Công nghệ 24h

Công nghệ mạng di động 5.5G "mạnh" như thế nào?

DNVN - Tại Tuần lễ Đổi mới sáng tạo Win-Win của Huawei đang diễn ra tại Thâm Quyến, Trung Quốc, Giám đốc điều hành HĐQT kiêm Chủ tịch Hội đồng quản lý Cơ sở hạ tầng ICT của Huawei David Wang đã đề cập tới bước phát triển tiếp theo của công nghệ 5G mà công ty gọi là 5.5G với 6 tính năng nổi bật.

Qualcomm ra mắt giải pháp 5G RF Front End, ứng dụng trí tuệ nhân tạo cho thiết bị 5G / Nhà mạng Việt Nam có thể tiết kiệm 133 triệu USD/năm nếu thay đổi giải pháp vận hành mạng 5G

Huawei đã lần đầu tiên đề xuất 5.5G tại Diễn đàn Băng thông rộng Di động Toàn cầu lần thứ 11 vào năm 2020 và F5.5G (còn gọi là 5.5G cố định) tại Hội nghị Thượng đỉnh Nhà phân tích Toàn cầu hồi tháng 4 vừa qua. Từ đó đến nay, ngành công nghiệp này đã phát triển sôi động với những ý tưởng mới và ứng dụng tốt nhất.

Theo ông Wang, những phát triển mới trong công nghệ kỹ thuật số cần phải hỗ trợ trải nghiệm theo thời gian thực, hấp dẫn và nhập vai hơn trong thế giới số, tiến tới cung cấp trải nghiệm mạng 10 Gbps ở mọi nơi trên hành tinh.

Trong lĩnh vực công nghiệp, số hóa đã nhanh chóng đi đúng quỹ đạo. AI sẽ được tích hợp hoàn toàn vào các quy trình sản xuất của doanh nghiệp và quy mô của thị trường IoT 5.5G sẽ phát triển nhanh chóng. Việc con người hợp tác với robot trong các tình huống phức tạp cũng đặt ra các yêu cầu lớn hơn đối với các mạng công nghiệp thế hệ tiếp theo.

Ông David Wang - Giám đốc điều hành HĐQT kiêm Chủ tịch Hội đồng quản lý Cơ sở hạ tầng ICT của Huawei.

Hiện tại, mọi nút thắt tắc nghẽn trong điện toán như bức tường bộ nhớ, sử dụng bất cân bằng tài nguyên trung tâm dữ liệu, hiệu suất năng lượng thấp… đang cản trở đà tăng trưởng của nhu cầu điện toán mới. Để giải quyết các thách thức này, ngành công nghiệp cần phải đổi mới ở cấp độ kiến trúc và hệ thống để thúc đẩy khả năng cung cấp điện toán.

Về "sức mạnh" của 5.5G, ông Wang đề cập tới 6 tính năng.Đầu tiên là trải nghiệm 10 Gbps cho người dùng. 5.5G sẽ mang lại trải nghiệm 10 Gbps thông qua công nghệ MIMO có băng thông rộng hơn, hiệu suất băng thông lớn hơn và điều chế kỹ thuật số bậc cao hơn. F5.5G cũng sẽ mang lại trải nghiệm 10 Gbps ở mọi nơi với các công nghệ thế hệ tiếp theo như FTTR, Wi-Fi 7, 50G PON và 800G.

Ông Wang lần đầu tiên đề xuất Net5.5G, xác định cột mốc phát triển mới của mạng IP nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về sức mạnh điện toán của các ứng dụng thông minh. Ông cho hay: “Khi quá trình số hóa diễn ra, các ứng dụng thông minh sẽ chứng kiến khả năng thương mại hóa quy mô lớn và tài nguyên điện toán sẽ được đưa lên nhiều đám mây”.

“Các doanh nghiệp cần tận dụng sức mạnh điện toán từ đa đám mây với chi phí thấp hơn, tốc độ và linh hoạt hơn. Để đạt được mục tiêu này, chúng ta cần tiếp tục đổi mới và xây dựng hệ thống IPv6 Nâng cao để giúp ngành phát triển mạnh mẽ. Đây là lý do tại sao Huawei đề xuất Net5.5G”, ông Wang cho biết thêm.

Thứ hai, phạm vi kinh doanh sẽ vượt ra ngoài khả năng kết nối. 5.5G sẽ vượt ra ngoài khả năng kết nối để chứa đựng cả các cảm biến, kéo theo số những kịch bản và ứng dụng mới. Các công nghệ cảm biến không dây và cảm biến sợi quang sẽ được ứng dụng khi phương tiện giao thông - đường bộ - giám sát môi trường hợp tác với nhau. IOT thụ động sẽ tích hợp công nghệ thẻ di động và thẻ thụ động, để tạo ra 100 tỷ kết nối tiềm năng. Mạng lõi 5.5G sẽ xác định lại các kiến trúc và công nghệ nền tảng để kích hoạt các dịch vụ mới như: mạng riêng trong ngành, mạng lĩnh vực công nghiệp và cuộc gọi mới.

Thứ ba, điện toán đa dạng sẽ kích hoạt các ứng dụng đa dạng. Trong kỷ nguyên 5.5G, các kiến trúc điện toán sẽ được tái định nghĩa để tăng hiệu quả tính toán lên gấp 10 lần thông qua công nghệ chip và kiến trúc kết nối đồng đẳng đầy đủ.

Thứ tư, lưu trữ lấy dữ liệu làm trung tâm sẽ phá vỡ các giới hạn hiện hữu trong kiến trúc bộ nhớ. Bộ nhớ trong tương lai sẽ cải thiện hiệu suất lưu trữ gấp 10 lần thông qua kiến trúc phần cứng và phần mềm tập trung vào dữ liệu, cũng như các công cụ tăng tốc ứng dụng dữ liệu đa dạng.

Thứ năm, AI gốc full-stack sẽ biến các mạng lái xe tự động cao (ADNs) cấp 4 (L4) trở thành hiện thực. ADNs đã trở thành mục tiêu chung của ngành. Toàn bộ trí tuệ nhân tạo AI nguyên gốc full-stack trong các cấu phần mạng đến mạng và dịch vụ, sẽ thúc đẩy bước tiến đột phá trong công nghệ ADNs. Các cải tiến mới như thuật toán nén cho hàng trăm chỉ số mạng và xác định lỗi chưa biết bằng mô hình nền tảng AI, sẽ được áp dụng rộng rãi trong kỷ nguyên 5.5G.

Cuối cùng, công nghệ xanh phát triển và đổi mới sáng tạo cấp hệ thống sẽ làm tăng hiệu quả sử dụng năng lượng. Tổ chức Viễn thông quốc tế (ITU-T) đã lựa chọn dữ liệu Mạng lưới carbon/Cường độ năng lượng (NCIe) làm thước đo hiệu quả năng lượng thống nhất để định hướng lộ trình phát triển xanh của ngành. Huawei cũng phát triển các giải pháp sáng tạo cho các trạm phát sóng xanh, mạng xanh và các hoạt động xanh khác để tăng dung lượng mạng, cắt giảm tiêu thụ năng lượng trên mỗi bit. Các giải pháp này sẽ được trao quyền cho các nhà khai thác mạng viễn thông trong kỷ nguyên 5.5G.

Ông Wang nhấn mạnh: “Khi chúng ta tiến tới kỷ nguyên 5.5G, tất cả các công ty trong ngành cần phải hợp tác làm việc cùng nhau để đưa ra các tiêu chuẩn cho ngành công nghiệp đang phát triển mạnh mẽ và chín muồi”.

Ông cũng đề xuất 3 khuyến nghị đó là toàn ngành cần hợp tác chặt chẽ với nhau để xác định tầm nhìn và lộ trình cho 5.5G; ngành công nghiệp nên xác định các tiêu chuẩn công nghệ trong khuôn khổ tiêu chuẩn do 3GPP, ETSI và ITU đặt ra.

Ngoài ra, tất cả doanh nghiệp trong ngành nên làm việc cùng nhau để thúc đẩy phát triển mạnh mẽ hệ sinh thái ngành, bằng cách tạo ra nhiều ứng dụng hơn và tăng tốc chuyển đổi số thông minh.

Phan Minh
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm