Kinh tế số

Việt Nam có tỷ lệ lãnh đạo nữ trong ngành TMĐT cao nhất Đông Nam Á, lên tới 46%

DNVN - Nghiên cứu mới nhất của iPrice Group về top ba doanh nghiệp thương mại điện tử (TMĐT) hàng đầu tại sáu quốc gia khu vực Đông Nam Á. Từ đó mang đến số liệu khẳng định vai trò và sự khác biệt vị thế các nữ lãnh đạo trong ngành TMĐT khu vực Đông Nam Á, và khoảng cách giới tính trong từng vị trí quản lý cấp cao.

Triển vọng và rủi ro cho thị trường bán lẻ, thương mại điện tử năm 2021 / Tổng giá trị giải pháp số Viettel thực hiện để hỗ trợ Chính phủ lên tới 4.400 tỷ đồng

Ngày nay, vị thế của người phụ nữ được nâng cao khi sự hiện diện trong đội ngũ lãnh đạo cấp cao của doanh nghiệp ngày càng nhiều hơn.

Nhân ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, iPrice Group đã tiến hành nghiên cứu top ba doanh nghiệp TMĐT hàng đầu tại sáu quốc gia khu vực Đông Nam Á. Từ đó mang đến số liệu khẳng định vai trò và sự khác biệt vị thế các nữ lãnh đạo trong ngànhTMĐT khu vực Đông Nam Á, và khoảng cách giới tính trong từng vị trí quản lý cấp cao.

Việt Nam dẫn đầu với 46% lãnh đạo nữ

Sự vắng mặt của các “bóng hồng” ở vị trí lãnh đạo được nhắc đến trong những năm trước. Tuy nhiên ngày nay, chúng ta bắt đầu nhận thấy sự thay đổi khi phụ nữ góp mặt vào các vai trò quan trọng trong doanh nghiệp như nam giới.

Số liệu nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, Việt Nam có tỷ lệ phụ nữ ở bậc quản lý doanh nghiệp TMĐT khu vực Đông Nam Á chiếm cao nhất lên đến 46%. Trong khi đó, con số này rơi vào 37% trong báo cáo năm 2018.


Thương mại điện tử Việt Nam đạt mức tăng trưởng ấn tượng năm 2020 với mức tăng 18%, quy mô thị trường 11,8 tỷ USD. Dự đoán từ báo cáo thường niên của Google, Temasek và Bain & Company tại Việt Nam đề cập rằng thị trường TMĐT sẽ đạt 29 tỷ USD. Song hành cùng với sự phát triển của toàn ngành TMĐT nói chung, vai trò của các lãnh đạo nữ trong doanh nghiệp TMĐT sẽ trở nên quan trọng hơn.

Thái Lan và Philippines là hai quốc gia theo sau Việt Nam với 44% và 39%. Malaysia (37%), Indonesia (36%) và Singapore (35%) có ít phụ nữ nắm quyền nhất ở Đông Nam Á.

Vắng bóng phụ nữ ở vị trí quản lý cấp cao

Mặc dù vậy, khi nhìn cận cảnh từng vị trí cấp cao trong TMĐT khu vực Đông Nam Á, chúng ta vẫn có thể thấy sự chênh lệch khá rõ giữa nhà lãnh đạo nam và nữ.

Nghiên cứu top sàn TMĐT Đông Nam Á có mặt trong bản đồ TMĐT, sự vắng bóng dấu ấn của người phụ nữ vẫn còn lớn ở các vị trí lãnh đạo, đặc biệt ở vị trí C-Level (Ban Giám đốc điều hành). Số liệu cho thấy chỉ có 31% là nữ giới đảm nhiệm vai trò, trong khi đó nam giới chiếm 69%. Tương tự với vị trí Vice President (Phó chủ tịch), có đến 62% nam giới nắm giữ vị trí ở các sàn TMĐT Đông Nam Á, và nữ giới chiếm 38%.

 


Sự chênh lệch vị thế ít hơn ở Senior Vice President (Phó chủ tịch cấp cao), 44% nữ lãnh đạo nắm quyền ở sàn thương mại điện tử hàng đầu trong báo cáo, nam giới chiếm 56%. Điều này tương tự ở vị trí Head (Trưởng phòng) khi có 41% nữ giới và 59% nam giới đảm đương vai trò.

Nhìn chung, sự chênh lệch giới ở các cấp lãnh đạo với tỷ lệ 60-40 giữa nam và nữ ở những vị trí quyền lực tại doanh nghiệp TMĐT Đông Nam Á không có là sự cách biệt quá lớn như chúng ta vẫn tưởng tượng.

Nhật Xuân
 

End of content

Không có tin nào tiếp theo

Xem nhiều nhất

Cột tin quảng cáo

Có thể bạn quan tâm