Công nghệ 24h

Nhân lực có kỹ năng số hưởng mức lương vượt trội

DNVN - Mức lương mà các nhân lực có kỹ năng số được nhận cao hơn 65% so với những người có trình độ học vấn tương tự nhưng không sử dụng các kỹ năng số trong công việc.

Ra mắt ứng dụng Bing mới trên smartphone / Công nghệ 5G, AI thúc đẩy nhanh quá trình số hóa công nghiệp

Khảo sát được thực hiện với các nhân lực tại Úc, Ấn Độ, Indonesia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia, New Zealand, Singapore và Thái Lan

Theo báo cáo “Khảo sát về kỹ năng số tại Châu Á Thái Bình Dương: Lợi ích kinh tế của lực lượng lao động am hiểu công nghệ” do AWS tài trợ và được thực hiện bởi Gallup, những người lao động có kỹ năng số tiên tiến tại Châu Á - Thái Bình Dương (CA- TBD) đang được hưởng lợi từ nhiều khía cạnh hơn chỉ là chỉ tăng thu nhập.

79% người lao động có kỹ năng số tiên tiến bày tỏ mức độ hài lòng cao hơn trong công việc, so với 50% người lao động với kỹ năng trung cấp và 46% người lao động với kỹ năng số cơ bản.

Những người lao động khu vực CA-TBD có kỹ năng số tiên tiến – bao gồm kỹ năng về kiến trúc đám mây hoặc phát triển phần mềm – đóng góp khoảng 934 tỷ USD vào GDP hàng năm của khu vực này. Điều này là do mức lương họ được nhận cao hơn 65% so với những người có trình độ học vấn tương tự nhưng không sử dụng các kỹ năng số trong công việc.

Tương tự, những người sử dụng lao động phụ thuộc nhiều vào những người lao động có kỹ năng số tiên tiến, công nghệ số và công nghệ đám mây sẽ giúp thúc đẩy khả năng sáng tạo và tăng trưởng kinh doanh cao hơn. Khảo sát chỉ ra rằng 69% các tổ chức thuộc khu vực đang vận hành hầu hết hoạt động kinh doanh của họ trên đám mây cho biết rằng mức tăng trưởng doanh thu hàng năm ổn định từ 10% trở lên, so với 50% những tổ chức chỉ sử dụng đám mây cho một số hoạt động kinh doanh của họ.

Những tổ chức vận hành trên đám mây cho thấy tỉ lệ điểm cao hơn 20 phần trăm (80% so với 60%) trong việc giới thiệu hoặc cải tiến sản phẩm mới trong vòng hai năm qua.

Trong bối cảnh nhiều tổ chức hiện đang chuẩn bị cho những thách thức của tương lai số, khảo sát của Gallup đã xem xét 10 công nghệ mới nổi bao gồm AI, điện toán mạng lưới và điện toán lượng tử, công nghệ chuỗi khối (blockchain) và tiền mã hóa (cryptocurrency). 67% những nhà sử dụng lao động ở CA-TBD cho biết ít nhất một trong những công nghệ này có khả năng trở thành một phần tiêu chuẩn trong hoạt động kinh doanh tương lai của họ, với 5G xếp hạng cao nhất ở mức 49%.

Với việc chuyển đổi số của các doanh nghiệp và cơ quan chính phủ đang tăng tốc trên khắp thế giới, nhu cầu về nguồn lao động với kỹ năng số tiên tiến sẽ vẫn tăng mạnh trong những năm tới. 76% những nhà sử dụng lao động tại CA-TBD được khảo sát đã báo cáo rằng họ đang tìm cách tuyển đủ nhân lực cho các vị trí công việc đòi hỏi kỹ năng số hiện đang ứng tuyển, nhưng 72% cho biết hiện họ đang đối diện với thách thức để tìm được nhân lực mà họ cần. Một rào cản có thể là do 38% tổ chức CA-TBD yêu cầu bằng cử nhân, ngay cả đối với vị trí nhân viên CNTT không đòi hỏi kinh nghiệm. Tuy nhiên, nhiều đơn vị bắt đầu nhận ra rằng việc chấp nhận các chứng chỉ trong ngành có thể giảm bớt những thách thức trong quá trình tuyển dụng của họ. 76% những nhà sử dụng lao động cho biết, các chứng chỉ số hoặc các khóa đào tạo có thể được chấp nhận thay thế cho bằng cử nhân.

Ông Andrew Sklar, Giám đốc Đào tạo và Cấp Chứng Chỉ của AWS khu vực Châu Á - Thái Bình Dương và Nhật Bản, cho biết: “Kỹ năng số mang lại lợi ích to lớn cho các cá nhân, tổ chức và nền kinh tế, và đó là lý do AWS cam kết mở rộng các chương trình đào tạo kỹ năng số cho người lao động và người sử dụng lao động trên khắp CA-TBD. Chúng tôi rất vui mừng được tiếp tục hợp tác với các nhà sử dụng lao động khu vực công và tư nhân tại địa phương để giúp họ nâng cao kỹ năng và đào tạo lại nhân viên của mình, đồng thời tận dụng tối đa lợi thế của đám mây để thúc đẩy tăng trưởng kinh doanh, năng suất làm việc và năng lực sáng tạo của họ”.

Để giúp người lao động tại khu vực CA-TBD có được các kỹ năng nâng cao nhằm phát triển sự nghiệp của họ, AWS cũng công bố chương trình AWS re/Start Associate, một nhánh mới trong chương trình AWS re/Start nhằm giúp các chuyên gia CNTT hiện chưa có việc làm hoặc chưa có công việc phù hợp có thể nâng cao các kỹ năng của họ và chuyển sang công việc cần kỹ năng đám mây trung cấp.

Lan Anh
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo