Công nghệ 24h

Bệnh viện đầu tiên của Việt Nam sử dụng thẻ đeo thông minh giúp đảm bảo an toàn cho trẻ sơ sinh

DNVN – Với mục tiêu “An toàn người bệnh là trên hết”, Bệnh viện Quốc tế Hạnh Phúc là bệnh viện đầu tiên của Việt Nam triển khai giải pháp thẻ đeo thông minh (SmartSense Infant Safety System), nhằm giúp nhận diện đúng mẹ, đúng con và đảm bảo an toàn cho trẻ sơ sinh trong suốt thời gian lưu viện.

Thêm sự lựa chọn tốt cho người dân Lâm Đồng khi khám chữa bệnh / Thừa Thiên Huế: Tiếp nhận, điều trị 2 bệnh nhân Covid-19 từ Đà Nẵng chuyển ra

Ngày 24/11, Bệnh viện Quốc tế Hạnh phúc cho biết, từ tháng 11/2020, gia đình và sản phụ sinh con tại Bệnh viện sẽ được trải nghiệm giải pháp thẻ đeo thông minh (SmartSense Infant Safety System) lần đầu tiên có mặt tại Việt Nam, giúp nhận diện đúng mẹ, đúng con và đảm bảo an toàn cho trẻ sơ sinh trong suốt thời gian lưu viện.

Bệnh viện Quốc tế Hạnh Phúc là bệnh viện đầu tiên của Việt Nam vận hành thẻ đeo thông minh nhận diện đúng mẹ, đúng con, đảm bảo an toàn cho trẻ sơ sinh.

Bệnh viện Quốc tế Hạnh Phúc là bệnh viện đầu tiên của Việt Nam vận hành thẻ đeo thông minh nhận diện đúng mẹ, đúng con, đảm bảo an toàn cho trẻ sơ sinh.

Theo đó, bộ thẻ đeo thông minh vận hành trên nền tảng công nghệ RFID (Radio-frequency identification) có khả năng nhận diện tần số vô tuyến điện, có thể theo dõi, quản lý sự an toàn của bé trong suốt thời gian lưu lại tại bệnh viện.

Hệ thống bảo vệ an toàn cho trẻ sơ sinh đã được ứng dụng tại nhiều nước có nền y tế phát triển, như: Nhật Bản, Singapore… Còn tại Việt Nam, Bệnh viện Quốc tế Hạnh Phúc là bệnh viện đầu tiên áp dụng giải pháp thông minh này, với mục tiêu “An toàn người bệnh là trên hết”, nhằm đảm bảo đúng mẹ – đúng con, đặc biệt là bảo vệ bé an toàn khỏi các tình huống bắt cóc và tránh nhầm lẫn.

Hệ thống RFID gồm thành phần chính là thẻ TAG (chip RFID chứa thông tin) và đầu đọc (Reader) để đọc các thông tin trên chip. Thẻ đeo được sản xuất với chất liệu an toàn, mềm mại, thiết kế gọn nhẹ, thoải mái, vừa vặn với cổ chân của bé và phù hợp với bé. Bộ thẻ đeo cho mẹ và cho bé được cài đặt cùng mã số nhận diện, cùng lúc đeo trên tay của mẹ, trên cổ chân của bé và gắn trên nôi bé trong suốt thời gian lưu viện, có khả năng chống giả mạo và cảnh báo.

Thẻ đeo thông minh giúp mẹ và bé luôn được bảo đảm an toàn bởi nhân viên bệnh viện sẽ theo dõi được vị trí của mẹ và bé trong thời gian thực. Một màn hình LCD được cài đặt trong khu vực quản lý trung tâm, hiển thị thông tin liên quan đến mẹ và bé cũng như thời gian thực vị trí của mẹ và con. Trong một số tình huống, hệ thống cảnh báo sẽ phát tín hiệu và gửi báo động ngay lập tức về cho hệ thống quản lý trung tâm để nhân viên y tế kịp thời xác định và xử lý tình huống xảy ra.

Bên cạnh đó, với thẻ TAG đeo trên tay mẹ, trên chân bé và trên nôi giúp bảo đảm bé luôn được về đúng mẹ, đúng nôi của mình, tránh các tình huống nhầm lẫn không đáng có. Khi bé được đưa đến đúng mẹ, đúng nôi, thẻ đeo trên tay mẹ sẽ tự động phát ra âm thanh và tín hiệu xác minh. Khi có cùng thông số, thiết bị sẽ hiển thị đèn xanh và phát ra giai điệu vui tai báo hiệu đúng mẹ, đúng con. Trường hợp không phù hợp (nhầm lẫn mẹ - bé - nôi nếu có), đèn đỏ sẽ nhấp nháy trên thẻ kèm theo tiếng bíp được gửi cảnh báo đến mẹ và điều dưỡng.

Hệ thống SmartSense Infant Safety System gồm 3 thiết bị gắn trên tay mẹ, trên chân bé và trên nôi. Hệ thống cảnh báo trên cả vòng đeo và hệ thống quản lý trung tâm.

Hệ thống SmartSense Infant Safety System gồm 3 thiết bị gắn trên tay mẹ, trên chân bé và trên nôi. Hệ thống cảnh báo trên cả vòng đeo và hệ thống quản lý trung tâm.

Theo bà Trần Thị Thúy Hằng, Trợ lý Giám đốc Điều dưỡng, Bệnh viện Quốc tế Hạnh Phúc, điểm đặc biệt của hệ thống bảo vệ an toàn cho bé sơ sinh là hệ thống cảnh báo trên cả vòng đeo và hệ thống quản lý trung tâm.

“Điều này sẽ giúp nhân viên y tế nắm bắt và xử lý tình huống kịp thời, giúp đảm bảo an toàn cho mẹ và bé trong quá trình lưu viện. Qua đó, mẹ và gia đình luôn cảm thấy yên tâm trong suốt thời gian nghỉ dưỡng và chăm sóc sức khỏe sau sinh tại Hạnh Phúc”, nữ Trợ lý Giám đốc Điều dưỡng này cho biết thêm.

Viên Hữu
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm