn quan tâm
Trí Tâm
 
Loading...
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm

 
 

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 76/GP-BTTTT cấp ngày 26/02/2014
Phó Tổng biên tập: Nguyễn Thị Bích Hường
Tổng Thư ký toà soạn: Đỗ Lê Tảo
Địa chỉ: A125, 37 Hùng Vương, P. Điện Biên, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.
Email: bbt.doanhnghiepvn@gmail.com

Bảng giá quảng cáo
Hotline: 0912.480.246 - 024.33505280
Doanh nghiệp Việt Nam giữ bản quyền nội dung trên website này.
Cấm sao chép, trích dẫn dưới mọi hình thức trừ khi có sự đồng ý bằng văn bản của Doanh nghiệp Việt Nam.
Thiết kế bởi TRASCO.JSC