Kinh tế số

5 doanh nghiệp đầu tiên được cung cấp dịch vụ chứng thực hợp đồng điện tử

DNVN - FPT, Viettel, BKAV, Mobiphone và CMC là 5 doanh nghiệp (DN) đầu tiên được Bộ Công Thương thẩm định hồ sơ đạt yêu cầu cấp xác nhận đăng ký cung cấp dịch vụ chứng thực hợp đồng điện tử (HĐĐT) tại Việt Nam.

Doanh nghiệp cần làm gì để tăng hiệu suất làm việc sau ảnh hưởng từ COVID-19? / Thu thuế thương mại điện tử đạt khoảng 1.200 tỷ đồng mỗi năm

Chiều ngày 31/8, tại trụ sở Bộ Công Thương, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương) đã tổ chức lễ trao giấy xác nhận đăng ký cung cấp dịch vụ chứng thực HĐĐT cho 5 DN lớn trong lĩnh vực cung cấp các giải pháp, dịch vụ phần mềm.
Tại sự kiện, ông Đặng Hoàng Hải - Cục trưởng Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số cho biết: Phát triển và ứng dụng HĐĐT trong xã hội là mục tiêu quan trọng trong kế hoạch chuyển đổi số của Chính phủ. Chính phủ đặt mục tiêu đến năm 2025 có 80% DN ứng dụng hợp đồng điện tử và đến năm 2030 tỷ lệ này là 100%.
"HĐĐT có từ khá lâu. Tuy vậy, sự phát triển trong thời gian dài của HĐĐT bị sự kìm hãm do chưa bảo đảm độ xác thực của hợp đồng. Theo đó, nếu xảy ra tranh chấp giữa các bên thì rất khó để giải quyết. Mấu chốt của hợp đồng điện tử là tính xác thực. Tính xác thực cao mới có thể áp dụng cho bên thứ 3", ông Đặng Hoàng Hải nhấn mạnh.
Sau gần 2 năm xây dựng, ngày 16/6 vừa qua, Bộ Công Thương đã công bố hệ thống Trục phát triển HĐĐT Việt Nam (www.CeCA.gov.vn). Hệ thống này sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ toàn bộ hoạt động ứng dụng HĐĐT tại Việt Nam, là cầu nối các tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực HĐĐT với các giải pháp định danh và xác thực, dấu thời gian, chữ ký số, ký chéo… Từ đó tạo nền tảng để chứng thực và xác thực hợp đồng nhanh chóng, hiệu quả.

Ông Đặng Hoàng Hải-Cục trưởng Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương).
Từ tháng 9/2021 đến nay, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số đã nhận được 26 công văn đăng ký cung cấp dịch vụ của các doanh nghiệp.
Đến thời điểm này, sau thời gian hỗ trợ, hướng dẫn về trình tự thủ tục, pháp lý, các tiêu chuẩn kỹ thuật của dịch vụ, đã có 5 đơn vị đầu tiên được Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số thẩm định hồ sơ đạt yêu cầu cấp xác nhận đăng ký cung cấp dịch vụ chứng thực HĐĐT tại Việt Nam.
5 DN đầu tiên đủ điều kiện cung cấp dịch vụ chứng thực HĐĐT gồm: Công ty TNHH hệ thống thông tin FPT, Tổng Công ty viễn thông Viettel, Công ty Cổ phần BKAV, Tổng Công ty Viễn thông Mobiphone, Công ty TNHH Tổng Công ty công nghệ và giải pháp CMC. Đây đều là những tập đoàn, công ty hàng đầu tại Việt Nam về các giải pháp công nghệ thông tin và viễn thông.
Theo ông Đặng Hoàng Hải, Lễ trao giấy xác nhận đăng ký cung cấp dịch vụ chứng thực Hợp đồng điện tử này là một dấu mốc quan trọng trong quá trình phát triển, ứng dụng HĐĐT tại Việt Nam. Đặc biệt đối với hoạt động giao kết, ký kết hợp đồng điện tử trong nước, sau đó là với nước ngoài, xuyên biên giới. Việc triển khai rộng rãi HĐĐT sẽ thúc đẩy mạnh mẽ thương mại số nói riêng và hoạt động thương mại trong nước, quốc tế nói chung.

Đại diện 5 DN lớn nhận Giấy xác nhận đăng ký cung cấp dịch vụ chứng thực HĐĐT.
Do đó, Cục trưởng Đặng Hoàng Hải đề nghị các DN được cấp đăng ký cung cấp dịch vụ xác thực HĐĐT phải bảo đảm tuân thủ các nội dung Đề án cung cấp dịch vụ đã trình và được phê duyệt. Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số sẽ thường xuyên thẩm tra, kiểm tra giám sát việc thực hiện của các đơn vị và có thể hủy bỏ, chấm dứt đăng ký với các CeCA không thực hiện đúng các nội dung đề án.
Các tổ chức xác thực HĐĐT có nhiệm vụ xây dựng, quản lý, duy trì, vận hành hệ thống để kết nối với Trục phát triển HĐĐT Việt Nam. Đồng thời chịu trách nhiệm về tính bảo mật, toàn vẹn, không thể chối bỏ của các HĐĐT mà mình lưu trữ và xác thực, góp phần thúc đẩy chủ trương chuyển đổi số quốc gia của Thủ tướng Chính phủ.
Bày tỏ vui mừng khi được góp phần xây dựng và thúc đẩy ứng dụng HĐĐT đi vào thực tiễn, 5 DN tiên phong được trao giấy xác nhận đăng ký cung cấp dịch vụ chứng thực HĐĐT cam kết sẽ không ngừng cải tiến, nâng cấp và ứng dụng nhiều hơn nữa các tiến bộ của công nghệ thông tin để mang đến cho khách hàng thật nhiều trải nghiệm tốt hơn nữa, bảo đảm tuân thủ theo các quy định của pháp luật. Đồng thời sẵn sàng phối hợp Bộ Công Thương để thực hiện các báo cáo, thống kê về tình hình ứng dụng HĐĐT của DN theo quy định.
5 DN tiên phong cũng cam kết sẽ đồng hành cùng Bộ Công Thương góp phần thúc đẩy Chương trình chuyển đổi số quốc gia của Thủ tướng Chính phủ đề ra, hướng tới mục tiêu 50% DN sử dụng HĐĐT trong năm 2022 và 80% trong năm 2025.
Nguyệt Minh
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm