Kinh tế số

Bưởi Phúc Trạch Hà Tĩnh được gán mã truy xuất nguồn gốc, dự kiến tiêu thụ 1.000 tấn trên sàn thương mại điện tử

DNVN - Từ ngày 10/8 đến nay, các sàn thương mại điện tử đã tiêu thụ được 50 tấn bưởi Phúc Trạch, và dự kiến sẽ tiếp tục tiêu thụ được từ 700 đến 1.000 tấn trong mùa bưởi năm 2021.

Năm 2020: Số lượng đơn đăng ký sáng chế, giải pháp hữu ích tăng 35% / Ông Vũ Bá Phú: Thương hiệu như chìa khóa giúp gia tăng giá trị của doanh nghiệp

Bưởi Phúc Trạch đang bước dần vào những ngày thu hoạch đại trà với gần 2.000ha đang ở thời kỳ cho quả, ước tính sản lượng thu hoạch đạt trên 21.000 tấn, năng suất đạt trên 12 tấn/ha, trong đó diện tích đạt tiêu chuẩn Viet GAP là 800ha, có 5,6ha đang hoàn thiện các thủ tục cấp chứng nhận GlobalGAP; có 160 doanh nghiệp, hợp tác xã và tổ hợp tác, hơn 2.800 hộ gia đình sản xuất. Là đặc sản của Hà Tĩnh, sản phẩm bưởi Phúc Trạch, Hương Khê đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý “Phúc Trạch” cho sản phẩm “Quả bưởi”, khu vực địa lý gồm 19 xã thuộc địa bản huyện Hương Khê, Hà Tĩnh. Ngày 1/8/2020 bưởi Phúc Trạch là một trong 39 chỉ dẫn địa lý của Việt Nam được EU cam kết bảo hộ; Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã xác lập kỷ lục đặc sản “bưởi Phúc Trạch” của tỉnh Hà Tĩnh vào Top 50 đặc sản trái cây nổi tiếng Việt Nam.

Bưởi

BưởiPhúc Trạch là một trong 39 chỉ dẫn địa lý của Việt Nam được EU cam kết bảo hộ.

Trong những năm qua, sản phẩm bưởi Phúc Trạch đã góp phần không nhỏ trong xóa đói, giảm nghèo và xây dựng quê hương nông thôn mới giàu đẹp. Tuy nhiên, tình hình dịch COVID-19 vẫn tiếp tục bùng phát và diễn biến hết sức phức tạp. Thấu hiểu nỗi lòng của người dân trồng bưởi Phúc Trạch khi mùa thu hoạch đã đến, nhưng năm nay thương lái đến đặt mua giảm đi rất nhiều, chỉ khoảng 30% so với những năm trước đây, phương tiện vận chuyển rất khó khan khi hầu hết thị trường chính như Hà Nội, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh, TP Vinh… đều đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, mùa mưa lũ ở Hà Tĩnh đang gần kề… Tuy nhiên, với niềm tin từ những thành công của việc áp dụng chuyển đổi số, đưa quả vải thiều Lục Ngạn, nhãn lồng Hưng Yên… lên sàn thương mại điện tử (TMĐT) đã tiêu thụ rất thành công. Hà Tĩnh tin tưởng và quyết tâm thực hiện các sự kiện xúc tiến thương mại để hỗ trợ bà con tiêu thụ bưởi Phúc Trạch tốt hơn trong đại dịch năm nay.

Bưởi Phúc Trạch được đưa lên sàn điện tử

Bưởi Phúc Trạch được đưa lên sàn thương mại điện tử.

Phát biểu khai mạc Hội nghị “Xúc tiến tiêu thụ bưởi Phúc Trạch, Hương Khê, Hà Tĩnh” vào ngày 31/8, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Đặng Ngọc Sơn chia sẻ: Xác định ứng dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến, chuyển đổi số, phát triển kinh tế số là một trong những bước đi quan trọng nhằm tăng cường quản lý, nâng cao chất lượng, gia tăng giá trị và hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm trong sản xuất nông nghiệp. Thời gian qua, Công ty CP iCheck xây dựng hệ thống truy xuất nguồn gốc cây bưởi Phúc Trạch nhằm minh bạch thông tin đến người tiêu dùng, kết nối khoảng 2.800 thành viên là các doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác, hộ sản xuất kinh doanh bưởi Phúc Trạch, đơn vị cung cấp phân bón, vật tư và giống. Đồng thời, xây dựng gian hàng bưởi Phúc Trạch, Hà Tĩnh trên các sàn TMĐT lớn nhất Việt Nam như Voso.vn, Postmart.vn, Sendo.vn, Shopee.vn và sàn Hatiplaza.com.

 

Từ ngày 10/8 đến nay, trên các sàn TMĐT đã tiêu thụ được 50 tấn bưởi Phúc Trạch, và dự kiến sẽ tiếp tục tiêu thụ được 700-1.000 tấn trong mùa bưởi năm 2021. Bên cạnh đó, bưởi Phúc Trạch đã vào được các hệ thống phân phối lớn như siêu thị BigC, Vinmart, Co.opMart và chuỗi thực phẩm sạch Hà Nội, đặc biệt, các đối tác ở Đức, Nhật, Singapore cũng đang tìm hiểu, khảo sát và hoàn thiện thủ tục xuất khẩu.

Cũng tại Hội nghị đã công bố, giới thiệu Cổng thông tin điện tử, hệ thống truy xuất nguồn gốc bưởi Phúc Trạch, Hà Tĩnh tại địa chỉ buoiphuctrach.gov.vn nhằm minh bạch thông tin đến người tiêu dùng.

Bưởi Hà Tĩnh được sản xuất theo quy trình Viet GAP, Global GAP đảm bảo tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm. Sản phẩm bưởi Phúc Trạch được dán tem truy xuất nguồn gốc do Công ty CP iCheck - đơn vị tiên phong cung cấp giải pháp truy xuất nguồn gốc đạt chuẩn Quốc gia và Quốc tế GS1. Ông Nguyễn Văn Chính - Phó Tổng giám đốc Công ty CP iCheck cho biết “Hệ thống đảm bảo 5 yếu tố về thông tin bao gồm thông tin sản phẩm, giấy tờ chứng nhận liên quan, nhật ký sản xuất, nhật ký vận chuyển và giao dịch, hệ sinh thái tham gia truy xuất nguồn gốc. Thông qua hệ thống truy xuất, các thông tin được người sản xuất minh bạch để chứng minh được chất lượng sản phẩm của mình tạo cho khách hàng sự yên tâm lựa chọn sản phẩm phù hợp với nhu cầu và tin dùng”.

h

Bưởi Phúc Trạch có chất lượng tốt, mẫu mã đẹp nhờ việc quản lý chặt chẽ từ khâu sản xuất đến thu hoạch, sơ chế, bảo quản và tiêu thụ.

 

Đại diện các sàn TMĐT đã đánh giá rất cao về mẫu mã, chất lượng của sản phẩm bưởi Phúc Trạch. Đồng thời, cũng nhận định rằng Hà Tĩnh là một trong những tỉnh đi đầu trong việc thực hiện chuyển đổi số, tổ chức xúc tiến thương mại, hỗ trợ kết nối tiêu thụ các sản phẩm nông sản của tỉnh và phát triển kinh tế. Và khẳng định sẽ hỗ trợ Hà Tĩnh các giải pháp kịp thời, phù hợp để phân phối, tiêu thụ và đưa sản phẩm bưởi Phúc Trạch lên các sàn TMĐT, các hệ thống phân phối lớn trong nước và nước ngoài.

Cũng tại Hội nghị, các hộ dân sản xuất, kinh doanh bưởi Phúc Trạch khẳng định việc tuân thủ quy trình sản xuất để tạo ra được sản phẩm có chất lượng tốt, mẫu mã đẹp nhờ việc quản lý chặt chẽ từ khâu sản xuất đến thu hoạch, sơ chế, bảo quản và tiêu thụ. Tuy nhiên, người dân cũng lo lắng vì thời vụ thu hoạch ngắn, vùng sản xuất bưởi Phúc Trạch phần lớn ở vùng thấp trũng, nên cần thu hoạch trước mùa mưa lũ. Vì vậy, họ mong muốn các cấp, ngành, doanh nghiệp hỗ trợ kịp thời để việc tiêu thụ được nhanh chóng, và cam kết sẽ đáp ứng chất lượng bưởi Phúc Trạch tốt nhất và nhanh nhất khi có đơn đặt hàng.

b

Các đơn doanh nghiệp, hợp tác xãsản xuất, kinh doanh đã ký kết Biên bản thoả thuận ghi nhớ, hợp tác tiêu thụ bưởi Phúc Trạch với các sàn TMĐT như Voso.vn, Postmart.vn, Sendo.vn.

 

Qua Hội nghị, nhà sản xuất, kinh doanh đã ký kết Biên bản thoả thuận ghi nhớ, hợp tác tiêu thụ bưởi Phúc Trạch với các sàn TMĐT như Voso.vn, Postmart.vn, Sendo.vn.

Ông Nguyễn Văn Việt, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho rằng, ngành nông nghiệp Hà Tĩnh đã nhanh chóng nhập cuộc bắt nhịp chuyển đổi số, nâng tầm giá trị của các loại hàng hóa nông- lâm-thủy sản vào các thị trường tiêu thụ trong nước và xuất khẩu. Thành công bước đầu đã đưa được bưởi Phúc Trạch, một loài quả giá trị của nông dân Hà Tĩnh lên sàn giao dịch điện tử thương mại. Đây thể hiện tinh thần trách nhiệm, năng lực nắm bắt về công nghệ chuyển đổi số của cơ quan chuyên môn khoa học khuyến nông tỉnh, cũng như các ban ngành của sở nông nghiệp tỉnh. Tới đây chuyển đổi số sẽ được thực hiện vào các loại sản phẩm nông nghiệp khác nhằm kịp thời nắm bắt thị trường tiêu thụ, nhằm giúp nông dân đưa giá trị sản phẩm nông nghiệp của Hà Tĩnh đến tận tay người tiêu dùng trong và ngoài nước.

Anh Bình
Có thể bạn quan tâm
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm