Kinh tế số

Doanh nghiệp ngày càng chú trọng công nghệ thông tin, thương mại điện tử

DNVN - Trong năm 2022, 40% doanh nghiệp (DN) đánh giá việc đầu tư vào hạ tầng công nghệ thông tin (CNTT) và thương mại điện tử (TMĐT) có vai trò quan trọng với hoạt động kinh doanh của DN. Gần 70% DN ưu tiên tuyển dụng nhân sự có kỹ năng hoặc được đào tạo về CNTT và TMĐT.

Dữ liệu thông tin là nguồn nhiên liệu mới thúc đẩy nền kinh tế / Chi tiêu cho số hóa tăng mạnh

Theo báo cáo Chỉ số thương mại điện tử 2022 do Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam (VECOM) công bố mới đây cho thấy, trong năm 2022, có 40% DN tham gia khảo sát đánh giá việc đầu tư vào hạ tầng công nghệ thông tin (CNTT) và thương mại điện tử (TMĐT) có vai trò quan trọng với hoạt động kinh doanh của DN. Đặc biệt có tới 23% đánh giá vai trò của việc đầu tư này ở mức rất quan trọng. Chỉ còn 3% DN không coi trọng việc đầu tư vào CNTT và thương mại điện tử.
DN lớn có mức độ quan tâm đầu tư cho hạ tầng CNTT và TMĐT cao hơn hẳn so với nhóm DN vừa và nhỏ.
Bên cạnh đó, có 21% DN cho biết việc đầu tư vào hạ tầng CNTT và TMĐT đem lại hiệu quả thực tế ở mức rất cao. Nhóm DN lớn đánh giá cao về hiệu quả của việc đầu tư này hơn so với nhóm các DN vừa và nhỏ. Cụ thể có tới 45% DN lớn cho biết việc đầu tư vào hạ tầng CNTT và TMĐT đem lại hiệu quả rất cao, trong khi đó với nhóm DN vừa và nhỏ chỉ có 18% DN đánh giá việc đầu tư vào hạ tầng CNTT và TMĐT đem lại hiệu quả rất cao.

Doanh nghiệp ngày càng coi trọng vai trò của công nghệ thông tin và thương mại điện tử.
Về mức độ ưu tiên đối với nhân sự có kỹ năng/được đào tạo về CNTT và TMĐT, khảo sát năm 2022 cho thấy, có tới 69% DN tham gia khảo sát có tuyển dụng ưu tiên đối với nhân sự có kỹ năng hoặc được đào tạo về CNTT và TMĐT, cao hơn một chút so với tỷ lệ 64% ghi nhận trong năm 2021.
Trong khi đó, nếu xét theo quy mô DN thì nhóm DN lớn có mức độ quan tâm và ưu tiên hơn đối với việc tuyển dụng nhân sự có nhóm kỹ năng này. Cụ thể, nếu có 67% DN vừa và nhỏ quan tâm tới việc tuyển dụng ưu tiên đối với nhân sự có kỹ năng/được đào tạo về CNTT và TMĐT thì tỷ lệ này ở nhóm DN lớn chiếm tới 83%.
Thông tin và truyền thông là lĩnh vực có mức độ ưu tiên đối với nhân sự có kỹ năng/được đào tạo về CNTT và TMĐT ở mức cao nhất. Cụ thể, 91% DN hoạt động trong lĩnh vực này ưu tiên tuyển dụng đối với nhân sự có kỹ năng.
VECOM cho rằng, vai trò của nguồn nhân lực ngày càng được khẳng định rõ vì mục tiêu phát triển TMĐT bền vững hướng tới năm 2025 TMĐT phát triển đồng đều và thu hẹp khoảng cách giữa hai thành phố trung tâm là Hà Nội và TP Hồ Chí Minh với các tỉnh thành còn lại. Điều này đòi hỏi sự quan tâm đầu tư lớn của cơ quan quản lý Nhà nước, các tổ chức để đẩy mạnh việc đào tạo nguồn nhân lực có kiến thức, kỹ năng trong ứng dụng TMDT, qua đó phục vụ hoạt động xúc tiến thương mại điện tử tại nhiều tỉnh, thành.
Nguyêt Minh
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm