Chính phủ số

Nền tảng số iNhandao giúp kết nối hàng triệu trái tim người Việt

DNVN - Chương trình “Kết nối triệu con tim” phát động Chiến dịch thiện nguyện trên nền tảng số iNhandao và ra mắt các nền tảng số trong lĩnh vực giáo dục, y tế, văn hóa vừa diễn ra tại Hà Nội vào ngày 1/10/2020.

DN cần phải đổi mới nhanh hơn, quyết liệt hơn và phải số hóa mạnh mẽ hơn / Xây dựng kho dữ liệu văn hóa, nghệ thuật đưa lên Hệ tri thức Việt số hóa

Tạo nền tảng chia sẻ tri thức, cổ vũ sáng tạo và kết nối cộng đồng

Tham dự chương trình có Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ, quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Nguyễn Văn Hùng, Chủ tịch Viện Hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam Bùi Nhật Quang, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Anh Tuấn, các Thứ trưởng Bộ KH&CN Bùi Thế Duy và Lê Xuân Định...

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, Hệ tri thức Việt số hóa là Đề án không có tiền ngân sách, được triển khai với mong muốn tạo nên một nền tảng để chia sẻ tri thức, cổ vũ sáng tạo, kết nối cộng đồng và hướng tới tương lai. Đề án chỉ có thể thành công khi tất cả mọi người cùng tham gia, với tấm lòng của người Việt Nam yêu nước, yêu dân tộc, tự hào dân tộc.

 Hệ tri thức Việt số hóa là Đề án không có tiền ngân sách, được triển khai với mong muốn tạo nên một nền tảng để chia sẻ tri thức, cổ vũ sáng tạo, kết nối cộng đồng và hướng tới tương lai.

Hệ tri thức Việt số hóa là Đề án không có tiền ngân sách, được triển khai với mong muốn tạo nên một nền tảng để chia sẻ tri thức, cổ vũ sáng tạo và kết nối cộng đồng.

Nền tảng nhân đạo số iNhandao cùng với bản đồ số Vmap là 2 nền tảng số đầu tiên được Đề án Hệ tri thức Việt số hóa cho ra mắt cách đây tròn 1 năm, đã được cộng đồng đón nhận và từng bước ứng dụng trong thực tiễn.

Trong giai đoạn 2 của dự án, nền tảng iNhandao được xây dựng theo mô hình mạng xã hội, khuyến khích người dùng chia sẻ, cập nhật thông tin địa chỉ nhân đạo và các chiến dịch nhân đạo, dù ở bất cứ đâu và ở bất cứ thời điểm nào. Cụ thể, để giới thiệu địa chỉ nhân đạo cần trợ giúp và tham gia trợ giúp, mỗi cá nhân có thể truy cập vào địa chỉ: http://inhandao.vn và thực hiện các bước theo hướng dẫn. Hệ thống xây dựng dữ liệu địa chỉ nhân đạo nhằm cung cấp cho các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp thông tin đầy đủ về những trường hợp cần trợ giúp và chiến dịch nhân đạo. Mục đích là đảm bảo trợ giúp đúng đối tượng, đúng nhu cầu, thuận tiện, minh bạch; tạo sự thay đổi lớn về cách làm, mức độ ảnh hưởng tới xã hội; phát triển ứng dụng kết nối, điều phối công tác nhân đạo trên cả nền tảng web và điện thoại di động.

Vmap không chỉ xây dựng được hệ thống cơ sở dữ liệu bản đồ nền (lớp bản đồ về biên giới, hành chính, giao thông, sông ngòi…); cơ sở dữ liệu chứa các thông tin về tọa độ, thông tin đi kèm của các đối tượng (địa danh, trường học, bệnh viện, hiệu thuốc, khách sạn…) và địa chỉ nhà dân mà còn xây dựng các ứng dụng đi kèm bản đồ. Điển hình như Bản đồ địa chỉ nhân đạo điện tử nhằm hỗ trợ việc triển khai các hoạt động nhân đạo. Theo đó, trên hệ thống https://nhandao.itrithuc.vn sẽ hiển thị các thông tin về địa chỉ nhân đạo do cộng đồng người dùng cả nước đề xuất như người già neo đơn, người mắc bệnh hiểm nghèo, người dân trong vùng bị ảnh hưởng bởi thiên tai…

Hiện Vmap có hơn 23,4 triệu dữ liệu địa chỉ trên cả nước. Bên cạnh các tính năng cơ bản như: tìm kiếm địa chỉ, chỉ đường, Vmap sẽ đi theo một hướng đi hữu ích nhất cho người dùng. Đó là hiển thị lớp bản đồ riêng của các lĩnh vực trong cuộc sống và hiển thị địa chỉ chi tiết tới từng số nhà, dù ở thành thị hay miền núi, vùng sâu, vùng xa. Không chỉ vậy, Vmap cũng được nhiều doanh nghiệp Việt kỳ vọng vào việc sẽ ứng dụng vào công tác quản lý và kinh doanh

 

Đề án Hệ tri thức Việt số hóa đã hình thành hệ thống nền tảng với các chức năng và công cụ cho phép thu thập, xử lý và chia sẻ các dữ liệu dung chung trong một số lĩnh vực như: Dữ liệu bản đồ số Việt Nam; kết nối nhân đạo điện tử, Dữ liệu tiếng nói tiếng Việt: Ngân hàng câu hỏi trắc nghiệm và bài giảng trực tuyến; Dữ liệu y tế, văn hóa… Việc phát triển thành công Hệ tri thức Việt số hóa từng bước góp phần phát triển công nghiệp nội dung số của Việt Nam, định hướng việc sử dụng tri thức của người dùng trên môi trường mạng. Đề án tạo được cơ chế phối hợp tham gia giữa các bộ, ngành, địa phương và đặc biệt là sự tham gia tích cực của các doanh nghiệp và đông đảo các bạn thanh niên, sinh viên và người dân nói chung.

Theo Ban điều hành Đề án Hệ tri thức Việt số hóa, “Kết nối triệu con tim” cũng chính là chủ điểm hoạt động của Đề án trong năm nay để kêu gọi tất cả người dân Việt Nam với khả năng và tâm huyết của mình, cùng chung tay góp sức cho hoạt động vì cộng đồng trên nền tảng Hệ tri thức Việt số hóa vì tương lai Việt Nam.

Ra mắt 3 nền tảng số mới

Cũng trong chương trình “Kết nối triệu con tim”, 3 nền tảng số mới đã được ra mắt gồm: Bản đồ chung sống an toàn Covid (AntoanCovid.vn), Nền tảng giáo dục số (iGiaoduc.vn) và Đề án Biên soạn Bách khoa toàn thư Việt Nam (bktt.vn).

iGiaoduc.vn là sản phẩm hợp tác giữa Bộ GD&ĐT, Đề án Hệ tri thức Việt số hóa và các đối tác với mục tiêu tạo ra nền tảng Kho học liệu số trực tuyến để thu thập, lựa chọn, chia sẻ học liệu số dùng chung phục vụ đổi mới nội dung, phương pháp dạy học và kiểm tra, đánh giá trong nhà trường. Hệ thống cho phép cộng đồng tham gia biên soạn, đóng góp học liệu số lên kho dùng chung. Dự án đã hoàn thành phần mềm nền tảng thu thập và chia sẻ dữ liệu trên địa chỉ igiaoduc.vn và cập nhật gần 5.000 bài giảng e-learning, hơn 2.000 bài giảng trên truyền hình, hệ thống ngân hàng câu hỏi trắc nghiệm cùng gần 200 đầu sách giáo khoa. Hệ thống cũng tích hợp tài khoản người dùng đặt theo mã định danh từ cơ sở dữ liệu ngành giáo dục; đã cấp tài khoản cho hơn 1 triệu giáo viên để đóng góp, chia sẻ và khai thác sử dụng.

 

Bản đồ chung sống an toàn Covid (AntoanCovid.vn) gồm các tiện ích trên nền tảng bản đồ số Vmap.vn thể hiện thời gian thực về tình hình an toàn phòng chống dịch của những nơi đông người, trước mắt là trường học và cơ sở y tế. Các đơn vị này sẽ kiểm tra và cam kết hoàn thành tác vụ (theo hướng dẫn của Bộ Y tế) về phòng chống dịch, đồng thời cho phép người dân phản hồi nếu phát hiện điểm chưa đúng. Mỗi cơ sở sẽ sử dụng ứng dụng AntoanCovid hàng ngày, thường kỳ để bảo đảm việc giám sát điều kiện an toàn Covid được thực hiện liên tục. Hệ thống AntoanCovid.vn do các đơn vị chuyên môn của Bộ Y tế, Bộ GD&ĐT phối hợp với Công ty Công nghệ DTT, VietnamPost, Công ty Bác sĩ bên bạn Doctor4u.vn cùng đội thông tin đáp ứng nhanh Covid-19 thực hiện và sẵn sàng triển khai tại các trường học và bệnh viện, trước khi mở rộng ra các cơ sở khác.

Dự án biên soạn Bách khoa toàn thư Việt Nam (bktt.vn) do Viện Hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam và Viện nghiên cứu công nghệ FPT phối hợp triển khai trên nền tảng mã nguồn mở, được kỳ vọng sẽ thúc đẩy sự đóng góp của toàn dân để tạo ra kho tri thức tinh hoa trên môi trường số. FPT sẽ phối hợp cùng Hệ tri thức Việt số hóa, huy động nguồn lực cộng đồng xây dựng, vận hành nền tảng hạ tầng, giải pháp công nghệ và thu hút toàn dân tham gia biên soạn bộ Bách khoa toàn thư mở khổng lồ này. Viện Hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam chịu trách nhiệm nghiên cứu những nội dung do cộng đồng tham gia biên soạn, chỉnh sửa phù hợp và quyết định việc dùng cho nội dung chính thức của bộ Bách khoa toàn thư Việt Nam. Mục tiêu của dự án là xây dựng phiên bản đầu tiên đạt 60.000 mục từ chất lượng, được cập nhật định kỳ từ nguyên liệu bản mở bởi ban biên soạn chính thức. Sau khi xuất bản trọn bộ bản in giấy, bộ Bách khoa toàn thư Việt Nam có thể được đưa lên mạng để người dân tiện tra cứu.

Trí Tâm
Có thể bạn quan tâm
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo