Kinh tế số

JPMorgan: Bitcoin sắp đón chờ điều tồi tệ nhất

DNVN - Các nhà phân tích của JPMorgan, dẫn đầu bởi Nikolas Panigirtzoglou mới đây đưa ra những cảnh báo về thị trường Bitcoin sắp tới cho nhà đầu tư. Các chiến lược gia tại JPMorgan cảnh báo việc giá Bitcoin tiếp tục giảm và thị trường gấu (thị trường giảm) sắp xuất hiện.

El Savador chấp nhận đồng Bitcoin làm phương tiện thanh toán hợp pháp / Doanh thu quảng cáo trực tuyến tăng trưởng 12,2% bất chấp Covid-19

Các nhà phân tích của JPMorgan, dẫn đầu bởi Nikolas Panigirtzoglou mới đây đưa ra những cảnh báo về thị trường Bitcoin sắp tới cho nhà đầu tư. Các chiến lược gia tại JPMorgan cảnh báo việc giá Bitcoin tiếp tục giảm và thị trường gấu (thị trường giảm) sắp xuất hiện.

Theo JPMorgan, thị trường Bitcoin xuất hiện dấu hiệu giảm giá khá rõ khi đường cong của hợp đồng Bitcoin tương lai đang nằm ở vị trí bù hoãn bán (Backwardation), nghĩa là giá giao ngay cao hơn giá hợp đồng tương lai.

“Chúng tôi tin rằng đà giảm trở lại trong những tuần gần đây là một tín hiệu tiêu cực, dấu hiệu của một thị trường giảm. Đây là một sự phát triển bất thường và phản ánh nhu cầu Bitcoin từ các tổ chức đã yếu đến thế nào trong thời điểm hiện tại khi đây là giới có xu hướng sử dụng các hợp đồng tương lai CME để tiếp cận với Bitcoin”, các chuyên gia cho biết.

Bên cạnh đó, thị phần của Bitcoin giảm từ khoảng 70% trong tháng 1 xuống gần 42% ở hiện tại là một vấn đề khác mà nhóm nghiên cứu bày tỏ sự lo ngại. Các nhà phân tích chỉ ra sự sụt giảm này là “một tín hiệu giảm giá từng xuất hiện vào tháng 12 năm 2017”.

JPMorgan nhận thấy thị trường đang xuất hiện những điểm tương đồng giữa tình hình hiện tại và sự sụp đổ của Bitcoin vào năm 2018, thời điểm mà các nhà đầu tư tháo chạy khi giá BTC lao dốc sau sự kiện lập đỉnh vào ngày 17/12/2017.

Trong phần lớn năm 2018, giá của hợp đồng Bitcoin tương lai thấp hơn giá giao ngay. Đó là khoảng thời gian giá BTC giảm từ vùng 15.000 USD xuống còn 4.000 USD.

Tuy nhiên, một số người trong cộng đồng không đồng ý với phân tích trên của JPMorgan. Ví dụ, tài khoản Twitter DTC Crypto Trading viết: “Nhà phân tích tại JPMorgan nói rằng sự sụt giảm của BTC trong khi giá đang tăng là một dấu hiệu của thị trường gấu?… Khá nhiều lần giá BTC lại tăng lên sau khi diễn ra sự suy thoái liên tục trong một khoảng thời gian”.

Trong khi đó, các ngân hàng đối thủ lại đang nhận thấy nhu cầu rất lớn từ các nhà đầu tư tổ chức. Ngay cả CEO của JPMorgan, Jamie Dimon, gần đây cũng thừa nhận rằng các khách hàng tổ chức muốn tiếp xúc với Bitcoin.

Goldman Sachs nhiều lần cho biết họ nhận thấy nhu cầu thể chế lớn đối với BTC, lưu ý tiền mã hóa dần trở thành một loại tài sản mới.

Morgan Stanley cũng cung cấp một số khoản đầu tư Bitcoin cho các khách hàng giàu khi nhu cầu sở hữu tài sản tiền mã hóa của nhóm này tăng lên.

Trong khi đó, cộng đồng Bitcoin háo hức chờ đón bản nâng cấp Taproot mang lại niềm hy vọng đồng Bitcoin tăng khả năng cạnh tranh với Ethereum. Với bản nâng cấp mới, đồng Bitcoin sẽ có mức độ riêng tư và hiệu quả cao hơn. Hiện tại, bản nâng cấp Taproot đã được các mỏ đào Bitcoin trên toàn thế giới chấp thuận để sẵn sàng triển khai vào tháng 11 tới sau giai đoạn kiểm thử. Đây là "khoảnh khắc cùng đồng thuận" hiếm hoi giữa các bên có liên quan trong thế giới Bitcoin và các chuyên gia nói với CNBC rằng bản cập nhật này rất quan trọng với đồng tiền mã hoá lớn nhất thế giới.

"Taproot quan trọng vì nó mở rộng cơ hội cho các doanh nhân muốn mở rộng tính ứng dụng của Bitcoin", ông Alyse Killeen, người sáng lập và đối tác điều hành của công ty đầu tư mạo hiểm Bitcoin Stillmark, chia sẻ.

Khác với bản cập nhật bitcoin năm 2017, vốn được gọi là "cuộc nội chiến" vì gây ra nhiều chia rẽ giữa những bộ phận liên quan, Taproot gần như được ủng hộ trên toàn cầu vì mang đến những cải tiến rõ rệt với mã lập trình.

b


Trong phiên vừa qua, sau ngày dài “lặng sóng” dưới khu vực 35.000 USD, giá Bitcoin đã rục rịch di chuyển lên gần 40.000 USD và đáng mừng hơn nữa, sự trở lại này có vẻ rất tích cực. Sắc xanh phủ đầy thị trường, nhiều đồng đạt hai chữ số tăng trưởng trong 24 giờ qua. Trên biểu đồ diễn biến 7 ngày của hầu hết các đồng tiền số trên bảng xếp hạng đều đang vươn lên mạnh mẽ. Theo cập nhật từ Coindesk, giá BTC hôm nay (14/6) ghi nhận được vào thời điểm 8h47 ở mức 39.222 USD, tăng 9,68% so với 24 giờ qua.

Trong 24 giờ qua, giá BTC thấp nhất ghi nhận được ở 34.822 USD và cao nhất là 39.794 USD. Khối lượng giao dịch 24 giờ đạt 40 tỷ USD, trong khi vốn hóa thị trường Bitcoin cũng có sự phục hồi tích cực lên mức 738 tỷ USD. Tỷ lệ thống trị thị trường của Bitcoin (Dominance BTC) vẫn ở mức thấp, 45.1%.

Tổng vốn hóa thị trường tiền điện tử ghi nhận vào thời điểm 8h55 ở mức 1.630,23 tỷ USD, tăng 105 tỷ USD so với 24 giờ qua. Khối lượng giao dịch 24 giờ trên thị trường tăng lên 93,13 tỷ USD. So với ngày 13/6, con số này tăng nhẹ thêm 4 tỷ USD. Đà tăng trưởng trong sáng thứ hai được cho là đến từ tin tức Elon Musk úp mở về kế hoạch cho phép Tesla chấp nhận lại Bitcoin.

Minh Châu
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm